Hide Bolg Article

4 ขั้นตอนลงทุนให้สำเร็จอย่างยั่งยืน
บทความโดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

          

การลงทุนแบบยั่งยืนคือ การลงทุนให้ระยะยาวสินทรัพย์เรายังคงเพิ่มขึ้นได้เรื่อยๆ ถึงแม้จะมีบางปีหรือบางช่วงเวลาที่มันแย่ไปบ้าง แต่สุดท้ายก็สามารถกลับมาเติบโตจนได้

          ซึ่งการจะลงทุนแบบยั่งยืนเป็นเรื่องค่อนข้างยาก เพราะ สถิต จำนวนนักลงทุนที่เข้ามาและจำนวนนักลงทุนที่ยังซื้อขายหุ้นอยู่ในปัจจุบัน มีอัตรารอดชีวิตอยู่ประมาณ 10% ฟังแล้วดูเป็นเรื่องยาก แต่ไม่ค่อยได้มีคนนึกถึงความจริงข้อนี้เท่าไหร่ครับ เพราะ ส่วนใหญ่ตอนตลาดหุ้นดี คนส่วนใหญ่ก็พากันได้กำไร แต่ตอนตลาดหุ้นแย่ มันจะมีคนล้มหายตายจากวงการนี้ไปเรื่อยๆ เนื่องจากตลาดหุ้นก็ผันผวนเป็นปกติ มีช่วงที่ดีช่วงที่แย่สลับกันไป ปัญหาคือ พอช่วงแย่ๆ มันกลับมีนักลงทุนที่แพ้จนกระทั้งต้องออกจากตลาดไปครับ

การจะอยู่ตลอดในตลาดหุ้นจะมีขั้นตอนสำคัญอยู่ 4 อย่างที่นักลงทุนต้องทบทวนอย่างสม่ำเสมอครับ

 1. การรู้จักตนเองให้มากพอครับ รู้จักในด้านไหนบ้าง คือ
  1. แท้จริงเราเป็นคนยอมรับความเสียหายจากการเสี่ยงที่ไม่แน่นอนได้มากน้อยแค่ไหน
  2. เราคาดหวังกำไรมากหรือน้อยแค่ไหนจากความสามารถเราในปัจจุบัน
  3. เรามีเวลาในการลงทุนมากน้อยแค่เพียงพอกับที่ตนเองจะเก่งขึ้นได้อย่างที่ต้องการไหม
 2. เลือกวิธีการลงทุนที่เหมาะสมกับความสามารถตนเองในปัจจุบัน ขั้นตอนนี้มันจะต่อเนื่องมาจากข้อที่ 1 เพราะ รู้จักตนเองมากพอ จึงจะสามารถเลือกวิธีการลงทุนที่เหมาะสมกับตนเองได้จริงๆ และ ขั้นตอนนี้ก็ไม่อยากให้เรายึดติดนะครับ เพราะ เราจะแน่ใจข้อ 2 นี้ได้ก็ต่อเมื่อได้ผ่านประสบการณ์จริงๆ เท่านั้น ดังนั้นในขั้นตอนแรกเราจะแค่คาดการณ์ว่าตนเองน่าจะเหมาะกับวิธีการลงทุนแบบไหน แล้วไปทดสอบกัน
 3. ลงมือทำ เพื่อเรียนรู้อยู่ 2 เรื่อง
  1. การคาดการณ์ผลตอบแทนคุ้มความเสี่ยง
  2. การบริหารความเสี่ยงและความเสียหายจากความไม่แน่นอน

          หัวข้อนี้สำคัญ เพราะ จะเป็นการนำความรู้ที่เราศึกษามาทั้งหมดไปใช้งานจริง โดยค่อยๆประยุกต์ให้เข้ากับตัวเราและ เข้ากับการลงทุนที่เราลงทุนจริงอยู่ ที่พูดแบบนี้เพราะว่า บางครั้งเราอ่านหนังสือจากต่างประเทศ ซึ่งมันอาจจะไม่ได้เหมือนประเทศไทยที่เราลงทุนอยู่ทั้งหมดก็ได้ มันจึงจำเป็นต้องมีช่วงประยุกต์ควาวมรู้ และ การลงทุนมันจะมีความผิดพลาดเกิดขึ้นเป็นปกติ การจัดการกรณีที่เราผิดพลาดจะเป็นหัวใจสำคัญมากกว่า นักลงทุนทุกคนล้วนผิดพลาด แต่นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จจะสามารถอยู่กับความผิดพลาดได้ตลอดอยู่ยังสามารถรักษากำไรไว้ได้ครับ

 1. การเรียนรู้ ทบทวน สิ่งที่เราทำไปทั้งหมด บางครั้งเราอาจจะต้องทบทวนตั้งแต่ข้อ 1-3 เลยก็ได้นะครับซึ่งขั้นตอนนี้จำเป็นอย่างมาก บางคนอาจจะได้รู้จักตนเองมากขึ้น ในมุมที่ไม่เคยสังเกต ซี่งมาเข้าใจว่าแท้จริงตนเองเลือกวิธีการลงทุนที่ไม่เหมาะสมกับตนเองอยู่ก็ได้ครับ หรือ ถ้าดีหน่อยเราก็แค่ ปรับปรุงพัฒนาขั้นตอนบางขั้นตอนที่เราใช้อยู่ให้ดีขึ้นกว่าเดิมนะครับ

          ทั้ง 4  ขั้นตอนนี้ฟังดูเป็นเรื่องพื้นฐาน แต่บางครั้งเราก็ไม่ได้ใส่ใจมัน คือ ลงทุนไปแล้วยังไม่ประสบความสำเร็จ ก็ไม่ได้ทำความรู้จักตนเองจริงๆ สักที มัวแต่ไปแสวงหา วิธีการทำกำไรให้ได้ไปเรื่อยๆ เรียนมาก็เยอะ แค่ก็ไม่เคยประสบความสำเร็จสักที บางครั้งมันอาจจะมีปัญหาตั้งแต่การเข้าใจตนเองเลยก็ได้นะครับ สิ่งที่เราต้องการแท้จริงคืออะไร แล้วปัจจุบันเรากำลังทำอะไรอยู่  เราต้องการเวลา แต่ทุกวันนี้ลงทุนจนไม่มีเวลารึเปล่า อะไรแบบนี้เป็นต้นนะครับ ยังไงผมขอให้พวกเราโชคดีค้นพบตนเองให้เร็วทุกสุดนะครับ

 

สำหรับคอร์สเรียนที่สอนโดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์
  01.สัดส่วนที่พอดี Money Management
       http://efinschool.efinancethai.com/index.php/courses/learn-free/176-bs03
  02.กลยุทธ์พิชิตพอร์ตหุ้น Turnaround  
       http://efinschool.efinancethai.com/index.php/courses/learn-investors/448-vi05