Hide Bolg Article

4 ขั้นตอนมือใหม่ ปลอดภัยการลงทุน
บทความโดย อ.ธนสิทธิ์ ปังสมบูรณ์สุข

 

         ปัจจุบันตลาดหุ้นมีผู้สนใจเข้ามาลงทุนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีทั้งคนที่เข้ามาลงทุนเพื่อเก็งกำไรระยะสั้นจากส่วนต่างของราคาหุ้น ลงทุนเพื่อการออม รวมถึงการลงทุนระยะยาวมองอนาคตของบริษัทที่มีโอกาสเติบโต ในปัจจุบันมีวิธีการและเทคนิคต่าง ๆ มากมายเพื่อให้นักลงทุนศึกษา แต่วันนี้ผมนำขั้นตอนง่ายๆในการคัดเลือกหุ้นที่ปลอดภัยสำหรับนักลงทุนมือใหม่ มาฝากกัน

1.ข้อมูลบริษัท
         เมื่อเราต้องการซื้อหุ้นของบริษัทไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ เราต้องทราบก่อนว่าบริษัทนั้นทำอะไร มีนโยบายอย่างไร ขายอะไร ให้บริการอะไร ปัจจุบันกำลังทำอะไรอยู่ รวมถึงอนาคตบริษัทมีโครงการอะไร เพื่อตรวจสอบเบื้องต้นว่าบริษัทที่เราจะไปลงทุนมีโอกาสเติบโตมากน้อยแค่ไหน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้เราสามารถหาได้จากหน้า Website ของบริษัท แหล่งข่าวต่าง ๆ ที่บริษัทประกาศออกมา และจากงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน (Opportunity Day)


2.กำไร
         การทำธุรกิจของแต่ละบริษัทก็เพื่อแสวงหาผลกำไรด้วยกันทั้งนั้น แน่นอนว่าเราในฐานะนักลงทุนก็ต้องการเช่นกัน บริษัทที่เราลงทุนได้กำไร เราก็ได้กำไรด้วย ดังนั้นในการคัดเลือกหุ้นที่ปลอดภัย บริษัทก็ควรจะมีผลกำไรต่อเนื่องเช่นกัน เพื่อสะท้อนว่าบริษัทยังแข็งแรง ธุรกิจยังดีอยู่ ถึงแม้ว่ากำไรจะไม่สามารถตอบได้อย่างแท้จริงว่าบริษัทนั้นดีจริงหรือไม่ แต่ก็ถือว่าเป็นข้อมูลที่สะท้อนธุรกิจนั้นเบื้องต้นได้ เพราะสำหรับนักลงทุนมือใหม่การที่จะนั่งอ่านงบการเงินอย่างละเอียดค่อนข้างที่จะยาก (แต่ก็ควรอ่านให้เป็น)
        วันนี้เราจึงอยากแนะนำสำหรับนักลงทุนมือใหม่โดยการดูข้อมูลอย่างง่ายจากกำไรต่อหุ้น (Earning Per Share) กำไรต่อหุ้นนั้นเป็นการคำนวณจากกำไรสุทธิ / จำนวนหุ้นทั้งหมดที่ชำระแล้ว โดยข้อมูลนี้จะสะท้อนได้ว่าที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนั้น บริษัทมีกำไรเติบโตต่อเนื่องหรือไม่ หากบริษัทมีผลกำไรเติบโตต่อเนื่องก็ถือว่าเป็นบริษัทหนึ่งที่น่าสนใจในการเข้าไปลงทุน แต่ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าบริษัทที่มีกำไรที่ลดลงบ้างในบางช่วงจะไม่ดีเสมอไป เนื่องจากหากบริษัทมีการลงทุนเพิ่ม เร่งในการเติบโต จะนำกำไรไปลงทุนต่อ ซึ่งอาจจะส่งผลให้กำไรในบางไตรมาสลดลง ดังนั้นก่อนตัดสินใจควรใช้วิธีในขั้นตอนที่ 1 มาประกอบด้วย

**หมายเหตุ การดูข้อมูลกำไรต่อหุ้น(Earning Per Share) เป็นเพียงการเลือกหุ้นที่ดีเท่านั้น ไม่ได้บอกถึงจุดซื้อจุดขาย

3.กราฟราคาหุ้น
         ราคาหุ้นเป็นส่วนหนึ่งที่สะท้อนธุรกิจ บริษัทดำเนินธุรกิจได้ดีนักลงทุนก็ให้ความสนใจ ราคาหุ้นก็จะเพิ่มขึ้น ซึ่งจาก 2 ขั้นตอนแรกที่เราคัดกรองหุ้นที่ดีมาแล้ว ก่อนการเข้าซื้อหุ้นนักลงทุนควรดูกราฟราคาประกอบด้วย เพื่อดูทิศทางของราคาที่เหมาะสม โดยตามทฤษฎีราคา หุ้นที่ดีมีกำไรราคาก็ควรจะปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ทั้งนี้ในความเป็นจริงของตลาดก็จะมีบางช่วงที่ผลประการดี แต่ราคาลง เนื่องจากราคามีความอ่อนไหวสูง ไม่ว่าจะมาจากปัจจัยภายนอก เช่น การเมือง เศรษฐกิจโลก ปัจจัยภายใน เช่น การปรับโยกย้ายผู้บริหาร ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนมีอิทธิพลต่ออารมณ์และความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อบริษัททั้งสิ้น

4.ควบคุมความเสี่ยง
         ในการลงทุนทุกอย่างล้วนมีความเสี่ยงด้วยกันทั้งสิ้น ดังนั้นเราควรจัดสรรค์และควบคุมความเสี่ยง เพื่อให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด ซึ่งสำหรับนักลงทุนมือใหม่ ส่วนใหญ่จะละเลยและมองไปที่ผลกำไรเป็นหลัก โดยลืมว่า ตลาดหุ้นไม่มีความแน่นอน วันนี้กำไร พรุ่งนี้อาจจะกลับมาขาดทุนก็ได้ ดังนั้น ในบทความนี้จึงอยากให้นักลงทุนตระหนักถึงการควบคุมความเสี่ยง โดยเราได้นำขั้นตอนเบื้องต้นในการควบคุมความเสี่ยงมาฝากกัน

  • แบ่งสัดส่วนเงินลงทุนในการซื้อหุ้นแต่ละครั้ง
    ไม่ควรใช้เงินมากเกินไปจากเงินตั้งต้นทั้งหมด เนื่องจากหากหุ้นที่ลงทุนไปไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ จะทำให้ไม่ขาดทุนมากและสามารถนำเงินที่เหลือลงทุนต่อไปได้
  • เลือกลงทุนหุ้นมากกว่า 1ตัว และ ไม่ควรเป็นหุ้นกลุ่มธุรกิจประเภทเดียวกัน

เนื่องจากหากหุ้นที่เราลงทุนไปตัวแรกขาดทุน เรายังสามารถสร้างกำไรได้จากหุ้นตัวอื่น ที่เรามีอยู่ได้ แต่หากหุ้นที่มีทั้งหมดเป็นกลุ่มเดียวกัน เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงใดที่ส่งผลต่อธุรกิจ เช่น ภาษี ราคาต้นทุนการผลิต ก็จะส่งผลต่อหุ้นที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันทั้งหมด

  • ตั้ง Stop loss
    แน่นอนว่าในการลงทุนไม่มีใครอยากขาดทุน แต่ถ้าเกิดต้องขาดทุนละ ? การตั้ง Stop loss จึงเป็นอีกข้อหนึ่งที่สำคัญ เนื่องจากเมื่อเกิดขาดทุนแล้ว เราจำเป็นต้องยอมรับและควบคุมความเสี่ยงเพื่อรักษาเงินส่วนใหญ่เอาไว้ลงทุนต่อ หากเราไม่มีจุด Stop loss ที่แน่นอน รอให้ราคาขึ้นกลับมาที่เดิม อาจจะส่งผลให้ขาดทุนมากขึ้นได้         

        สำหรับบทความนี้อยากให้นักลงทุนมือใหม่ ให้ความสำคัญกับทั้ง 4 ขั้นตอนที่กล่าวมา และหมั่นศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมทั้งเศรษฐกิจ บริษัทที่สนใจ หรือแม้แต่เทคนิคต่าง ๆ  เพื่อนำไปสู่การลงทุนที่ปลอดภัยและยั่งยืนสำหรับคุณเอง