Hide Bolg Article

4 สิ่ง ที่บ่งบอกว่าคุณยังไม่พร้อมลงทุน

บทความโดย อ.ธนสิทธิ์  ปังสมบูรณ์สุข

 

 

           ปัจจุบันหลาย ๆ คนหันมาให้ความสนใจการลงทุนมากขึ้น เพื่อสร้างรายได้และผลตอบแทนจากการลงทุน  ซึ่งหุ้นน่าจะเป็นสินทรัพย์ระดับต้นๆ ที่ทุกคนนึกถึง  แต่คุณแน่ใจแล้วใช่ไหม ว่า “คุณพร้อมแล้วที่จะลงทุน” วันนี้ผมจึงอยากนำ 4 ข้อ ที่บ่งบอกว่าคุณยังไม่พร้อมลงทุน มาเตือนกัน เพื่อให้คุณตรวจสอบว่าวันนี้คุณกำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่หรือไม่ ถ้าคำตอบคือ ไม่  “ก็เริ่มลุยได้เลย

 

  1. หนี้เยอะ อย่าเพิ่งลงทุน

          หลายๆคน อาจจะมองต่างจากผมในข้อนี้ เพราะการมีหนี้บางครั้งอาจจะไม่ดีเสมอไป ใช่ครับ ถ้าหนี้สินที่มีสามารถนำไปสร้างผลตอบแทนได้มากกว่าที่ต้องจ่าย แต่ว่าส่วนใหญ่จะไม่ใช่แบบนั้นสิครับ ในปัจจุบันอัตราหนี้ของประชากรเพิ่มขึ้นสูงในทุก ๆ ปี  ไม่ว่าจะเป็นหนี้ครัวเรือน หรือหนี้บัตรเครดิตต่างเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และแน่นอนว่าเมื่อเป็นหนี้ก็ต้องใช้ !!! ซึ่งอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ช่างสูงยิ่งนัก ดังนั้น คนไหนที่ยังเป็นหนี้อยู่จึงอยากแนะนำให้ชำระหนี้ก่อน เพราะ หนี้เป็นสิ่งที่คุณต้องชำระ100% แต่การลงทุนไม่มีอะไรมาการันตีได้ว่า คุณจะได้กำไร 100%

 

  1. ไม่มีเงินออม อย่าเพิ่งลงทุน

          เงินออมเป็นสิ่งจำเป็น เรื่องคลาสสิคที่ทุก ๆคนก็รู้และได้ฟังมาบ่อยมาก แต่มันทำยาก !!! ว่าไหม ? ซึ่งถึงมันยากแค่ไหนคุณก็จำเป็นต้องทำ ออมมาก ออมน้อย แต่ต้องออม ถึงแม้คุณจะมีหนี้สินอยู่ก็ต้องออม เพราะการออมมันไม่ใช่เพียงจำนวนเงินอย่างเดียวที่คุณได้ แต่มันคือ นิสัย วินัย เป็นจุดเริ่มต้นทางการเงิน  ด้วยความสำคัญของเงินออมนั้น คุณจึงจำเป็นต้องมีเงินออมพอสมควรก่อน ค่อยลงทุน แล้วเท่าไหร่ละจึงเรียกว่า “พอสมควร” คำตอบ คือ มากพอที่จะจ่ายรายจ่ายประจำที่คุณมีในทุก ๆ เดือน และทำให้คุณอยู่ได้ ถ้าวันหนึ่งคุณตกงานไม่มีรายได้ในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งอย่างน้อยขั้นต่ำ 6 เดือน เพราะหากคุณไม่มีเงินออม นำเงินทั้งหมดไปลงทุน แล้วถ้าวันนึงฉุกเฉิน คุณจะทำอย่างไร ?

 

  1. กลัวความเสี่ยง (มากเกินไป)

         ข้อนี้เป็นเรื่องของ ความคิด อารมณ์ล้วน ๆ ครับ ความกลัวเป็นสิ่งที่มีทุกคน แต่ที่ต่างกัน คือ กำแพงความกลัวของทุกคนไม่เท่ากัน อย่าให้ความกลัวมากเกินไป ทำลายโอกาสของคุณ เพราะ เมื่อคุณลงทุนแล้ว เกิดสิ่งที่ไม่คาดคิด ในหัวมีแต่ความกลัว คุณจะเป็นทุกข์

         การลงทุนทุกอย่างล้วนมีความเสี่ยง ไม่มีอะไรที่ได้ 100% ความเสี่ยงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เสมอ เราไม่สามารถห้ามให้มันเกิดขึ้นได้ แต่เราสามารถควบคุมและจัดการให้มันเกิดความเสียหายน้อยที่สุดได้

 

  1. ไม่มีความรู้การลงทุน

        ข้อนี้สำคัญมาก ถ้าคุณสนใจการลงทุน แต่ยังไม่มีความรู้เลย ซื้อหุ้นตาม Line Facebook ตามเพื่อนหรือลงทุนตามที่ฟังเขามา อันนั้นอันตรายมาก ๆ อย่าเพิ่งลงทุน เพราะคุณกำลังเอาเงินของตัวเองไปผูกไว้กับความรู้คนอื่น ซึ่งมันมีความเสี่ยงมากกว่าการที่คุณตัดสินใจเองแน่ ๆ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักลงทุนสายไหน คุณก็จำเป็นต้องมีความรู้ในด้านนั้น ๆ ซึ่งในปัจจุบันมีสถาบัน รวมถึงแหล่งความรู้ต่าง ๆ ที่ให้ความรู้ ศึกษา ทดลอง หาแนวทางการลงทุนในแบบของคุณเอง “การลงทุนที่ดีที่สุด คือการลงทุนกับตัวเองก่อนเสมอ”

 

                    อย่ารีบลงทุน ถ้าคุณยังไม่พร้อม เพราะ การลงทุนไม่ใช่การพนัน ไม่ใช่การเสี่ยงโชค

               คุณสามารถจัดการ ควบคุม ด้วยตัวคุณเองได้ เพื่อให้คุณอยู่ในเส้นทางการลงทุนอย่างยั่งยืน