Hide Bolg Article

3 ขั้นตอนหา Sector เด่นนำตลาดด้วยตัวเอง

โดย อ.ภัทรธร ช่อวิชิต

 

 

หุ้นเวลาขึ้นลงมักจะมากันเป็นกลุ่มครับ แม้ว่าจะเป็นหุ้นดีมีการเติบโต แต่ไม่อยู่ในกลุ่มที่เม็ดเงินเขาเล่นกัน ผลตอบแทนก็ไม่ค่อยดีนักครับผม บทความนี้จะสอนใช้เครื่องมือ Total scan ในการแสกนกลุ่มหุ้นกันครับผม

 

1. การตั้งค่าให้แสกนเป็น Sector ใน Total scan

 

เทคนิคอยู่ที่ตรง เมนู Groups ให้เลือกเป็น ALL SECTOR ค่าที่ได้จะแสดงผลการแสกนออกมาเป็น Sector ที่ตรงกัเงื่อนไขที่เราตั้งไว้

 

สำหรับในบทความนี้อยากรู้ว่าใน 14 วันที่ผ่านมา มี Sector ไหนที่แรงกว่าเพื่อนบ้าง ใช้ indicator คือ RSI ที่แสดงสัดส่วนของค่าเฉลี่ยผลตอบแทนวันที่ขึ้นหารด้วยค่าเฉลี่ยของผลตอบแทนวันที่ลดลง

 

ให้ Accvalue มากกว่า 50 ล้าน เพื่อหากลุ่มที่มีวอลุ่มไม่งั้นเราซื้อขายลำบาก

 

และตั้งมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด Marketcap >0 เพื่อเวลาได้ sector ที่ต้องการแล้วดูใน Sector เข้าไปดู Sector นั้นๆอีกอีกจะทำให้เรารู้ว่าหุ้นตัวไหนมีผลต่อดัชนี เนื่องจากดัชดีของบ้านเราเป็นค่าเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักด้วย มูลค่าหลักทรพย์ตามราคาตลาด

 

ได้ผลการสแกนดังภาพ และกดเรียง RSI จากมากไปหาน้อยอีกที จะเห็นว่ากลุ่มที่นำตลาดคือ PF&REIT และ TRANS เป็นไอเดียการลงทุนว่าช่วงนี้ถ้าเรามีหุ้นกลุ่มนี้อยู่ในตลาดชีวิตน่าจะดี

 

2. เข้าไปดูใส้ในแต่ละ Sector

 

สมมติจากข้อ 1 เราต้องการดูว่าหุ้นกลุ่ม TRANS มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เราก็กลับไปที่ total scan แต่จากเมนู groups ให้เลือกเป็น Sector และเลือก Sector ย่อยที่ต้องการ ในที่นี้เราเลือก trans

 

 

เราก็จะได้หุ้นที่นำกลุ่มแล้ว ให้เราดูที่ Marketcap เราจะเห็นว่าหุ้นที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดสูงมากคือ AOT ดังนั้นถ้า AOT มีอะไรดีๆก็จะพากลุ่มนี้วิ่งไปทั้งกลุ่ม

 

3. วิเคราะห์หุ้นรายตัว

เมื่อได้รายชื่อหุ้นเราสามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้มาเมนู smart ranking หรือเราจะใส่ตัวแปรทางพื้นฐานหรือกราฟเข้าไปในตัวสแกนแล้วกดแสกนอีกครั้ง เราก็จะได้คอลัมภ์ที่เราต้องการมา ในที่นี้ผมต้องการเปรียบเทียบ ROE และ PE ผมก็ใส่ตัวกรอง PE>=0 เพื่อให้แสดงหุ้นที่ PE ไม่มีค่าเข้ามาด้วย และ  ROE>=-100 เพื่อให้แสดงหุ้นที่ขาดทุนเข้ามาด้วย จะได้ผลลัพท์ดังภาพ


 

จะเห็นว่าหุ้นที่มี marketcap หรือ มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดสูงๆคือ AOT ห่างกับอันดับสองมาก ดังนั้นถ้าอยากเล่นกลยุทธ์หมุนหุ้นตาม Sector เราก็สามารซื้อ AOT ตัวเดียวก็แทบเป็นตัวแทนกลุ่มได้เลย

 

หรือจะเลือกลงทุนเป็นรายตัว ก็ต้องวิเคราะห์กันต่อไป อยางน้อยเราก็แสกนเบื้องต้นในการหา Sector ของหุ้นนำตลาด แล้วเลือกผู้นำกลุ่มธุรกิจนั้นๆอีกที ส่วนใหญ่หุ้นผู้นำมักจะมี ROE ที่สูงและสม่ำเสมอกว่าชาวบ้านเขา เพราะมีความสามารถในการแข่งขันทำให้สามารถทำกำไรได้มากกว่าเพื่อน 

 

เพียงเท่านี้เพื่อนนักลงทุนก็สามารถวิเคราะห์สภาพตลาดได้ด้วยตัวเองละครับ ว่าตอนนี้ตลาดเขาเล่นหุ้นกลุ่มไหนกัน ทำให้เราสามารถเลือกหุ้นดี และอยู่ในกลุ่มที่มีเม็ดเงินเข้ามาทำให้เพิ่มโอกาสชนะได้อีกทางครับผม