เก็งกำไรด้วย Price Pattern
บทความโดย อ.สันทัด วัฒนายน


เก็งกำไรด้วย Price Pattern 
              ตอนเริ่มลงทุนใหม่ๆ ผมคิดว่า “Price Pattern ตามทฤษฎีที่มีเยอะแยะมากมายเราจะจำหมดได้ยังไง!?!” เลยต้อง Print แปะไว้ที่ Whiteboard เพื่อคอยสังเกต มันเหมือนสมัยเราเรียนดาราศาสตร์ตอนเด็กๆ ที่เราจะต้องมีแผนที่ดาว ถึงจะมองกลุ่มดาวบนท้องฟ้าออก จากตอนนั้นถึงตอนนี้เรียนตามตรงครับ ว่าถ้าไม่มีแผนที่ดาวผมเองก็ดูกลุ่มดาวบนท้องฟ้าไม่ออก ... เริ่มออกอวกาศแล้วกลับมาเรื่อง Price Pattern ของเราดีกว่า

Price Pattern นั้นมีมากมายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น
              • V Formation
              • Double / Triple Top หรือ Double / Triple Bottom
              • Head & Shoulder
              • Cup & Handle
              • Pennant / Flag
              • Diamond
              • ฯลฯ

ผมขออนุญาตยกตัวอย่าง กราฟ หุ้นตัวนึงให้นักลงทุนมาทายกันว่ากราฟในลักษณะนี้ คือ Pattern อะไรครับ?

นักลงทุนบางท่านอาจจะมองเป็น Head & Shoulder

นักลงทุนบางท่านอาจจะมองเป็น Cup & Handle

เอาล่ะสิปัญหาเกิด!!! ทำไมกราฟเดียวกันแต่เรามอง Price Pattern ต่างกัน!?!

               จริงๆ ไม่มีใครผิดนะครับ ... Price Pattern ที่เราได้ศึกษาตามตำราต่างๆ ไม่ว่าของไทยหรือต่างประเทศส่วนใหญ่มักจะเป็น Pattern ที่สมบูรณ์แล้ว คือราคาฟอร์มตัวตามทฤษฎีแล้วเขาจึงเอามายกตัวอย่างในตำรา ซึ่งผมเรียกเล่นๆ ว่า เราเห็นเฉลยแล้ว มันไม่มีประโยชน์!!!
               สิ่งที่ผมอยากจะชี้ให้นักลงทุนเห็นว่าในสถานการณ์การลงทุนจริงๆ หรือเมื่อเราอยู่หน้างานที่เราต้องตัดสินใจซื้อขายหุ้น ถ้ากราฟทำหน้าตาแบบรูปต่อไปนี้ นักลงทุนจะมองว่าเป็น Price Pattern แบบไหนครับ?

              เห็นกราฟหน้าตาแบบนี้ เรายังสนใจ Head & Shoulder หรือ Cup & Handle อยู่ไหมครับ? ><"

              การเก็งกำไรในสไตล์ ของ Swinging Trader นั้นจะมองความเรียบง่ายของกราฟให้มากที่สุด โดยผมอาศัยทฤษฎีดาว (Dow Theory) เป็นหลัก คือ ราคาหุ้นนั้นจะเคลื่อนที่ขึ้น หรือลง อย่างมีแนวโน้มในลักษณะ Zig Zag ขึ้น และ Zig Zag ลง
              • เมื่อราคาหุ้นเป็น แนวโน้มขาขึ้น Low จะยกตัวสูงขึ้น และ High จะยกตัวสูงขึ้น และสัญญาณ “ซื้อ” เกิดขึ้นเมื่อราคาเบรค High ก่อนหน้าได้
              • เมื่อราคาหุ้นเป็น แนวโน้มขาลง Low จะปรับตัวต่ำลง และ High จะปรับตัวต่ำลง และสัญญาณ “ขาย” เกิดขึ้นเมื่อราคาต่ำกว่า Low ก่อนหน้า
             ระบบเก็งกำไรสไตล์ Swinging Trader นั้นเป็นวิธีที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน ไม่ต้องมีเทคนิคแพรวพราวก็สามารถเก็งกำไรหุ้นด้วยความเสี่ยงต่ำได้แล้ว และนี่เป็น Price Pattern อย่างง่ายๆ ที่นักลงทุนลองนำกลับไปทำการบ้านกันต่อดูนะครับ
             หนังสือ7 ขั้นฟันกำไร ด้วย ฟันด์โฟลว์ จะเปิดเผยเคล็ดลับที่นักลงทุนสามารถ “ฟันกำไร” จากตลาดหุ้นด้วยวิธีง่ายๆ แค่ลอกการบ้านต่างชาติ จากแนวคิด โฟลว์เข้าเราลอก โฟลว์ออกเราเผ่น แค่นี้ก็ "ฟันกำไร" จากตลาดหุ้นได้แล้ว นักลงทุนไม่ต้องเหนื่อยกับการตามหาสาเหตุและคาดการณ์อนาคตที่เราไม่มีวันรู้ หลังจากได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้วจะต้องบอกว่า มันง่ายแค่นี้เองเหรอ “รู้งี้” ใช้วิธีนี้มาตั้งนานแล้ว สนใจคลิ๊ก