การอยู่กับความเชื่อที่ผลักดันราคาหุ้น โดยไม่ได้เชื่อสิ่งนั้น
บทความโดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

          ส่วนตัวผมแล้ว ประโยคเปิดหัวดูจะมีความขัดแย้งอยู่ในตัวของ แต่แท้จริงแล้ว โลกแห่งการลงทุนเป็นแบบนั้น ราคาหุ้นถูกขับเคลื่อนโดยกลุ่มที่มีเงินทุนขนาดใหญ่ และถูกหล่อเลี้ยงโดยความเชื่อบางอย่างอยู่ เราจะเห็นได้จาก ระดับราคาหุ้น เทียบกับ กำไรต่อหุ้น ที่แต่ละบริษัททำได้ จะมีความแตกต่างกันชัดเจน

  

           ประเด็นคือ ถ้าเงินขนาดใหญ่ยังเชื่อมั่นอยู่ ราคามันก็จะปรับตัวเพิ่มขึ้น มากกว่า ลดลง แต่ตัวนักลงทุนเองบางครั้งจะยังเชื่อมั่นอยู่ ทั้งๆ ที่ความเชื่อมั่นนั้นได้เปลี่ยนไปแล้ว ยกตัวอย่างหุ้น BANPU ในอดีต ที่มีแต่คนพูดถึง ราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างร้อนแรง ทุกวันนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว และอาจจะเกิดขึ้นอีกครั้งกับหุ้นที่ข้องเกี่ยวกับ ราคาน้ำมัน ที่อนาคตอาจจะไม่เหมือนเดิมเช่นกัน

           แต่นักลงทุนบางกลุ่มยังเชื่อมั่นอยู่เหมือนเดิม สิ่งที่จะช่วยให้เราตัดสินใจ คือ เราต้องไปดูว่าทำไม กลุ่มคนบางกลุ่มถึงยังเชื่อแบบเดิม แล้วเราลองประเมินสิ่งที่เขาให้เหตุผลว่ามีโอกาส เกิดขึ้นมากหรือน้อย หากมีโอกาสเกิดขึ้นน้อยเราก็ไม่จำเป็นต้องเชื่อแบบเดิม และพร้อมจะเปลี่ยนความเชื่อตลอดเวลา ตามข้อมูลที่เราประเมินมัน จากโอกาสและผลตอบแทน

           ในมุมนักเก็งกำไร เราทำกำไรจากช่วงเปลี่ยนถ่ายความเชื่อ นี่แหละครับ เราประเมินความเชื่อที่มีผลต่อราคาหุ้น และพร้อมที่จะปรับเปลี่ยน โดยไม่ได้ยึดติดความเชื่อเดิม

           วันนี้มีหุ้นตัวไหน ที่เราถูกไว้แล้วราคาผิดจากที่เราคิดไว้มากพอสมควร เราต้องกลับไปทบทวนสิ่งนั้นนะครับ

อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์ efin School