เกมส์แข่งรถ กับ การลงทุน 
บทความโดยอาจารย์สันทัด  วัฒนายน

ผมเคยคิดว่าเราก็ขับรถจริงมาเป็นสิบๆ ปี กะแค่ขับรถในเกมส์จะไปยากอะไร เลยทำให้ผมไม่ชอบรถเริ่มต้นที่เกมส์ให้เราซื้อในวงเงินจำกัด ขับไปก็เบื่อไป ผมพยายามจะหาเงินให้เกมส์มาซื้อรถคันใหม่ที่แรงและเร็วกว่าเดิมไปเรื่อยๆ (ยังดีที่ไม่ถึงขั้นเสียเงินจริงเอามาแล้กเป็นรถในเกมส์)  ทั้งๆ ที่ผมยังไม่รู้จักรถคันนั้นดีพอ ยังปรับจูนค่าต่างๆ ทางเทคนิคของรถคันนั้นไม่เป็น ผมก็เปลี่ยนรถคันใหม่อีกแล้ว แล้วก็ยังชอบเปลี่ยนสนามไปเรื่อยๆ สนามไหนยากก็บ่นว่า "ยากไป ใครจะไปขับได้" ผลคือ ช่วงแรก ผมทำเวลาต่อรอบแย่มาก พอสถิติการขับออกมาแย่ก็เปลี่ยนรถคันใหม่ พอมีคันใหม่เรายังไม่ชิน เราก็ขับชนบ้าง หลุดโค้งบ้าง ไปๆ มาๆ ไม่ว่ารถจะแรงและเร็วแค่ไหน เวลาต่อรอบก็ไม่ได้ดีขึ้น

ผมลองเปลี่ยนวิธีใหม่ ถ้าเราเริ่มต้นจากการขับรถที่ไม่แรงมากพอที่จะสามารถควบคุมได้ ได้เรียนรู้จังหวะการเปลี่ยนเกียร์ เรียนรู้เทคนิคในการขับรถเพื่อการแข่งขัน ในสนามที่ง่ายที่สุดเสียก่อน เมื่อชำนาญแล้วก็ค่อยเปลี่ยนรถคันใหม่ที่แรงขึ้น ในสนามเดิม .... เราจะชินทั้งรถและสนามแข่งไปเอง เมื่อสถิติดีขึ้นก็ค่อยเริ่มปรับโน่นจูนนี่ เปลี่ยนค่าต่างๆ ไปมาจนหาจุดสมดุลระหว่าง สไตล์การขับรถของเรากับตัวรถ ตอนนั้นสถิติการขับโดยเฉลี่ยของผมก็น่าจะดีขึ้นไปอีก

ผมใช้เวลาเป็นเดือนๆ ในการขับรถคันเดิมๆ สนามเดิมๆ เปลี่ยนความน่าเบื่อเป็นความท้าทาย จนในที่สุดผมก็ทำเวลาดีขึ้นเรื่อยๆ ผมอาจจะยังไม่เก่งถึงขนาดนักขับรถแข่งมืออาชีพ แค่ทักษะและสถิติการขับของผมที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ผมก็พอใจแล้ว

แล้วที่เล่าเรื่องเกมส์แข่งรถตั้งนานมันเกี่ยวอะไรกับการลงทุน หรือเทรดหุ้นยังไง? ... นักลงทุนอาจจะเกิดคำถามในใจ ผมขอเปรียบเทียบให้นักลงทุนเห็นภาพแบบนี้นะครับ

1 ความคิดที่ว่า "เราก็ขับรถจริงมาเป็นสิบๆ ปี กะแค่ขับรถในเกมส์จะไปยากอะไร” นั่นก็คือ ทัศนคติ แนวคิด ความรู้ และประสบการณ์ สิ่งแรกที่ผมให้ความสำคัญคือความรู้ ด้านการลงทุน ความรู้ที่ถูกต้องจะนำมาสู่แนวคิดที่ถูกต้อง เราจะทำในสิ่งที่ถูกต้อง หรือสิ่งที่ "ควรทำ” ในแต่ละสถานการณ์การลงทุน

                                                                                      “KNOWLEDGE FIRST … PROFIT SECOND”

                                                                                                                                                 - วันชัย ธัญญศิริ

2 สนามแข่ง เปรียบได้กับ ประเภทสินค้าในการลงทุน ไม่ว่าจะเป็น หุ้น, DW, TFEX, Forex ฯลฯ เราต้องเข้าใจ ปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของมูลค่าสินทรัพย์นั้นๆ เข้าใจถึงความเสี่ยงที่จะต้องเกิดขึ้นแน่นอน

3 รถแข่ง และการแต่งรถ ก็เหมือนกับ  เครื่องมือ  หรือ Indicator ด้านการลงทุน ที่เราจำเป็นต้องเข้าใจหลักการทำงาน การแปลความหมาย โดยที่เราต้องฝึกฝนจนชำนาญ เราควรเลือกเครื่องมือที่เหมาะสมกับประเภทสินค้า / สถานการณ์ต่างๆ ที่สำคัญ คือ เหมาะสมกับสไตล์การลงทุนของเรา 

ผมคิดว่านักลงทุนแต่ละคนมีจุดเด่นไม่เหมือนกัน เราแค่หาจุดเด่นนั้นให้เจอ แล้วเราก็นำ “วิธีการ” ที่เหมาะสมมาปรับใช้ จากนั้นก็ค่อยๆ “ฝึกฝน และพัฒนา” วิธีการลงทุนนั้นจนเกิดความชำนาญ ส่วนตัวผมคิดว่าเราไม่จำเป็นต้องเก่งในทุกๆ เรื่องหรอกครับ ... ขอแค่เก่งในด้านที่ถนัดก็พอ ซึ่งผมเรียกว่า ... เราต้องค้นหา “ท่าไม้ตาย” ให้เจอ และเมื่อเรามี “ท่าไม้ตาย” เป็นของตัวเองแล้ว ... เราจะลงทุนด้วยความมั่นใจ และประสบความสำเร็จได้ไม่ยากเลยครับ