3เทคนิคค้นฟ้าคว้าหุ้นเติบโต
บทความโดย อ.ภัทรธร ช่อวิชิต

               ช่วงประกาศงบการเงิน งานของนักลงทุนโดยเฉพาะนักลงทุนสายพื้นฐาน คือการเข้าไปดูผลประกอบการของหุ้นที่เราสนใจ แต่การที่เราจะเข้าไปดูงบของหุ้นแต่ละตัวนั้น ค่อนข้างเป็นวิธีที่เสียเวลา บทความนี้จะเป็นการประยุกต์เครื่องมือของ EFIN ในการค้นหาหุ้นเติบโตได้ง่ายขึ้นครับ

1.ส่องผลประกอบการจากข่าว
               วิธีการการนี้เป็นวิธีการพื้นฐานที่สุด ซึ่งผมก็ทำแบบนี้ทุกไตรมาศคือ รอประมาณ 3 ทุ่มที่ทุกบริษัทประกาศผลการดำเนินงานหมดแล้ว ก็มาเข้า Efin และกด f8 จะขึ้นหน้าข่าวขึ้นมา จากนั้นพิมพ์ในช่องค้นหาคำว่า “สรุปผลการดำเนินงาน” ซึ่งจะขึ้นหัวข้อข่าวสรุปผลการดำเนินงานของหุ้นทุกตัวขึ้นมา ตัวไหนกำไรโตก็จดเอาไว้ แล้วไปค้นหาข่าวของหุ้นตัวนั้นเพื่อดูคำอธิบายผลประกอบการว่ากำไรเพิ่มขึ้นหรือลดลงจากอะไร ถ้ายังไม่เคลียก็ต้องโหลดงบการเงินจากในหน้าข่าวมาแกะดูอีกทีว่ามีกำไรอะไรแปลกๆหรือไม่ แต่ถ้ายังอ่านงบการเงินไม่คล่องให้รอประมาณ 1-2 วันทางตลาดจะส่งข้อมูลงบการเงินมาให้ Efin และโปรแกรมก็จะอัพเดทข้อมูลทันที

2.ค้นหาด้วยการสแกน
               เทคนิคนี้ผมมักจะใช้ในช่วงที่บริษัทส่งงบการเงินให้ตลาดหมดแล้ว โดยปกติกำหนดส่วนงบการเงินจะส่งหลังจากสิ้นงวดประมาณ 45 วันสำหรับงบการเงินรายไตรมาศ และ60วันสำหรับงบการเงินรายปี
               โดยส่วนตัวชอบหุ้นที่กำไรรายไตรมาศเติบโตแบบ YOY คือไตรมาศเดียวกันของปีที่แล้ว เหตุผลเนื่องจากเราต้องการหาหุ้นที่กำไรเพิ่มเติบโตมาเป็นไตรมาศแรก และถาราคาหุ้นยังไม่ปรับตัวสูงขึ้นถือเป็นโอกาสในการซื้อ และตัวสแกนหุ้น ROE เพิ่มขึ้นในงวด 1 ปี ถ้าหุ้นที่ ROE เพิ่มแสดงว่าต้องมีอะไรดีๆอยู่ข้างใน ต้องไปอ่านข่าวและงบการเงินให้ละเอียดอีกรอบหนึ่ง

3.เทคนิคการลงทุน
               สำหรับเทคนิคในการอ่านข่าวประจำวันแล้วได้เงินคือต้องขยันหน่อย ไล่อ่านหาหุ้นที่กำไรเติบโตมากๆ โดยเฉพาะเพิ่มเติบโตมาเป็นไตรมาศแรกและมีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากธุรกิจจริงๆไม่ใช่กำไรพิเศษ เช่นธุรกิจเพิ่มเริ่มถึงจุดคุ้มทุนจากโครงการที่ลงทุนไป ถ้าราคาตอนเข้ายังไม่ขยับมากส่วนใหญ่ราคาหุ้นมักจะวิ่งตอนบ่าย และถ้าตลาดเชื่อว่ายังสามารถเติบโตได้ต่อเนื่องหุ้นก็จะพลิกตัวกลับเป็นขาขึ้นเช่นกัน แต่ถ้าตลาดไม่เชื่ออาจจะต้องรอให้กำไรเพิ่มขึ้นติดกันเป็นไตรมาศที่สองตลาดถึงเชื่อแล้วเปลี่ยนเป็น trend ขาขึ้นได้ ซึ่งจะทำให้นักลงทุนมีเวลาพอที่จะทำการบ้านเพิ่มเติมในช่วง 3 เดือนก่อนที่งบการเงินไตรมาศต่อไปจะประกาศได้
               อีกคำถามหนึ่งที่น่าสนใจคือ ซื้อหุ้นหลังการประกาศงบการเงินแล้วราคาหุ้นจะวิ่งไปรอก่อนหรือไม่ โดยส่วนผมว่าต้องดูเป็นรายตัวไปว่าในงวดต่อไปผลการดำเนินงานจะสามารถเติบโตได้ต่อเนื่องหรือไม่ หุ้นหลายตัวที่มีผลกำไรเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ราคาหุ้นไม่ไปไหนก็ถือว่าเป็นโอกาสในการลงทุนที่ดีเพราะจะได้ซื้อของดีที่คนยังไม่รู้ แต่ถ้าหุ้นที่ผลกำไรเติบโตต่อเนื่องและราคาเป็นขาขึ้นถ้าจะซื้อก็ต้องลุ้นว่าในงวดต่อไปกำไรยังเติบโตได้อีกหรือไม่ แต่ถ้ากำไรของบริษัทผันผวน หรือมีแนวโน้มลดลงให้เดาไว้ก่อนเลยว่าราคาไม่เป็นขาขึ้นแน่
ตัวอย่าง
               การปรับตัวของราคาและกำไรของหุ้น wiik จะเห็นว่าในช่วงต้นปี 2015 ซึ่งก็คือช่วงประกาศงบการเงินของ 2014 ราคาหุ้นได้ปรับตัวแรงแต่พองบการเงินปี 2014 ประกาศออกมาขาดทุนทำให้ราคาหุ้นไม่สามารถยืนได้ปรับตัวลงมา มาขึ้นอีกครั้งหลังงบปี 2015 ประกาศที่เริ่มมีกำไร แต่จะเห็นว่าราคาหุ้นก็ยังไม่ไปไหน เพิ่งมาปรับตัวสูงในปี 2016 นั่นเอง แต่ถ้าเราสแกนหุ้นหุ้นที่กำไรเติบโต ก็จะเห็นหุ้นตัวนี้ติดโผมาตลอด