3 วิธีรับมือหุ้นโดนเท วันประกาศงบ Sale On Fact
บทความโดย อ. ภัทรธร ช่อวิชิต

 


          วันประกาศงบการเงินมักจะมีเหตุการณ์ที่เจอบ่อยๆคือ การหุ้นมักจะโดนเทวันประกาศงบ (Sale on fact) งบดีแต่หุ้นตกสวนทางกับผลประกอบการที่ออกมาดี เมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้นักลงทุนจะทำอย่างไรมาดูกันครับ

1.กำไรปกติหรือไม่
          ถ้าประกาสงบการเงินแล้วกำไรกระโดดจากกำไรพิเศษราคาหุ้นมักจะเกิดเหตุการณ์ Sale On Fact เป็นเรื่องปกติ เหตุผลหนึ่งเพราะกำไรพิเศษจะเป็นกำไรที่เพียงครั้งเดียวกำไรไตรมาสต่อไปจะลดลง ทำให้ราคาลดลง ข้อแนะนำคือถ้าราคาลงหลังประกาสงบด้วยเหตุผลกำไรพิเศษให้ขายหุ้นตามได้เลยอย่าไปเสียดายหรือหวังลุ้นให้ราคาฟื้น ตัวอย่างกำไรพิเศษเช่นกำไรจากการขายสินทรัพย์ กำไรจากการปรับโครงสร้างหนี้ กำไรจากการขายสินทรัพย์เข้ากองทุน

2.ดูการเติบโตของธุรกิจ
          การ Sale On Fact มักจะเกิดกรณีที่กำไรที่ประกาศมาออกมาน้อยกว่าคาด โดยเฉพาะธุรกิจบริการที่มีการลงทุนหนักๆ หรือโรงงานที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ กำไรลงมาต่ำสุดแล้วกำลังเข้าช่วงเก็บเกี่ยวกำไร ตลาดจะเริ่มเข้ามาเก็งว่ากำไรไตรมาสต่อไปจะเพิ่มขึ้น งบออกผิดคาดราคาหุ้นก็จะตก ถ้าเรามองว่าอนาคตยังดี เช่นเห็นสัญญาณรายได้ที่ยังเพิ่มขึ้น หรือมีค่าใช้จ่ายชั่วคราวเช่นจ้างพนักงานเพิ่ม ตลาดไม่สนใจก็ไม่เป็นไรกรณีนี้ต้องอาศัยลูกอึดถือๆไปถ้ากำไรมาตามคาดไม่นานราคาหุ้นก็กลับมา

3.หุ้นวงจรที่จบรอบ
          หุ้นวงจรเช่นสินค้าเกษตร ปิโตรเคมี โลหะ พลังงาน กำไรมักจะขึ้นลงตามรอบของสินค้า บางบริษัทเราเห็นว่ากำไรเติบโตแต่หุ้นตก กรณีนี้ต้องทำการบ้านหนักหน่อยไปดูที่อัตรากำไรขั้นต้นถ้าลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าถือว่าจบรอบนั้น ทำให้ราคามักจะลดลงแรงหลังประกาศงบ ถ้าหุ้นที่เราถือลงด้วยกรณีนี้ให้เราขายทันทีเพราะถือว่าจบรอบแล้วไม่รู้ว่าจะมาอีกเมื่อไร

          จะเห็นว่าหลักประกาศงบการเงินมักจะมีเหตุการณ์ Sale On Fact เป็นเรื่องปกติ เราต้องไปดูว่ากำไรยังเป็นกำไรต่อเนื่องหรือมีแนวโน้มการเติบโตลดลง แนะนำให้ขายออกมาดูท่าทีก่อนครับ