หุ้นถูก 4 ประเภท ซื้อแบบไหนไม่ถูกหลอก
บทความโดย อ.ภัทรธร ช่อวิชิต

 

การซื้อหุ้นที่ราคาเหมาะสม เป็นการเพิ่มความได้เปรียบของการลงทุน ในการประเมินมูลค่าหุ้นเพื่อการตัดสินใจเราต้องพิจารณาใน 2 ช่วง คือปัจจุบัน และอนาคต ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 4 รูปแบบคือ

1.วันนี้ถูก อนาคต ก็ยังถูก
ส่วนใหญ่จะอยู่ในหุ้นที่ธุรกิจเข้าจุดอิ่มตัว PE ลดลงมาระดับเหมาะสม ส่วนใหญ่อยู่ประมาณ 10-15 เท่า ราคาและเงินปันผลจะเพิ่มขึ้นเมื่อกำไรเพิ่มขึ้น แต่บางคนรอให้ต่ำกว่า PE เหมาะสมมากๆ อาจไม่ได้ซื้อ ต้องใจกล้าๆเคาะไปเลยและเติบโตไปพร้อมกับกิจการ

2.วันนี้ถูก อนาคต แพง
ส่วนใหญ่กลุ่มนี้จะ PE ต่ำหลอกตา ทำให้เรานึกว่าหุ้นถูก พอเข้าไปซื้อ อนาคตกลายเป็นแพงเพราะกำไรลดลง เช่นหุ้นกลุ่มวงจร เช่น พลังงาน ปิโตรเคมี สินค้าเกษตร เหล็ก ในจังหวะที่รอบวงจรเป็นขาขึ้น PE จะต่ำเพราะกำไรเยอะ แต่พอจบรอบ กำไรลดลง PE จะเพิ่มขึ้นพานักลงงทุนติดดอย กว่าจะออกได้ก็หลายปี

3.วันนี้แพง อนาคต ถูก
พบได้บ่อยในหุ้น Growth เช่น Gulf ตลาดยอมซื้อที่ PE หลักร้อย เพราะเชื่อว่าอนาคตถ้าทำได้ตามแผนจริง กำไรจะเติบโตและ PE จะลดลงมากทำให้ราคาปัจจุบันยังถูกเมื่อเทียบกับอนาคต ทำให้ราคาหุ้นวิ่งแรง

แต่สิ่งงที่ต้องระวังสำหรับหุ้นกลุ่มนีคือ ถ้าอนาคตกำไรไม่โตจริงตามแผนงาน จะทำให้ราคาหุ้นตกลงแรงและไม่มีโอกาสฟื้นกลับมาที่เดิมอีกเลย

4.วันนี้แพง อนาคต แพง
พบได้ในหุ้นปั่นทั่วไป กำไรไม่มี PE ไม่ปรากฎ แต่ธุรกิจก็ยังถูกลู่ถูกังไปได้เรื่อยๆ นานๆจะปันให้รายย่อยกระชุ่มกระชวยซักรอบหนึ่ง กับหุ้นที่ PE แพงมากๆ ลองประเมินมูลค่าดู ให้กำไรเติบโต 2 เท่าตัวตามแผนงานที่พูดในข่าว PE ก็ยังแพง หุ้นกลุ่มนี้เหมาะเก็งกำไรเป็นรอบๆ ไม่ควรถือยาว

จะเห็นว่าการประเมินมูลค่าต้องดูในสองมิติ ถ้าวันนี้เราซื้อได้ถูกก็ถือเป็นส่วนเผื่อความปลอดภัยไป แต่ถ้าวันนี้ซื้อแพงอนาคต(ถ้าทำได้จริง) ยังถูก ก็สามารถลงทุนได้ เจริญในการลงทุนทุกท่านครับผม