5 วิธีซื้อหุ้นกลับตัวให้ปลอดภัย
บทความโดย อาจารย์ภัทรธร ช่อวิชิต

          ยามตลาดหุ้นเริ่มกลับตัวจากขาลง กลยุทธ์การลงทุนในหุ้นกลับตัว เป็นกลยุทธ์หนึ่งที่ทำให้นักลงทุนได้ซื้อของดีราคาถูกเพราะหุ้นถูก แต่เราจะเลือกอย่างไรให้ปลอดภัยมาดูขั้นตอนกันครับ

1.เลือกหุ้นพื้นฐานไว้ก่อน
          หุ้นพื้นฐานดีชีวีสดใส เนื่องจากหุ้นที่พื้นฐานดียามตลาดเป็นขาลงก็จะลงไม่มากและมักจะปรับตัวขึ้นเป็นกลุ่มแรกๆเช่นเดียวกัน หลักการเลือกหุ้นที่ดีคือ กำไรมีแนวโน้มเติบโต และมี ROA ROE สูงๆ

          ในการดูพื้นฐานแบบง่ายที่สุด ทาง efin จะมี Indicator T_EPS แสดงกำไรต่อหุ้นสะสม 1 ปีของหุ้นตัวนั้น ถ้าราคาหุ้นมาแต่กำไรยังมีแนวโน้มขาขึ้นก็ยังสบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่สิ่งท่ต้องระวังคือถ้ากำไรเริ่มเติบโตในอัตราที่ลดลงต้องระวังเพราะอาจเป็นสัญญาณอันตรายเบื้องต้นกว่ากำไรมีแนวโน้มลดลงได้

2.ราคาลงมาราคาเหมาะสม
          ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาหลังจากหลายๆประเทศเริ่มทำนโยบาย QE ใส่เงินเข้าระบบทำให้เงินทุนมหาศาลจากทั่วโลกไหลเข้ามายังภูมิภาคต่างๆทั่วโลก ทำให้ PE เฉลี่ยของ หุ้น (ตลาดมองว่า) เติบโต ยืนอยู่ในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง แต่ในระยะยาวราคาหุ้นก็จะปรับตัวมาที่ PE เหมาะสมในช่วงประมาณ 10-20 เท่า ซึ่งวิธีการปรับตัวจะมีทางเลือกอยู่สองทางคือ ราคา Sideway และกำไรปรับตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ จน PE ค่อยๆลดลง หรือหนักหน่อยราคาลดลงจน PE ปรับตัวลงมาใน PE เหมาะสม จากกราฟหุ้นที่ราคาลงมาแรงๆ จะเห็นว่า เมื่อ PE ยืนอยู่ระดับต่ำกว่า 20 ราคาเริ่มยืนได้ เมื่อราคาลงมา PE เหมาะสมแล้วอนาคตจะเป็นอย่างไรขึ้นกับพื้นฐานของหุ้นแต่ละตัวครับว่าสามารถเติบโตได้ต่อเนื่องหรือไม่

3.ภาพใหญ่ยังเป็นขาขึ้น
          เล่นหุ้นกลับตัวในหุ้นที่ภาพใหญ่เป็นขาลง กับหุ้นที่ภาพใหญ่เป็นขาขึ้นให้อารมณ์ที่ต่างกันครับ เราเข้าไปรับหุ้นที่ราคาเป็นขาลง ถ้าหุ้นหลุดแนวรับต้องระมัดระวังให้ดีเพราะถ้ากำไรยังไม่ฟื้นตัวมีแนวโน้มปรับตัวลงต่อได้อีก ให้ขณะที่หุ้นขาขึ้นถ้าเราเข้าซื้อตรงแนวรับสำคัญยังมีโอกาสกลับตัวมากกว่า แต่สิ่งที่ต้องระวังคือถ้าหลุดแนวสำคัญ และพื้นฐานมีแนวโน้มชะลอตัว หรือ PE แพงๆ ล้ำการเติบโตไปหลายๆปี แล้วจังหวะที่เข้าซื้ออาจเป็นจุดเริ่มต้นของขาลงได้

4.เข้าใกล้แนวรับสำคัญ
          การซื้อหุ้นที่เข้าใกล้แนวรับสำคัญ ในเชิงเทคนิคถือว่าเป็นจังหวะที่ดีเนื่องจาก มีจุดคัทลอสที่น้อย และมีจุดทำกำไรสูง แนวรับสำคัญ สามารถใช้หลายๆเทคนิคเช่น เส้นค่าเฉลี่ย 50, 200 วัน แนวรับแนวต้านในกราฟรายสัปดาห์ หรือรายเดือน

5.มีวินัยทำตามแผน
          ถ้าเราลงทุนในระบบที่ผ่านการทดสอบมาแล้วว่าใช้ได้ เราควรทำตามแผนที่วางไว้ไม่ดื้อ และไม่เปลี่ยนแผนกลางทาง เช่นเข้าซื้อหุ้นด้วยสัญญาณซื้อทางเทคนิคแต่เมื่อราคาลงมาเกิดสัญญาณขายเรากลับเปลี่ยนแผนกลางคันมองว่าเข้าซื้อหุ้น VI เก็บกินปันผล การทำตามแผนบ่อยๆ จะทำให้เราใช้อารมณ์ในการตัดสินใจน้อยลง และให้เงินทำงานตามระบบไปเรื่อยๆ

          จะเห็นว่าบทความนี้จะให้แนวคิดในการเลือกช้อนหุ้นที่มีความเสี่ยงลดลง โดยใช้เทคนิคหลายๆอย่างผสานกันทั้งปัจจัยพื้นฐานและปัจจัยทางเทคนิค เพื่อให้ได้ซื้อหุ้นดี ราคาเหมาะสม ได้อย่างง่ายๆครับ

         สำหรับนักลงทุนที่ต้องการเสริมความรู้ด้านการลงทุนแนวทางผสมผสาน สามารถมาเรียนรู้กันกับหลักสูตร Hybrid Trading System ที่ผสานทั้งการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน และปัจจัยทางเทคนิคเพื่อค้นหาหุ้นดี ราคาเหมาะสม จังหวะที่ใช่ และซื้อในสัดส่วนที่พอดี โดยเนื้อหาประกอบด้วย
         เทคนิคการเลือกหุ้นด้วยปัจจัยพื้นฐาน โดยดูเพียงไม่กี่ตัวทำให้สามารถบอกหุ้นดีให้ในเวลาไม่นาน 
         สูตรแสกนหุ้นพื้นฐานดี ทำให้เลือกหุ้นเบื้องต้นได้อย่างรวดเร็ว
         เทคนิคการกรองหุ้นนำตลาด เพื่อค้นหาหุ้นที่สามารถทำกำไรได้ในทุกสภาวะ
         การค้นหาข่าวและวิเคราะห์หุ้นรายอุตสาหกรรม ทำให้วิเคราะห์ปัจจัยที่ทำให้หุ้นเป็นขาขึ้นได้อย่างยาวนาน
         การประเมินมูลค่าหุ้นเบื้องต้นอย่างรวดเร็ว
         เทคนิคการหาแนวรับเพื่อจังหวะเข้าซื้อที่ได้เปรียบ
สนใจคลิกเลย Hybrid Trading System

หลักสูตรการสอนที่ efinSchool
โดย อ. ภัทรธร ช่อวิชิต
         แกะงบเจาะหุ้นร้อนด้วยฟังก์ชั่นอัจฉริยะ

         ประเมินมูลค่าหุ้น มองเป้าเป็นเห็นกำไร

         Hybrid Trading System

        หลักสูตรทั้งหมด