5 วิธีช้อนหุ้นถูก ไม่ให้ถูกหลอก

บทความโดย อ.ภัทรธร ช่อวิชิต

 

 

          ช่วงเวลาที่ตลาดหุ้นตกแรงๆ เป็นช่วงเวลาทองของ VI ที่จะมีของถูก PE ต่ำ ปันผลสูง ให้ช้อนเก็บไว้ถือเก็บให้ลูกให้หลาน แต่เราจะเลือกอย่างไรไม่ให้ถูกหลอกมาดูกันครับ

1.สแกนหาหุ้นถูกและดีด้วย Total scan

         เมื่อตลาดหุ้นตก เป็นช่วงเวลาที่ดีในการช้อนซื้อหุ้น โดยเริ่มต้นจากการแสกนหาหุ้นที่เข้ารอบ โดยแต่ละเงื่อนไขมีเหตผลประกอบดังนี้

  - PE < 20 เป็นหุ้นที่อยู่ในช่วงราคาเหมาะสม โดยปกติจากการคำนวณ PE เหมาะสมด้วยวิธีต่างๆ มักจะได้ PE อยู่ในช่วง 10-20 เท่า

  - ปันผลมากกว่า 2.5% โดยปกติตลาดไทยปันผลเฉลี่ยประมาณ 3% เราก็ตั้งให้ลดลงนิดหน่อย เผื่อว่าปีหน้าธุรกิจมีการเติบโต ปันผลจะเพิ่มขึ้นได้อีก

  - ROA มากกว่า 10 โดยปกติค่า wacc หรือต้นทุนเงินทุนเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก ของบริษัทในตลาดหุ้นจะคำนวณได้ประมาณ 10 % ดังนั้นหุ้นที่ ROA มากกว่า 10 สื่อได้อย่างหนึ่งว่าทำผลตอบแทนกลับมาให้ทั้งเจ้าหนี้และทุนได้

 

 

2.คัดหุ้นในกลุ่มที่ไม่น่าถือยาวออก 

          หุ้นที่ไม่น่าถือยาว ลักษณะธุรกิจ จะอยู่ในกลุ่มที่กำไรไม่ต่อเนื่อง ต้องหางานใหม่ตลอดเวลา โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่ม อสังหาริมทรัพย์ รับเหมาก่อสร้าง หุ้นกลุ่มเหล่านี้จะกำไรมาเป็นรอบๆ  ช่วงไหนงานเยอะ หรือมีการโอนอสังหาฯเยอะๆ กำไรก็จะโตเยอะ ถ้าย้อนกราฟไปดู จะเห็นว่าราคาหุ้นไม่ค่อยไปไหนบางชช่วงที่ราคาหุ้นขึ้น ซักพักก็ลง

3.ดูรอบหุ้นวงจรให้ดี

          ส่วนใหญ่การแสกนหุ้นด้วย PE ต่ำๆ มักจะติดหุ้นวงจรเช่น สินค้าเกษตร ปิโตรเคมี พลังงาน โลหะ ที่รอบวงจรเป็นขาขึ้น ทำให้กำไรสูง PE ต่ำ ถ้าอนาคตรอบวงจรไปจะทำให้กำไรลดลง และ PE สูงขึ้น หุ้นที่คิดว่าถูกก็จะถูกหลอกแทน
          ดังนั้นหุ้นวงจร ถ้าใจกล้าๆ ก็ควรซื้อในช่วงขาดทุน และพอรอบมา สัญญาณจากอัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้น โบรกเชียร์ซื้อเรา ค่อยขายเป็นช่วงๆ จะเป็นกลยุทธ์ที่ดีกว่า  ซื้อถือยาว

4.ระวังหุ้นเติบโตลดลง

          หุ้นที่ตลาดคาดว่าเติบโต ราคาหุ้นจะพุ่งไปจน PE สูงปรี๊ด แต่เมื่อกำไรเริ่มเติบโตลดลง ราคาหุ้นจะลดลงยังกะบริษัทจะเจ๊ง แต่ด้วยกำไรอดีตที่ยังสูงอยู่ทำให้ PE ลดลงมาก ตรงนี้จะเป็นกับดักที่นักลงทุนมักจะโดนกัน เพราะถูกแล้วยังมีถูกกว่า เนื่องจากพออนาคตกำไรลดลง จะทำให้ PE สูงขึ้น และราคาสามารถลงต่อได้อีก
          ซึ่งในการวิเคราะห์เชิงคุณภาพ เราจะเห็นตลาดเริ่มตัน เช่น เชิงพื้นที่ขยายสาขาจนไม่รู้จะไปไหนแล้ว ไปต่างประเทศก็โดนเขาตีกลับมา ในเชิงลูกค้ากลุ่มตลาดเป้าหมายทุกคนมีสินค้าใช้หมดแล้ว การแข่งขันเริ่มรุนแรง สินค้าทดแทนก็เยอะ คู่แข่งหน้าใหม่ก็มาก อันนี้เหมาะกับคนช่างสังเกตหน่อย และจะสอดคล้องกับงบการเงินที่ ยอดขายโตช้าลง ROA ROE อัตรากำไรขั้นต้นเริ่มลดลง และผันผวน แนวโน้มไม่สวยเหมือนเดิม

5.ทำใจเป็นกลาง ไม่หลอกตัวเอง

          สุดท้าย ส่วนใหญ่นักลงทุนจะหลอกตัวเอง หุ้นมันก็ลงตามเหตปัจจัยของมัน แต่เรายังยึดติดว่ามันยังดีเหมือนเดิม หุ้นตัวนี้พื้นฐานยังดี PE ยังต่ำ เพิ่งเริ่มลงทุนน่า ขาดทุนชั่วคราวเดี๋ยวก็มา เดี๋ยวเศรษฐกิจดีมันก็มา ฯลฯ กว่าจะรู้ตัวก็โดนต้มกบไปเรียบร้อย 
          ดังนั้นหลังจากเลือกหุ้นดีๆแล้ว เราก็ต้องคอยตรวจสอบเรื่อยๆ ว่า หุ้นตัวนั้นยังดีเหมือนเดิมหรือไม่ หาข้อมูลมากขึ้น มองหลายๆมุม เพื่อดูว่าจริงๆแล้ว มันดีจริงๆ หรือคิดไปเองว่าดี !!!  และอนาคตยังดีต่อหรือไม่ ถ้าเข้าเกณฑ์ ก็สามารถซื้อถือยาวๆได้ครับ

 

หลักสูตรการสอนที่ efinSchool
โดย อ. ภัทรธร ช่อวิชิต

        แกะงบหุ้นร้อนรายไตรมาสแบบเซียนขั้นเทพ
        ค้นฟ้าออมหุ้น DCA ด้วยงบการเงิน
        แกะงบเจาะหุ้นร้อนด้วยฟังก์ชั่นอัจฉริยะ
        ประเมินมูลค่าหุ้น มองเป้าเป็นเห็นกำไร
        Hybrid Trading System
       หลักสูตรทั้งหมด