ความคาดหวังเรื่อง AI กับ การลงทุน

บทความโดย อาจารย์ วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

 

 

          ผมโชคดีมีโอกาสศึกษา system trade หรือ algorithm trade มาตั้งปี 2554 โดยประมาณและปัจจุบันก็ใช้งานอยู่ปกติ เพียงแต่ระบบที่ใช้งานอยู่จะเป็น model trend following   ซึ่งระหว่างทาง หลายคนก็ศึกษา AI กันมากขึ้นและ พยายามจะเอาชนะตลาดหุ้นให้ได้ด้วย เทคโนโลยี AI มีหลายบริษัทหลักทรัพย์แสวงหา AI ที่จะมาช่วยให้ลูกค้ากำไรในตลาดหุ้นได้ง่ายๆ

 

          ส่วนตัวผมเองผ่านจุดนั้นมาก่อน และพบเห็น คนล้มเหลว กับความคิดนี้มาค่อนข้างมาก เพราะ นักลงทุนยังไม่ได้เข้าใจธรรมชาติของการลงทุนเพียงพอนะครับ

          ธรรมชาติของการเก็งกำไร เป็น Zero sum game หรือ ถ้ามีคนกำไรจะมีคนขาดทุน หักลบกันแล้วมีค่าเท่ากับ 0  ก็หมายความว่า ทุกคนเป็นผู้ชนะไม่ได้ ดังนั้น AI ที่ออกแบบมาเพื่อเก็งกำไร จึงค่อนข้างยากกว่า AI ประเภทอื่น  ซึ่งการลงทุนในตลาดหุ้นจะมีการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลค่อนข้างมาก เพราะ ถ้าคู่แข่งปรับตัวพร้อมกันจำนวนมากพอ ก็หมายความว่า สิ่งที่ AI วิเคราะห์ว่าทำแบบนี้ได้ผลก็จะไม่ได้ผล ซึ่งการผิดพลาดเพียงไม่กี่ครั้งก็ไม่อาจพิสูจน์ได้ด้วยว่า ควรเปลี่ยนวิธีการโดยทันที  ดังนั้น นักลงทุนจำเป็นต้องคาดหวัง AI กับการลงทุนเรื่องนี้ให้ใกล้เคียงกับความจริงที่สุด


          สิ่งที่สำคัญอีก 1 อย่างก็คือ นักลงทุนควรจะเข้าใจหลักการทำงานหรือวิธีคิดของ AI ก่อนการใช้งาน เพราะ AI จะเรียนรู้จากอดีตเท่านั้น ถ้าอนาคตมีข้อมูลหรือเหตุการณ์ใดก็แล้วแต่ที่ AI ไม่มีข้อมูล AI ก็จะตัดสินใจผิดพลาดเหมือนคนเลยครับ  เพียงแต่เมื่อผิดพลาดแล้ว AI ก็จะพยายามศึกษาความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ว่าสามารถแก้ไข หรือ มีวิธีรับมืออย่างไรได้บ้าง เพื่อครั้งต่อไป จะไม่ผิดพลาดซ้ำอีก  วัฎจักรจะเกิดขึ้นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ

 

          พอพูดมาถึงตรงนี้ AI กับการลงทุน ก็ไม่แตกต่างจาก คน ครับ เพียงแต่คิดเป็นระบบได้สม่ำเสมอกว่าคน และ ไม่เกิดความลำเอียงในการตัดสินใจ และ เกิดความผิดพลาดขาดทุน สลับ กำไร เป็นเรื่องปกติเลยครับ ถ้าเราเลือก AI ที่การแข่งขันต่ำ เช่น AI ที่เน้นเรื่องการลงทุนระยะยาว กำไรไม่มาก เน้นควบคุมความเสี่ยงให้อยู่ในระดับต่ำ  AI นั้นก็จะทำให้เรื่องการลงทุนเป็น passive income ได้ เพราะ การแข่งขันต่ำ

 

 !!! สมัครทดลองใช้เครื่องมือ efin StockPickUp ฟรี !!!!
สมัครคลิกที่นี่ >> http://bit.ly/2HFS6Jx

 

หลักสูตรการสอนที่ efinSchool   

โดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

       Fund Flow กับ Asset allocation

      สัดส่วนที่พอดี Money Management 

      ปั้นพอร์ต ทำกำไร ด้วยหุ้น Big Cap  
      กลยุทธ์พิชิตพอร์ตหุ้น Turnaround