Special Auto Trade Plan of MAY
บทความโดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

 

 เราจะลองมาประยุกต์ใช้ Auto Trade กับการลงทุนกันดูนะครับ โดยประยุกต์ใช้ความรู้ร่วมไปด้วยนะครับ เรามาดูข้อมูลในขณะที่ผมทำบทความนี้กันนะครับ

  1. สถานการณ์ Set Index ออกนอกแนวโน้มขาลงในกราฟรายวันแล้ว ดัชนีอยู่ที่ 1801 จุดมี PE อยู่ที 18.56 เท่า และ สถาบันภายในประเทศเป็นกลุ่มที่ซื้อสุทธิต่อเนื่องทำให้ Set index ปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงค่าเงินบาทก็แข็งค่าต่อเนื่อง รวมถึงช่วงระยะเวลาเดือน พฤษภาคม จะเป็นช่วงที่งบการเงิน 1Q61 ทยอยประกาศ ส่งผลให้การประเมินปัจจัยพื้นฐานจะปรับเปลี่ยนทั้งหมด

  1. ตัวเลข GDP ของปี 2560 จะเห็นว่า ตัวเลขเศรษฐกิจดีขึ้น มีตัวเลขที่น่าสนใจในการเสี่ยงอยู่ 2 ตัวคือ การบริโภคภาคเอกชน กับ ตัวเลขการค้าส่งกับค้าปลีก มีส่วนที่ดีขึ้น ซึ่ง การเสี่ยงคือ ตัดสินใจเสี่ยงว่าตัวเลขเหล่านี้มันจะดีต่อเนื่องได้ และ การดีต่อเนื่องนี้จะส่งกระทบต่อ หุ้นตัวไหน ในกลุ่มค้าปลีก

  1. ผมก็เลยสนใจหุ้น Robins ที่มี PE ค่อนข้างต่ำในกลุ่มค้าปลีก และ ราคายังไม่ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นแตกต่างจาก ค้าปลีกตัวอื่นๆที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจาก รายได้และกำไร 4Q60 ลดลงเทียบกับ 4Q59 ซึ่ง จากบทวิเคราะห์ต่างๆในสำนักข่าว eFinancethai จะทำให้ทราบว่า Robins มีโอกาสที่รายได้และกำไรจะกลับมาดีขึ้นได้ นักลงทุนก็จะตัดสินใจเสี่ยง ว่ามันน่าจะดีขึ้น ซึ่งราคาหุ้นเคยทำ Low ในช่วงที่ผ่านมาไว้ 59.25 และ Broker ให้ราคาเป้าหมายตั้งแต่ 78 – 80 บาท ถ้า เราสนใจจะซื้อเพื่อให้ได้ผลตอบแทนคุ้มความเสี่ยงในระดับ 2 : 1 เราควรจะซื้อที่ราคาไม่เกิน 65 บาท Stop loss 59 ถ้าเราแพ้เราเสีย 6 บาท  Target 78 บาท ถ้าเราชนะเราได้ 13 บาท

ดังนั้นเราจะนำเงื่อนไขไปตั้ง Auto Trade ในโปรแกรม eFin Trade Plus กันต่อครับ


  1. ผมก็จะวาง Auto Trade ตามรูปนี้ครับ โดยแนะนำว่าให้ตั้งเงื่อนไขช่วงตลาดปิด และ ทบทวนเครื่องหมาย มากกว่า หรือ น้อยกว่า ให้ดีครับ ที่สำคัญจำนวนหุ้นที่ใส่ ควรคำนวณความเสียหายล่วงหน้ากรณี หุ้นลงถึง stop loss เช่น ในตัวอย่าง จะซื้อ 8200 หุ้น เสียหาย 6 บาทต่อหุ้น คิดเป็นเงินไม่รวมค่านายหน้าอยู่ที่ 49,200 บาท ซึ่งยอดเงินก้อนนี้คิดแล้วไม่ควรเกิน 2% ของเงินลงทุนครับ ซึ่งที่เหลือเราก็รอลุ้นครับว่าในระยะยาว หุ้นตัวนี้จะเป็นไปตามที่เสี่ยงอย่างไร โดยอ้างอิง แผนซื้อขายด้วย Auto Trade อย่างง่ายๆ ตามนี้ครับ หวังว่าจะเป็นตัวอย่างที่นำไปประยุกต์ใช้ต่อในการลงทุนกันนะครับ

หลักสูตรการสอนที่ efinSchool
โดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์
       สัดส่วนที่พอดี Money Management
       ปั้นพอร์ต ทำกำไร ด้วยหุ้น Big Cap
       กลยุทธ์พิชิตพอร์ตหุ้น Turnaround
       หลักสูตรอื่นๆ