5 จุดดูหุ้นล้มละลาย

บทความโดย อ.ภัทรธร ช่อวิชิต

 

               

               หนี้สินเหมือนดาบสองคม มุมหนึ่งเป็นการขยายผลตอบแทนให้ผู้ถือหุ้น อีกมุมหนึ่งถ้าจัดการหนี้ไม่ดี ชีวีจะมีปัญหา หุ้นที่มีปัญหาทางการเงินมักจะมีสัญญาณมาก่อนเสมอ ถ้าเรารู้ก่อนก็สามารถออกก่อนชาวบ้านได้ครับ เชิญอ่านโดยพลัน

 

               1.จัดโครงสร้างเงินทุนไม่เหมาะสม

               หลักการง่ายๆคือ สั้นๆ ยาวๆ  ให้ดูว่าบริษัทควรจัดโครงสร้างเงินทุนให้เหมาะกับลักษณะธุรกิจ  ถ้าธุรกิจบริการจะมีหนี้สินไม่หมุนเวียนค่อนข้างเยอะก็ควรจัดหาหนี้จากหนี้ยาวเป็นหลัก สำหรับธุรกิจซื้อมาขายไปที่มีสินทรัพย์หมุนเวียนเป็นส่วนใหญ่ควรจัดหาเงินทุนจากหนี้สั้นจะเหมาะสมกว่า แต่ถ้าไปเจอบริษัทไหนที่กู้สั้นมาลงยาวก็ให้ระมัดระวังไว้ก่อน

               โครงสร้างเงินทุนที่เหมาะสมไม่ควรมีหนี้สินหมุนเวียนมากเกินไป เพราะอาจหาเงินมาจ่ายเงินต้นไม่ทัน โดยปกติแล้ว เมื่อดูโครงสร้างเงินทุน หนี้หมุนเวียนไม่ควรเกิน 30% ของหนี้รวมทั้งหมดชีวิตค่อนข้างดี

 

               2.หนี้รวมไม่มากเกินไป

               โดยปกติ สัดส่วนหนี้สินต่อทุนถ้ามีค่าไปเกิน 1-1.5 บริษัทจะสามารถบริหารจัดการได้สบายๆ แต่ถ้ามีหนี้สินที่มากกว่านั้นก็ต้องระวัง ยกเว้นบางธุรกิจที่ธนาคารปล่อยกู้ในสัดส่วนที่สูงเช่น การสร้างโรงไฟฟ้าที่ธนาคารสามารถปล่อยกู้ได้ถึง สามส่วนต่อทุน สองส่วนเลยทีเดียว

 

               3.ผลประกอบการขาดทุนต่อเนื่อง

               หนี้สินและทุนเป็นแหล่งที่มาของเงินเพื่อนำมาลงทุน ถ้าสินทรัพย์ไม่สามารถก่อรายได้ และสร้างกำไรได้ มีแนวโน้มที่จะไม่สามารถจ่ายหนี้สินได้ ถ้าบวกกับผลประกอบการขาดทุนเพราะ ไม่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ มีปัญหาการบริหารจัดการภายใน สังเกตได้จาก ROA ที่ต่ำกว่าเพื่อนอุสาหกรรมเดียวกัน และมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง แนะนำให้หลีกเลี่ยงเป็นดีที่สุดครับ

  

               4.บริษัทกำลังลงทุน

               บริษัทที่กำลังลงทุนธุรกิจใหม่ๆ ในช่วงแรกๆที่ยังไม่ติดตลาดมักจะมีปัญหาทางการเงิน ผู้บริหารต้องวิ่งหาเงินมาทำธุรกิจ ลงทุนเพิ่ม จ่ายเงินต้นและดอกเบี้ยกันหัวปั่น หาไม่ทันก็อาจมีเพิ่มทุนระหว่างทาง แม้ว่าบริษัทกำลังมีปัญหาเราก็ลงทุนได้ภายใต้เงื่อนไขว่ารายได้ของบริษัทมีทิศทางเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และผลขาดทุนมีแนวโน้มลดลง ถ้าใจแข็งพอและเห็นอนาคตของธุรกิจก็สามารถลงทุนได้ครับ

 

               5.ธุรกิจไม่มีเงินสดจากการดำเนินงาน

               บริษัทที่ดีควรมีกระแสเงินสดจากการดำเนินงานเป็นบวก แม้ว่าบริษัทจะมีกำไรแต่เมือเหลือบไปดูงบกระแสเงินสด แล้วเห็นว่าบริษัทมีกระแสเงินสดจากการดำเนินงานติดลบ ให้เดาไว้ก่อนเลยว่าอนาคตมีปัญหาแน่

 

               จะเห็นว่าหุ้นที่มีปัญหาทางการเงินก่อนจะมีปัญหามักจะส่งสัญญาณผ่านงบการเงินมาอย่างต่อเนื่อง ถ้าเรารู้ทันก็สามารถหลีกเลี่ยงได้ก่อนที่จะมีปัญหาครับ