จำกัดความเสี่ยงด้วย Block Trade
บทความ โดย อ. จิณณะ สินส่ง

          Block Trade คือ Single Stock Futures ที่เทรดบนตลาดอนุพันธ์ (ใช้พอร์ต derivatives) ขึ้นชื่อว่าอนุพันธ์ จะต้องมีเรื่องของการทำสัญญา เพื่อตกลง ซื้อขาย หรือ ให้สิทธิในการซื้อขายใน “สินค้าอ้างอิง” ในอนาคต (สัญญามีวันหมดอายุ) พูดง่ายๆ คือ “ผู้ซื้อ” และ “ผู้ขาย” ทำสัญญาตกลงกัน ว่าจะซื้อหรือขายสินค้าอ้างอิงตัวไหน จำนวนกี่สัญญา ราคาเท่าไร และชำระราคากันเมื่อไรนั่นเอง
          ผู้ซื้อ (มองขึ้น) จะเรียกว่า สัญญา Long Position
          ผู้ขาย (มองลง) จะเรียกว่า สัญญา Short Position
          สินค้าที่ตกลงซื้อขายกัน เรียกว่า สินค้าอ้างอิง หรือ Underlying Asset
          ข้อเด่นของสินค้าอนุพันธ์อย่างหนึ่งคือมีอัตราทดหรือ Leverage ทำให้ไม่ต้องวางเงินเต็มจำนวนสินค้า ซึ่งสินค้าแต่ละประเภท จะมีอัตราทดไม่เท่ากัน อย่างใน Block Trade จะมีอัตราทดอยู่ที่ 1:10 นั่นหมายความว่า หากสินค้าอยู่ที่ 1 ล้านบาท เราจะวางเงินเพียงแค่ 1 แสนบาท เพื่อถือครองสินค้านั้น
          สินค้าอนุพันธ์ ที่ดังมากๆในประเทศไทย ก็คือ Set50 index Futures ซึ่งอ้างอิงกับ Set50 นั่นเอง แต่ในหัวข้อนี้จะพูดถึง Block Trade/ Single Stock ที่สินค้าอ้างอิง เป็นตัวหุ้นเป็นหลักครับ

#ทำไมต้องมี Block Trade ทั้งที่มี Single Stock อยู่แล้ว?
          เหตุผลที่ต้องมี Block Trade คือ Single Stock นั้น คู่สัญญาที่มาตกลงซื้อขายกัน เป็นรายย่อยกับรายย่อย ตกลงซื้อขายกันบนหน้ากระดาน มีสภาพคล่องที่ต่ำ ทำให้ Single Stock มากกว่า 90% สภาพคล่องไม่มี นอกจากนี้ราคาที่ตกลงกันนั้น มักไม่มีความเป็นธรรม คือ เวลาซื้อ อาจจะได้ราคาแพงเกินจริงเมื่อเทียบกับสินค้าอ้างอิง ส่วนตอนขาย ก็อาจจะได้ราคาถูกเกินจริง เช่นเดียวกัน
          ส่วน Block Trade นั้น คู่สัญญาที่มาตกลงซื้อขายกันคือ รายย่อยกับโบรกเกอร์ ตกลงซื้อขายกันตามราคาจริงของสินค้าอ้างอิง มีสภาพคล่องสูงกว่า แต่ก็มีข้อกติกาที่มากขึ้น ได้แก่
1. มีค่าธรรมเนียมในการซื้อขาย (ปกติ)
2. มีอัตราดอกเบี้ย 5-6% ต่อปี (คิดดอกเบี้ยเป็นรายวัน ถือครองอย่างน้อย 5 วัน)
3. ได้สิทธิ์เงินปันผล (เสมือนถือหุ้นจริงๆ สำหรับคนผู้ซื้อ หรือถือสถานะ Long)
4. ต้องซื้อเป็น Bulk ของสัญญาในปริมาณมาก กำหนดขั้นต่ำไว้ 20 สัญญา สำหรับหุ้นกลุ่มที่มีราคา 50 บาท/หุ้น ขึ้นไป และขั้นต่ำ 100 สัญญา สำหรับหุ้นที่ราคาต่ำกว่านั้น (1 สัญญา = 1000 หุ้น)

#Concept ของการ “จำกัดความเสี่ยง”
         ในหัวข้อนี้เราเน้นเรื่องการจำกัดความเสี่ยง ดังนั้นกลยุทธ์หลักที่ใช้คือการทำ Hedging หรือเล่นสองทาง โดยซื้อหุ้นจริง และหากผิดทางจะใช้ Block Trade เป็นตัวช่วย นั้นแปลว่า Block Trade จะเล่นฝั่งลง หรือ Short นั่นเอง
          Concept คือ สมมติ เราซื้อหุ้น A: 100,000 หุ้น ที่ตำแหน่งจุดกลับตัว หรือจุดเปลี่ยนทรงของคลื่น (ต้องการหาวิธีการเข้าที่จุดเปลี่ยนทรงของคลื่น สามารถเรียนคอร์ส Elliott Wave กับทาง Efin School )
กรณีที่หุ้น A ถูกทาง และเคลื่อนที่ขึ้น จนเข้าเกณฑ์ take profit ก็ขายตามปกติ
          กรณีที่หุ้น A ผิดทาง เราจะ Short Block Trade หุ้น A ให้มีปริมาณเท่ากัน หรือใกล้เคียงกัน กับตอนซื้อ เพื่อ จำกัดความเสี่ยงของการลง และเมื่อหุ้น A กลับมามีสัญญาณซื้ออีกครั้ง เราจะปิดสถานะ ทำกำไร Block Trade และนำกำไรนั้นมาซื้อหุ้น A คืน เพื่อลดต้นทุนให้ต่ำลง / หรือถ้านักลงทุนประเมินว่า หุ้น A เป็นขาลงแล้ว อาจจะ Stop Loss หุ้น A และปล่อย Run Short Block trade ต่อไป / หรืออาจจะเก็บหุ้น A ไว้เหมือนเดิม แต่เพิ่มสถานะ Short Block Trade ให้มากขึ้น กรณีที่ทิศทางลงชัด ก็สามารถพลิกแพลงกลยุทธ์ได้หลากหลายขึ้น
ข้อระมัดระวัง : เราควรเข้าซื้อที่แนวจุดกลับตัว หรือจุดเปลี่ยนทรงของคลื่นเท่านั้น ถ้าซื้อที่ระหว่างทาง การใช้ Block Trade มาช่วย อาจจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยง ไม่ใช่ การจำกัดความเสี่ยง

#เริ่มต้นหาหุ้นในการเทรด Block Trade
ปัจจุบันหุ้นที่สามารถเทรด Block Trade ได้มีอยู่ 93 บริษัทใน SET100 ดังนั้นเราควรสร้างหน้าจอ Monitor หุ้นกลุ่มนี้เอาไว้

องค์ประกอบหน้าจอ

 1. SET100 ฝั่งขึ้น : เลือก Ranking -> Smart Ranking -> Set100 / Sort %Chg ให้เรียงจาก บวก -> ลบ
 2. SET100 ฝั่งลง : เลือก Ranking -> Smart Ranking -> Set100 / Sort %Chg ให้เรียงจาก ลบ -> บวก
 3. กราฟ ปรับเป็นกราฟ Week ใส่ indicator ดังนี้
  • Low Low Value 52 แท่งสัปดาห์ - ราคาต่ำสุดในรอบ 1 ปี
  • High High Value 52 แท่งสัปดาห์ - ราคาสูงสุดในรอบ 1 ปี
  • Trailing EPS (T_EPS) - กำไรเติบโต QoQY
  • Trailing EPS Growth% - อัตราการเติบโตของกำไร QoQY
 

เรียนกับอ.จิม มีคอร์สใหม่แนะนำคือ คอร์ส Workshop แกะรอยคลื่น Elliott wave ซึ่งเป็นคลาสที่มีเกณฑ์ซื้อขายทรงพลังของ Elliott wave สามารถกินคำใหญ่ในคลื่น 1,3,5 พิสูจน์จากศิษย์ ที่มีผลลัพธ์ที่ดีในการนำระบบไปใช้งาน สนใจสมัครได้ที่  http://efinschool.efinancethai.com/index.php/courses/learn-speculators/elliott-wave

 


 

หลักสูตรการสอนที่ efinSchool
โดย อ.จิณณะ สินส่ง
          Workshop แกะรอยคลื่น Elliott wave 
          Hybrid Trading System
          Swing Trading
         หลักสูตรทั้งหมด