วัฏจักรเศรษฐกิจ กับ การเลือกสินทรัพย์ลงทุน

บทความโดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

 

 

           เป็นธรรมชาติของเศรษฐกิจที่จะต้องมีช่วงเวลาที่ดี และ ช่วงเวลาที่แย่ ทำให้สินทรัพย์แต่ละประเภทมีความเสี่ยงและผลตอบแทนไม่เหมือนกันในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งพอเราพูดถึง วัฏจักรมันก็จะค่อนข้างใช้ระยะเวลายาวนานหน่อยในการเปลี่ยนผ่าน เข้าสู่แต่ละสภาวะของวัฏจักรเศรษฐกิจ

           ซึ่งใครที่ลงทุนในสินทรัพย์ที่ไม่ตรงกับ วัฏจักรเศรษฐกิจ จะเผชิญความเสี่ยงอะไรบ้าง

  1. สินทรัพย์ที่ลงทุนนั้นอาจจะมีมูลค่าเป็น 0 ถ้าสินทรัพย์นั้นไม่ใช่สินทรัพย์ที่มั่นคง ทนทานทุกสภาวะเศรษฐกิจจริง ๆ ยกตัวอย่าง บริษัทในตลาดหุ้น ไม่ใช่ทุกบริษัทที่จะสามารถอยู่รอดได้ในภาวะเศรษฐกิจซบเซาการแข่งขันรุนแรงยาวนานเป็น 10 ปี   หรือ พันธบัตรรัฐบาล บางประเทศอาจจะไม่สามารถรอดพ้นช่วงวัฏจักรเศรษฐกิจซบเซายาวนานเป็น 10 ปีได้เช่นกัน 

  2. สินทรัพย์ที่เราเลือกลงทุนระยะยาวนั้น ราคาปรับตัวลดลงยาวนาน ในช่วงที่วัฏจักรเศรษฐกิจไม่เป็นใจกับสินทรัพย์นั้น แล้วเราเองเกิดมีความจำเป็นต้องใช้เงินลงทุนในช่วงเวลานั้น ทำให้ไม่สามารถอดทนรอให้ สินทรัพย์นั้นกลับมามูลค่ามากกว่าเดิมได้ จึงจำเป็นต้องขายขาดทุนออกมา

       ดังนั้น การพยายามเข้าใจว่า เศรษฐกิจปัจจุบันอยู่ในสภาวะใด จึงเป็น 1 เรื่องจำเป็นที่นักลงทุนจำเป็นต้องคาดการณ์ได้บ้างและทยอยปรับเปลี่ยนสินทรัพย์การลงทุนบ้าง

 

ผมได้แนบ รูปวัฏจักรทั้ง 4 สภาวะมาให้ดูในรูปนะครับ ซึ่งถ้าจะแบ่งง่ายๆ แบ่งดังนี้ครับ

ช่วงเศรษฐกิจดี จะมี 1 กับ 2 ในรูป

               ช่วงที่ 1 คือ เริ่มดี  หรือ ฟื้นตัวจากแย่มาก

               ช่วงที่ 2 คือ ดีมาก

ช่วงเศรษฐกิจแย่ จะมี 3 กับ 4 ในรูป

               ช่วงที่ 3 คือ เริ่มแย่ หรือ เริ่มเติบโตลดลง

               ช่วงที่ 4 คือ แย่มาก

           ซึ่งความคิดเห็นส่วนตัวผมคิดว่า ประเทศไทย และ โลกเรา อยู่ช่วง 2 ตอนปลาย หรือ เรากำลังจะผ่านช่วงเศรษฐกิจดีมากไปแล้ว กำลังเตรียมเข้าสู่ช่วง เริ่มแย่ ทุกประเทศทั่วโลกก็พยายามแก้ปัญหาเพื่อไม่ให้ประเทศตนเองเข้าสู่สภาวะที่ 3 นะครับ

ซึ่งการลงทุนในหุ้นก็ต้อง คำนึงถึง 2 สิ่งให้ดีคือ

ใครที่ต้องการลงทุนระยะยาว ก็ต้องตรวจสอบพื้นฐานหุ้นที่ตนเองตัดสินใจลงทุนให้ดีว่า จะมั่นคงสามารถอยู่รอดได้ในทุกสภาวะจริง ๆ และ เงินที่นำมาลงทุนไม่จำเป็นต้องนำมาใช้จ่ายเป็นระยะเวลามากกว่า 10 ปีได้จริงไหม

           ใครที่ไม่ใช่นักลงทุนระยะยาว หลังจากตรวจสอบแล้วว่า หุ้นที่ตนเองถือครองนั้นสามารถอยู่รอดได้ในระยะยาวจริง ๆ และมีเงินที่พร้อมจะทยอยลงทุนในระยะยาวต่อไป ก็ควรที่จะหยุดลงทุนเพิ่มขึ้นในหุ้น แต่เลือกกระจายสินทรัพย์อื่น ๆ ตามรูปนะครับ

 

หลักสูตรการสอนที่ efinSchool   

โดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

       Fund Flow กับ Asset allocation

      สัดส่วนที่พอดี Money Management 

      ปั้นพอร์ต ทำกำไร ด้วยหุ้น Big Cap  

      กลยุทธ์พิชิตพอร์ตหุ้น Turnaround