ซื้อหุ้นมันง่าย...เวลาขายนี่สิยาก

อ.ลริตา เติมประชุม

 

 

นักลงทุนที่เริ่มซื้อขายหุ้นมาสักระยะหรือว่าซื้อขายหุ้นมาเป็นเวลานานแล้วมักจะเจออาการเดียวกันก็คือการขายหุ้นที่แสนยากลำบาก เรามักจะถามตัวเองเสมอว่าเวลาขายหุ้นทำไมมันไม่ง่ายเหมือนตอนซื้อหุ้น ในตอนที่เราซื้อหุ้นอะไรก็เข้าทางไปหมดไม่ว่าจะเป็นกราฟสวยดีเพื่อนบอกบอกสำหรับการถือยาวแต่พอเมื่อเวลาผ่านไปเราอยากขายหุ้นเงื่อนไขอะไรก็ไม่ Support ก็ไม่เป็นไปตามที่เราต้องการหรือแม้กระทั่งการที่เราติดหุ้นก็มักจะหาเหตุผลมา Support ตอนขายหุ้นไม่ได้จึงทำให้ตัวเองไม่กล้าที่จะตัดสินใจตอนขายหุ้นเห็นไหมคะว่าการขายหุ้นนั้นมันยากกว่าการซื้อหุ้นมากๆ เมื่อเราลองคิดทบทวนดูปัญหาหลักเลยในการขายหุ้นก็คือ ปัญหาทางด้านความคิด ค่ะ

1.การเปลี่ยนใจระหว่างทาง ในการลงทุนนั้นเราอาจจะมีแผนที่วางไว้แล้วตั้งแต่ก่อนซื้อหุ้นจนกระทั่งซื้อหุ้น แต่พอถึงเวลาที่เราจะขายเราดันเกิดเปลี่ยนใจ เช่นการตั้งใจว่าเราจะขายตัดขาดทุนหรือ cut loss ที่ราคาตามที่วางไว้ แต่พอถึงจุดที่เราต้องขายจริงๆ เรากลับเปลี่ยนใจและมักจะหาเหตุผลมาอ้างโดยที่เหตุผลนั้นมักจะเกิดขึ้นมาลอยลอย โดยที่ไม่มีทฤษฎีหรือแบบแผนอะไรเลย (เหตุผลตามใจฉัน) จนกระทั่งราคาไม่ได้เป็นตามที่เราหวังและคิดไว้จนทำให้เราไม่กล้าตัดสินใจที่จะขายหุ้นนั้นนั้น หรือแม้กระทั่งการเปลี่ยนใจนั้นอาจจะเกิดจากแผนหรือ process ที่ยังไม่ดีพอ และการเปลี่ยนใจเพราะขาดวินัยและการใช้อารมณ์

การเปลี่ยนใจระหว่างทางอาจจะเกิดได้ในอีกหลายกรณี ยกตัวอย่างเช่น การขาดความรู้หรือการขาดประสบการณ์ในการฝึกฝน นักลงทุนลองย้อนมองตัวเองดูนะคะว่า ที่ผ่านมาเราเคยเปลี่ยนใจระหว่างทางบ้างหรือเปล่า

2.การมี mind set ในการขายที่ผิด เพราะนักลงทุนหลายหลายท่านมักจะคิดว่าการขายเป็นการทำกำไรสูงสุดในแต่ละสภาวะการลงทุน แต่ความเป็นจริงแล้วการขายหุ้นนั้นมันไม่สามารถทำได้จริงและยาวนานไปตลอดเพราะฉะนั้น mind set ที่ดีในการขายหุ้นคือ เราอาจจะไม่ได้กำไรสูงสุดแต่เป็นการเอาตัวรอดในระยะยาวมากกว่า

3.การใช้เครื่องมือหรือตัวช่วยในการวิเคราะห์หุ้นที่ไม่เหมาะกับตัวเอง เป็นอีกหนึ่งปัญหาของการขาย จากที่ผู้เขียนได้เจอกับนักลงทุนที่หลากหลายรูปแบบ การใช้เครื่องมือที่ไม่เหมาะสมกับตัวเองเป็นอีกหนึ่งปัญหาในการขาย บางคนอยากเป็นนักเดย์เทรด (ซื้อหุ้นมา-ขายไปภายในวัน) แต่เล่นหุ้นไปด้วย ทำงานไปด้วยทำให้พลาดจังหวะการขายที่ควรเป็น

4.มีแต่คนบอกให้ซื้อ พอตอนขายไม่เห็นมีใครบอก ข้อนี้เป็นอีกหนึ่งปัญหาระดับชาติที่นักลงทุนมักจะเจอกันบ่อยบ่อยไม่ว่าจะเป็นเพื่อนบอก นักวิเคราะห์บอก แม้กระทั่งการดูตามโซเชียลต่างๆ เรามักจะเห็นเหตุผลในการซื้อเยอะแยะมากมายและความรู้ในการซื้อหุ้นก็มักจะมีเยอะแยะเสมอ แต่พอจะขายหุ้นมักจะไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่จะบอกเราเพราะฉะนั้นการ การเรียนเรื่องหุ้นควรจะศึกษาให้ครบทุกด้านไม่ว่าจะเป็นการเลือกหุ้น การซื้อหุ้น การถือหุ้นเพื่อรอขาย และการขายหุ้น ตลอดจนขั้นตอนการแก้ไขปัญหาทางการขายหุ้น และวิธีฝึกฝนแก้ไขขั้นตอนตามแผนที่ทำมา

 

จากที่กล่าวมาทั้งหมดผู้เขียนจึงให้ความสำคัญของการเปลี่ยนใจระหว่างทางเป็นอันดับแรกของปัญหาการขายหุ้น เพราะไม่ว่านักลงทุนจะมีแผนที่ดีเท่าใด ถ้าเราเปลี่ยนใจอยู่บ่อยครั้งเราจะไม่สามารถรีเช็คได้เลยว่าสุดท้ายแล้วเราต้องแก้ไขที่จุดใด