หุ้นถูก หุ้นแพง ตอนจบ
บทความโดย อ.สันทัด วัฒนายนการเพิ่มมิติในการวิเคราะห์หุ้นถูก หุ้นแพง ผมได้เสนออย่างง่ายๆ 2 วิธี ดังนี้
          1.วิเคราะห์เม็ดเงินลงทุนของต่างชาติ
          2.วิเคราะห์ความสามารถในการทำกำไร
ซึ่งบทความ หุ้นถูก หุ้นแพง ในตอนแรกนั้น ผมได้กล่าวถึงวิธีการวิเคราะห์เม็ดเงินลงทุนของต่างชาติไปแล้วนักลงทุนสามารถตามอ่านได้โดย "คลิกที่นี่" และในตอนจบนี้เรามาดูวิธีที่ 2 กันนะครับนั่นคือ การดูความสามารถในการทำกำไร
โดยใช้ Indicator เพียงแค่ 1 ตัวเท่านั้น นั่นคือ Indicator PE โดยนักลงทุนสามารถพิมพ์ .PE ลงในช่องใส่ SYMBOL บนโปรแกรม efin stock pickup ได้เลยนะครับ

          การวิเคราะห์ความสามารถในการทำกำไรของหุ้นนั้นมีด้วยกัน 2 วิธี คือ
               2.1 ราคาเท่ากันแต่ PE ลดลงหรือไม่
                    นักลงทุนอาจจะต้องเปิดกราฟย้อนหลังไปไกลหน่อยเพื่อดูราคาในอดีค และสังเกตว่าถ้าเมื่อไหร่ที่ราคา ณ ขณะนั้นเท่ากับราคาในอดีต ให้เราดูที่ Indicator PE ว่า PE ต่ำกว่าในอดีตหรือไม่

               ตัวอย่างหุ้นที่ราคาเท่ากันแต่ PE ลดลง

               2.2 ราคายิ่งขึ้น PE ยิ่งลดลง ยิ่งดี
                    เมื่อราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้นแต่ PE ลดลงเรื่อยๆ แสดงว่าหุ้นตัวนั้นมีความสามารถในการทำกำไรดีขึ้นเรื่อยๆ หรือแปลความหมายได้ว่าราคาหุ้นยิ่งขึ้นหุ้นยิ่งถูกนั่นเอง

               ตัวอย่างหุ้นที่ราคาขึ้นแต่ PE ลดลง

               เพียงการใช้ Indicator PE นักลงทุนก็รู้แล้วว่าหุ้นตัวไหนมีความสามารถในการทำกำไรดีขึ้น หรือแย่ลง ซึ่งทำให้เราวิเคราะห์ได้ว่าหุ้นตัวนั้นถูกหรือแพง โดยที่ไม่จำเป็นต้องนั่งอ่านงบการเงินให้เสียเวลาเลย

          สรุป
               สำหรับนักลงทุนที่ต้องการวิเคราะห์หุ้นถูกหุ้นแพง ด้วยการวิเคราะห์เม็ดเงินลงทุนของต่างชาติ และความสามารถในการทำกำไรนั้น นักลงทุนสามารถใส่ Indicator NVDR และ PE เข้าไปในกราฟได้เลยนะครับ ซึ่งผมมักจะเลือกหุ้นที่ NVDR สะสมมากผิดปกติ และ PE ลดลง เข้ามาไว้ใน Watch List ก่อน ยังไม่รีบเข้าไปซื้อหรือเก็งกำไร

          ตัวอย่างหุ้นที่ NVDR สะสม และ PE ลดลง

          ย้ำนะครับว่าวิธีนี้เป็นอีก 1 วิธีในการการเพิ่มมิติการวิเคราะห์ หุ้นถูกแพง ซึ่งเป็นเกณฑ์การเลือกตัวหุ้นเท่านั้น แต่ไม่ใช่เกณฑ์ซื้อ/ขาย นักลงทุนจำเป็นจะต้องใช้วิธีการจับจังหวะในการซื้อ/ขายอีกทีนะครับ

               หนังสือ7 ขั้นฟันกำไร ด้วย ฟันด์โฟลว์ จะเปิดเผยเคล็ดลับที่นักลงทุนสามารถ “ฟันกำไร” จากตลาดหุ้นด้วยวิธีง่ายๆ แค่ลอกการบ้านต่างชาติ จากแนวคิด โฟลว์เข้าเราลอก โฟลว์ออกเราเผ่น แค่นี้ก็ "ฟันกำไร" จากตลาดหุ้นได้แล้ว นักลงทุนไม่ต้องเหนื่อยกับการตามหาสาเหตุและคาดการณ์อนาคตที่เราไม่มีวันรู้ หลังจากได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้วจะต้องบอกว่า มันง่ายแค่นี้เองเหรอ “รู้งี้” ใช้วิธีนี้มาตั้งนานแล้ว สนใจคลิก