ร้อยเล่ห์ร้ายออมหุ้น DCA
บทความโดย อาจารย์ ภัทรธร ช่อวิชิต


          ผู้หญิงสวยๆก็เหมือนดอกไม้ ที่บางครั้งก็แอบซ่อนหนามแหลมคมไว้ ภายใต้รูปลักษณ์ที่งดงาม การลงทุนก็เช่นกัน บางครั้งสิ่งที่ผมคิดว่ามันหอมหวาน และง่ายดายอย่างการออมหุ้นแบบ DCA ที่ใช้วิธีการทยอยลงทุนสม่ำเสมอไปเรื่อยๆทุกเดือน เผลอๆแปปเดียวก็รวยได้ง่ายๆ แต่มันไม่ใช่! อย่างที่ผมคิดซะแล้ว “ร้อยเล่ห์ร้ายออมหุ้น DCA” จะตีแผ่ทุกเหลี่ยมเล่ห์ และกลวิธีในการเด็ดดอกไม้มาประดับแจกัน

เล่ห์ร้ายเล่มที่ 1 ผลตอบแทนลวงตา
กลวิธีแก้ไข ชั่งน้ำหนักระหว่างการเติบโตและปันผล
          เริ่มต้นต้องเลือกว่าจะเน้นหุ้นเติบโตหรือหุ้นปันผล หุ้นปันผลก็จะโตช้าหน่อย ส่วนหุ้นเติบโตต้องวิเคราะห์อนาคตดีๆ ว่าจะโตจริงหรือไม่ ผลตอบแทนในการลงทุนหุ้นมาจาก 2 แหล่งคือเงินปันผลและส่วนต่างราคาที่มาจากการคาดการณ์การเติบโตของกำไรในอนาคต ในตลาดหุ้นจะผลตอบแทนสองด้านนี้มักจะสวนทางกันเสมอ ถ้าเลือกหุ้นที่ผลตอบแทนเงินปันผลสูงมักจะเป็นหุ้นที่ไม่ค่อยเติบโตเพราะธุรกิจเริ่มอิ่มตัว ในทางกลับกันหุ้นเติบโตดูได้ง่ายๆจาก PE หรือ PBV สูงๆ มักจะให้ผลตอบแทนเงินปันผลน้อย เนื่องจากตลาดไปคาดหวังส่วนต่างราคาจากการเติบโตในอนาคตมากว่า ความเสี่ยงของหุ้นเติบโตคือ ราคาจะสะท้อนอนาคตค่อนข้างเยอะ ถ้าการเติบโตผิดไปจากที่ตลาดคาดหวัง ราคาหุ้นก็มักจะตกลงอย่างรุนแรง

เล่ห์ร้ายเล่มที่ 2 มายากำไรก้อนโต
กลวิธีแก้ไข ความสม่ำเสมอของกำไร
          สิ่งที่เราต้องการคือหุ้นที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องไม่ผันผวน หุ้นที่กำไรผันผวน ราคาหุ้นและเงินปันผลก็จะผันผวน ถ้าเราไปลงทุน DCA หุ้นที่กำไรผันผวน พอร์ทเราก็จะผันผวนตามไป ความสบายใจในการลงทุนก็จะลดลงตามไปด้วย
          หุ้นที่กำไรผันผวน เหมาะที่จะไวใช้เล่น "เกร็ง"...กำไร ใช้คำว่า "เกร็ง" เนื่องจากเวลาซื้อต้องลุ้นกัน "ตัวเกร็ง" ว่ากำไรจะไปตามคาดหรือไม่ ส่วนใหญ่หุ้นที่กำไรผันผวนมักจะเป็นหุ้นที่เกี่ยวข้องกับ สินค้าเกษตร พลังงาน ปิโตรเคมี โลหะมีค่าต่างๆ ที่ราคาสินค้าและวัตถุดิบขึ้นลงเป็นรอบๆ หรือรับเหมาที่เล่นกันลมเพลมพัดตามข่าว

เล่ห์ร้ายเล่มที่ 3 ราคาถูกลวงใจ
กลวิธีแก้ไข ROA ROE สม่ำเสมอ
          กำไรโตราคาถูกอย่างเดียวไม่พอต้องมีผลการดำเนินงานที่ดีด้วย ROA วัดว่าสินทรัพย์ที่มีทำกำไรได้หรือไม่ ส่วน ROE ใช้วัดว่าบริษัทสามารถทำกำไรกลับมาให้ผู้ถือหุ้นอย่างไร หุ้นที่ ROA ROE สูงๆ และสม่ำเสมอ ผลตอบแทนมักจะดีและราคาไม่ค่อยผันผวนตามไปด้วย

          จะเห็นได้ว่าทุกเหลี่ยมเล่ห์มุมในโลกการลงทุน แก้ไขด้วยการอ่านงบการเงิน ที่จะทำให้คุณสามารถคัดกรองหุ้นที่ดีเบื้องต้นได้ เมื่อได้กลุ่มหุ้นมาแล้วจากนั้นเราจะต้องวิเคราะห์ทางลึกทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพหาหุ้นที่ ราคาไม่แพง มีการเติบโต และผลประกอบการสม่ำเสมอในอนาคต เพื่อการลงทุนที่สบายใจอย่างยั่งยืน

ค้นฟ้าออมหุ้น DCA ด้วยงบการเงิน
           สะสมหุ้นดี พร้อมเติบโต สร้างพอร์ตแข็งแรงด้วยกลยุทธ์ที่ทดสอบมาแล้วผ่านงานวิจัยย้อนหลังกว่า 10 ปี สอนโดย อ.ภัทรธร ช่อวิชิต (ผู้เขียนหนังสือ ผ่าความลับงบการเงิน จากประสบการณ์ตรงกว่า 10 ปี) รายละเอียด
           แล้วคุณจะรู้ว่า วิเคราะห์พื้นฐานไม่ยากอย่างที่คิด เพียงเข้าใจแก่นอย่างถูกต้อง และลงมือทำอย่างจริงจัง แล้วคุณจะรู้ว่าการวิเคราะห์พื้นฐานไม่ยากอย่างที่คิด หากตัดสินใจดีแล้ว อยากพัฒนาตนเองเต็มที่แล้ว มาเจอกันนะครับ คลิก

หลักสูตรการสอนที่ efinSchool
โดย อ. ภัทรธร ช่อวิชิต
         แกะงบเจาะหุ้นร้อนด้วยฟังก์ชั่นอัจฉริยะ
         ประเมินมูลค่าหุ้น มองเป้าเป็นเห็นกำไร
         Hybrid Trading System
        หลักสูตรทั้งหมด