ลงทุนหุ้นปันผลอย่างไรให้ได้กำไร

บทความโดย อ.ภัทรธร ช่อวิชิต

 

 

      หุ้นปันผลเป็นการลงทุนที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้ค่อนข้างดีในระยะยาวระยะสั้นอาจดูน้อยแต่ถ้านำเงินปันผลมาลงทุนซ้ำเรื่อยๆ ผลตอบแทนเงินปันผลจะทบต้นแบบล้นทะลัก มาดูกันครับว่าในการลงทุนหุ้นปันผลมีกลยุทธ์อะไรบ้าง

 

1.หุ้นปันผลแบบเล่นรอบเน้นส่วนต่างราคา

     หุ้นส่วนใหญ่มักจะราคาขึ้นก่อนวันประกาศเงินปันผล XD และเมื่อถือข้าม XD หุ้นมักจะลงเท่ากับเงินปันผลที่จ่าย ทำให้มีมิตรสหายการลงทุนหลายท่านหวังส่วนต่างราคามากกว่าปันผลที่เป็นตัวเงิน ในการลงทุนหุ้นปันผลเพื่อหวังส่วนต่างราคานั้น เราไม่ควรซื้อใกล้ๆวัน XD จากงานวิจัยหลายๆงาน พบว่าจังหวะการซื้อที่ดีที่สุดคือล่วงหน้าก่อนวัน XD ประมาณ 3 เดือนและขายก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD หุ้นเป้าหมายให้เลือกหุ้นที่มีผลตอบแทนเงินปันผลสูงๆ ซึ่งสามารถสแกนได้ที่ เครื่องมือ total scan ของ efin แล้วเลือกหุ้นที่ราคาหุ้นมักขยับในช่วงปันผลทุกปีครับผม ความเสี่ยงของกลยุทธ์นี้คือ ในบางครั้งคนเข้าไปซื้อเยอะๆ หุ้นไม่วิ่งก่อนปันผลไปวิ่งหลังจากปันผลก็มี

 

2.หุ้นปันผลแบบถือยาวๆ

     หลายคนชอบซื้อหุ้นปันผลสูงๆ แล้วสุดท้ายเลือกหุ้นผิดตัว ขาดทุนจากส่วนต่างราคามากกว่าเงินปันผลที่ได้ซะอีก ดังนั้นถ้าเราจะถือหุ้นกินปันผลได้สบายใจต้องรู้จักเลือกครับ

 

     2.1กลุ่มธรุกิจที่ควรคัดออก

     การซื้อหุ้นกินปันผลเราต้องตัดหุ้นที่กำไรผันผวนออกไปก่อน กลุ่มธุรกิจที่กำไรผันผวนโดยธรรมชาติประกอบด้วย กลุ่มรับเหมา กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ หุ้นที่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับสินค้า commodity ในรายได้และต้นทุนเยอะๆ เช่นสินค้าเกษตร ปิโตรเคมี โลหะ พลังงาน หุ้นเหล่านี้ กำไรจะผันผวนตามราคาสินค้า ทำให้ปันผลผันผวนไปด้วย ถ้าเรากะถือกินปันผลชีวิตจะไม่ค่อยสบายใจเท่าไรนัก

 

     2.2.ธุรกิจที่ไม่เติบโต หรือกำไรลดลง

     หลายคนที่สแกนหุ้นปันผลสูงๆมักถูกหลอกจากหุ้นที่กำไรลดลงอยู่บ่อยๆ เพราะอัตราผลตอบแทนเงินปันผลนั้นคำนวณมาจาก ผลตอบแทนเงินปันผลของปีที่แล้วหารด้วยราคาวันนี้  ทำให้บริษัทที่กำไรลดลงจะมีผลตอบแทนเงินปันผลสูงเนื่องจาก ตัวหารคือราคาลดลงเพราะตลาดคาดว่ากำไรปีหน้าจะลดลงและปันผลลดลง สวนปันผลอยู่ในระดับสูงเพราะคิดจากฐานเดิมปีที่กำไรเยอะปันผลเลยเยอะตามไปด้วย

อีกจุดที่ต้องสังเกตุคือแหล่งที่มาของเงินปันผล หลายบริษัทกำไรลดลงแต่พยายามรักษาเงินปันผลที่เป็นตัวเงินให้เท่าเดิมโดยการขุดกำไรสะสมชาติที่แล้วมาจ่ายทำให้ผู้ถือหุ้นรู้สึกดีเพราะได้เงินปันผลเป็นประจำ แต่บริษัทที่ขุดเงินปันผลมาจ่ายเยอะๆ อาจแสดงให้เห็นว่าบริษัทเริ่มไม่โตแล้ว ไม่รู้จะนำเงินไปทำอะไรก็เอากำไรสะสมมาจ่ายเงินปันผลไป

 

     2.3ปันผลควรมาจากการแสเงินสดจากกิจกรรมดำเนินงาน

     หุ้นปันผลหลายๆตัวกระแสเงินสดจากการดำเนินงานติดลบ แต่ก็ยังจ่ายปันผลได้เนื่องจากกำไรสุทธิในงบกำไรขาดทุนเป็นบวก หุ้นแบบนี้ต้องระวัง เพราะแสดงว่าเงินปันผลที่นำมาจ่ายให้เรานั้น อาจมาจากการกู้ยืม หรือขายสินทรัพย์มาจ่าย บริษัทแบบนี้ระยะยาวจะมีหนี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพิ่มความเสี่ยงของหุ้นได้อีก

     จะเห็นว่าหุ้นปันผลเป็นกลยุทธ์การลงทุนที่ดี แต่หัวใจอยู่ที่การเลือกหุ้นให้ถูกตัว เลือกผิดแทนที่จะได้หุ้นปันผลชิคๆ แต่อาจเจอหุ้นที่ให้ปันผลเราน้อยลงๆเรื่อยๆจนไม่จ่ายเลยก็ได้ โชคดีในการลงทุนทุกท่านครับ

 

หลักสูตรการสอนที่ efinSchool
โดย อ. ภัทรธร ช่อวิชิต
         แกะงบเจาะหุ้นร้อนด้วยฟังก์ชั่นอัจฉริยะ
         ประเมินมูลค่าหุ้น มองเป้าเป็นเห็นกำไร
         Hybrid Trading System
        หลักสูตรทั้งหมด