เศรษฐกิจฟื้น หุ้นกลุ่มไหนจะมา
บทความโดย อ.ภัทรธร ช่อวิชิต

 

 ตลาดหุ้นมักจะนำของจริง 1 ก้าวเสมอ แม้ตัวเลขเศรษฐกิจจะออกมาชะลอตัว ตลาดจะเริ่มเตรียมพร้อมทำการบ้านว่าเมื่อเศรษฐกิจเริ่มฟื้น หุ้นกลุ่มไหนจะได้ประโยชน์บ้าง มาดูกันครับ

1.แนวคิดกลุ่มหุ้นที่ได้ประโยชน์ตามรอบเศรษฐกิจ
          ในยุคปัจจุบัน ที่ทั้งโลกเป็นระบบเศรษฐกิจแบบเปิด มีการทำมาค้าขายระหว่างกัน ทำให้รอบเศรษฐกิจของทั้งโลก มักจะขึ้นลงไปพร้อมๆกันไปด้วย เราดูเศรษฐกิจทั้งโลกเป็นอย่างไร เศรษฐกิจไทยก็มักจะไปตามๆเศรษฐกิจโลกไปด้วย

          ถ้าให้วิเคราะห์เองจะลำบากมาก เอาที่เขาวิจัยมาแล้วดีกว่า บทความนี้เสนอเครื่องมือของ กองทุน Fidelity ครับ เขาจะมีการวิเคราะห์วงจรเศรษฐกิจมาให้อัพเดทเรื่อยๆ และคำแนะนำว่าในแต่ละช่วง sector ไหนจะได้ประโยชน์กันบ้าง สามารถกดตาม คลิก

          เขาจะสรุปมาให้ครับว่าตอนนี้เศรษฐกิจอยู่ในช่วงไหน และในแต่ละช่วง sector ไหนจะได้ประโยชน์บ้าง สำหรับนักลงทุน ให้มองข้างหน้าไป 1 ขั้นครับ เช่นมองว่า เศรษฐกิจข้างหน้าจะชลอตัว Recession เราก็ไปหาหุ้นที่ได้ประโยชน์ในช่วง Early ทำการบ้านรอไว้ก่อนเลย

          อย่างเช่นปัจจุบันตัวเลขเศรษฐกิจชะลอตัว เราก็ไปมองในช่วงเริ่มฟื้น (Early) กลุ่มที่ได้ประโยชน์เยอะ จะมีเครื่องหมายบวกสองอัน ซึ่งประกอบไปด้วย Consumer Discretionary, Industrials, Info Technology, Real Estate กดเข้าไปที่ชื่อ จะมีรายละเอียดบอกว่าในอุตสาหกรรมนี้มี กลุ่มย่อยอะไรบ้าง ซึ่งผมก็อบมาให้เรียบร้อยดังภาพ

            สำหรับตลาดหุ้นไทย ก็มักจะวิ่งล้อๆกันกับหุ้นอเมริกา เพราะ fund flow ก็ทำการบ้างครั้งเดียวกระจายไปทั่วโลก

2.ดูว่าหุ้น sector นี้ในไทยมีหุ้นอะไรบ้าง
            สำหรับหุ้นไทยจะลำบากหน่อย เพราะแบ่งกลุ่มอุตสาหกรรมคล้ายๆ แต่ไม่เหมือนกับต่างประเทศ เว็บหนึ่งที่พอใช้ได้ คลิก

          มีบริการข้อมูลหุ้น โดยแยกเป็นกลุ่ม และจัดแบบมุมมองนักลงทุนต่างชาติครับ บางกลุ่มชื่ออาจจะต่างกันบ้าง เช่น Consumer Discretionary จะเป็น Consumer Cyclical เป็นต้น จากนั้นกดเรียงกันตาม market cap จากมากไปหาน้อย เพราะ เวลาต่างชาติซื้อต้องมองหุ้นขนาดใหญ่ไว้ก่อน หุ้นเล็กอยากซื้อก็ซื้อไม่ได้เพราะขนาดเงินใหญ่เกินไป

          เป็นนักลงทุนต้องมีการวางแผนระยะยาวล่วงหน้า ได้สลับสับเปลี่ยนหุ้นได้ทันเวลาครับ ท้ายนี้ก็ขอให้นักลงทุนที่สละเวลาอ่านมาถึงตรงนี้เจริญรุ่งเรื่องในการลงทุนทุกท่านครับผม