ลงทุนในหุ้นให้เป็น Passive Income ตอนที่ 3

บทความโดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

 

การทำสิ่งที่ควรทำถึงแม้ผลลัพธ์ระยะสั้นอาจไม่ได้ดังใจ บทความโดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

          ผมเข้าใจว่าในวันที่ผมเขียนบทความนี้ คนไทยกำลังอยู่ในช่วงเวลาแห่งความเสียใจ และก่อนหน้านี้ตลาดหุ้นไทยก็ปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาอันสั้น และหลังจากมีความชัดเจนเกี่ยวกับข่าวลือในตลาดหุ้น ก็ตอบสนองในทิศทางที่ตรงกันข้ามกับความคิดของนักลงทุน

 

        ราคาหุ้นค่อนข้างผันผวนสุดๆ ทั้งกระโดดขึ้น กระโดดลง เราเรียนรู้อะไรจากเหตุการณ์นี้บ้าง ส่วนตัวผมคิดเอาไว้ล่วงหน้าแล้วว่า สิ่งที่เราควรทำในช่วงที่เหตุการณ์ในข่าวลือนี้ เกิดจริงๆ เราควรทำอะไรบ้าง

        ซึ่งสิ่งที่ควรทำที่สุด ในสถานการณ์แบบนั้น คือ

  1. เราควรประเมินก่อนว่าหลังจากเกิดเหตุการณ์ตามข่าวลือ ส่งผลกระทบต่อกำไรบริษัทจดทะเบียนอย่างไร
  2. เราไม่ควรคาดการณ์ราคาต่ำสุด เพราะ เราไม่มีทางรู้ว่า ในช่วงที่ยังไม่มีความชัดเจน ราคาหุ้นจะเหวี่ยงตัวลงไปได้แค่ไหน
  3. ถ้าราคาหุ้นตัวไหนที่ ลดลงมาถึงระดับที่เรายอมรับความเสี่ยงได้ ผมคิดว่าเราก็ควรจะตัดสินใจซื้อ โดยใช้วิธีทยอยซื้อหลายราคา เพราะ เราคาดการณ์ราคาต่ำสุดไม่ได้ แต่เราเลือกจะซื้อเฉพาะ ราคาที่เรายอมรับความเสี่ยงได้
  4. เมื่อซื้อไปแล้วผลลัพธ์ระยะสั้น อาจไม่เป็นดังใจก็ได้ และอีกเช่นเดียวกันถ้าราคาในระยะสั้นเป็นดังใจ เราก็ควรจะมีแผนลองรับไว้ทั้ง 2 กรณี

        สิ่งหนึ่งที่ผมเรียนรู้จาก ในหลวง รัชกาลที่ 9 ของเรา คือ การทำสิ่งที่ควรทำ ถึงแม้ผลลัพธ์ตรงหน้ามันอาจไม่ได้ดังใจเรา ท่านสอนให้เราทำดี ไม่จำเป็นต้องประกาศให้ใครเห็น เหมือน การปิดทองหลังพระ เพราะ การทำดี คือ สิ่งที่เราควรทำไม่ใช่ เพราะ ต้องการผลลัพธ์จากการทำดี

        วันที่ 13 ตุลาคม 2559 จะเป็นวันที่ผมระลึกถึงตลอดไป หลังจากวันนี้ผมมีความมุ่งมั่นมากขึ้นในการทำสิ่งที่ควรทำ ในทุกๆฐานะของผม รวมถึงฐานะคนไทย ที่จะทำประโยชน์ให้กับ ผืนแผ่นดินไทยด้วยเช่นกันครับ