เจาะกลุ่ม อิเล็กทรอนิกส์

โดย อาจารย์ จิณณะ สินส่ง

 

 

กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ จัดเป็น Sector ที่ลงต่อเนื่องอย่างยาวนานมาตลอด เจอทั้งสภาวะที่เงินค่าบาทแข็งค่า (ไม่เป็นผลดีต่อการส่งออก) รวมทั้ง Trade War (เมื่อ demand/supply หดตัว เราก็ขายของยากขึ้นด้วย) ว่าแต่ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์เริ่มเคลื่อนไหวดีขึ้น และสามารถเอาชนะ SET ได้ในที่สุด Sector นี้จบ Bottom แล้วหรือ? มีจุดไหนที่น่ากังวลกันบ้าง วันนี้เรามาศึกษา Sector นี้กันครับ

 

จากรูป เส้นสีชมพู คือ Sector Electronics , เส้นสีฟ้า คือ Set index จะเห็นที่ผ่านมา เส้นชมพูจะต่ำกว่าเส้นฟ้าตลอด มีช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา เส้นสีชมพูเริ่มไม่มี Low ใหม่ และสามารถเอาชนะเส้นฟ้าได้ในเดือนพฤศจิกายน 2562


ภาพรวมกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์

 

จากรูปด้านบนเราจะเห็นว่า กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ทั่วโลกนั้น เดิมโตปีละ 3.9% แต่ในช่วงปี 2017-2022 นั้นคาดการณ์โตปีละ 3.7% ซึ่งจากข้อมูลข้างต้นจะเห็นว่า Demand ทั่วโลกในกลุ่มนี้ยังคงโตอยู่ แต่เริ่มโตในปริมาณที่ช้าลง โดยหากมาดูกราฟกลุ่มนี้ก็จะเห็นว่าราคาถูกเทขายมาตั้งแต่ปี 2017 สอดคล้องกัน

 

แต่หากเราแยกย่อยลงไปอีกว่า ในกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์นั้น มันไปโตในอุตสาหกรรมไหนมากสุด จากรูปด้านบนจะเห็นว่า กลุ่ม Consumer Audio Video/ Personal เพิ่มขึ้นจากเดิม 5.3% เป็น 7.3% กลุ่ม Automotive โตจาก 4.4% เป็น 6.6% และกลุ่มที่โตลดลง แต่ยังคงอยู่ในระดับสูงได้แก่ Computers Server/Data Storage จาก 7.7% เหลือ 5.9%


จากรูปด้านบนคือภาคส่วนของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ทั้งโลก ว่า
market share ส่วนใหญ่อยู่ที่ส่วนไหน
Communication > Computers > Consumer > Automotive > Military / Aerospace > Medical ดังนั้นหากบริษัทไหน ทำธุรกิจที่อยู่ใน market share ก้อนใหญ่ ก็มีโอกาสสูงขึ้นในธุรกิจของตน


จากรูปด้านบน เป็นภาพค่าเงินบาทที่แข็งค่าต่อเนื่อง ส่งผลในทางลบกับกลุ่มส่งออก แม้ธนาคารแห่งประเทศไทยจะมีนโยบายมาดูแลที่เรื่องค่าเงินบาทที่แข็งค่า แต่ก็เป็นเพียงยาอ่อนๆ ที่พยุงค่าเงินบาทไม่ให้แข็งค่าเพิ่มขึ้น แต่ยังไม่มีวี่แววที่จะอ่อนค่าเพิ่มขึ้นเลย

 

 

จากรูปด้านบน PHLX Semiconductor Sector คือดัชนีราคาตลาดของฟิลาเดลเฟียซึ่งประกอบด้วย บริษัท ที่เกี่ยวข้องส่วนใหญ่ในการออกแบบจำหน่ายผลิตและจำหน่ายเซมิคอนดักเตอร์ ดัชนีประกอบด้วย บริษัท ต่อไปนี้: ADVANCED MICRO DEVICES AMD ANALOG DEVICES CMN ADI วัสดุประยุกต์ AMAT ASML HLDG นิวยอร์ก REG ASML BROADCOM INC. AVGO เป็นต้น ซึ่งจากรูปจะเห็นว่าดัชนีตัวนี้ยังคงทำ All time high สูงขึ้นบ่งบอกถึง Demand ยังคงเยอะอยู่

ดังนั้นในการวิเคราะห์หุ้นใน Sector นี้อันดับแรก ให้พิจารณาองค์ประกอบภายนอกก่อน คือทิศทางของ ค่าเงินบาท จากนั้นให้ดูเรื่องของการกีดกันการค้า หรือ trade war หากจบจะเป็นผลบวกต่อ sector นี้ สิ่งที่ต้องดูเพิ่มเติมคือ PHLX Semiconductor Sector ยังคงอยู่ในแนวโน้มขาขึ้นหรือไม่

ส่วนปัจจัยภายในที่นักลงทุนต้องไปแกะเพิ่มเติมคือ หุ้นที่เราจะเข้าซื้อนั้นทำธุรกิจอะไร อยู่ในอุตสาหกรรมไหน ระหว่าง Communication > Computers > Consumer > Automotive > Military / Aerospace > Medical ซึ่งจะทำให้เรา selective เลือกลงทุนในหุ้นกลุ่มนี้ได้ดีขึ้นครับ