หาจุดจบแนวโน้มด้วย Fibonacci Fan
บทความโดย อ.จิณณะ สินส่ง

    
         ในตระกูล Fibonacci นั้น นอกจากจะมี fibo retracement / fibo projection ที่เน้นคำนวณราคา หรือแนวรับแนวต้าน ในแกน Y แล้ว เรายังมี Fibonacci ที่มุ่งเน้นแต่เรื่องของเวลาในแกน X อย่างเดียวโดยไม่สนเรื่องของราคา นั้นก็คือ Fibonacci ในตระกูล TIME ทั้งหมด

          ส่วนในแนวทะแยงที่สนใจทั้ง “ราคา และ เวลา” จะมีอยู่ 2 ตัวนั้นคือ Fibonacci Arcs และ Fibonacci Fan วันนี้เราจะมาศึกษาเรื่อง Fibonacci Fan กันครับ Fan Lines ถูกออกแบบมาเพื่อจุดประสงค์ใช้เป็นแนวรับแนวต้าน และใช้เป็นแนวที่ราคามักจะเกิดการกลับตัว หรือ Reversal Zone

     
                       รูปแสดง Rising Fibonacci Fan ที่ลากจาก LOW->HIGH เพื่อหา Trend Lines แนวรับ

จากรูปประกอบไปด้วย Fibonacci 2 แบบนั่นคือ

  1. Fibonacci Retracement (เส้นสีเหลือง) ถูกใส่เข้ามาเพื่อให้เห็นแนว Retracement ที่ 2% 50.0% และ 61.8% โดยมีวงกลมสีเหลือง เป็นจุดที่ Fan ตัดผ่าน ก่อเกิดเป็น Trend Lines แนวรับ 3 เส้น
    หมายเหตุ ตอนใช้งาน Fibonacci Fan จะไม่มีเส้นสีเหลืองมาให้
  1. Fibonacci Fan (เส้นสีฟ้า) ในการลากทะแยงขึ้นไปจาก LOW->HIGH หรือที่เรียกว่า Rising Fibonacci Fan นั้น จะประกอบไปด้วย Trend Lines 3 เส้นคือ
    • Trend Lines 1: เส้นที่ลากจาก LOW ผ่านจุด 2% Fibonacci Retracement
    • Trend Lines 2: เส้นที่ลากจาก LOW ผ่านจุด 0% Fibonacci Retracement
    • Trend Lines 3: เส้นที่ลากจาก LOW ผ่านจุด 8% Fibonacci Retracement

     นอกจาก Fan Lines หรือ Trend Lines จะใช้เป็นแนวรับแนวต้าน และใช้เป็นแนว Reversal Zone แล้ว การที่ราคาปิดต่ำกว่าเส้น 61.8% ยังตีความได้ว่าเป็นการหลุดอิทธิพลของแนวโน้มขาขึ้น หรือโมเมนตัมของขาลงเหนือกว่านั่นเอง

     
                 รูปแสดง Falling Fibonacci Fan ที่ลากจาก HIGH->LOW เพื่อหา Trend Lines แนวต้าน

        จากรูปหากเปลี่ยนมาลากทะแยงลง จาก HIGH->LOW เราจะได้ Falling Fibonacci Fan ซึ่งประกอบไปด้วย Trend Lines แนวต้าน 3 เส้น เช่นกัน และหากราคาปิดเหนือกว่าเส้น 61.8% ก็สามารถตีความได้ว่าเป็นการหลุดอิทธิพลของแนวโน้มขาลง หรือโมเมนตัมของขาขึ้นเหนือกว่านั่นเอง

หมายเหตุ ตอนใช้งาน Fibonacci Fan จะไม่มีเส้นสีเหลือง หรือ Fibonacci Retracement มาให้