“ฟันด์โฟลว์” (Fund Flow) ตอนที่ 4
บทความโดย อ.สันทัด วัฒนายน 

 

วันนี้เราจะมาเรียนรู้ ขั้นที่ 5 วิเคราะห์ทิศทางราคาหุ้น และ ขั้นที่ 6 วางแผนซื้อขายก่อนเข้าเก็งกำไร
          จากบทความ ฟันกำไร จาก ฟันด์โฟลว์ ในตอนที่ผ่านๆมา
“ทำกำไรจากตลาดหุ้น ง่ายๆ แค่ลอกการบ้านต่างชาติ” ด้วยวิธีอาศัยการดูการเคลื่อนย้ายเงินลงทุนของเม็ดเงินต่างชาติหรือ “ฟันด์โฟลว์” (ตอนที่ 1) เมื่อนักลงทุนได้เรียนรู้แล้วว่าการซื้อ / ขายของนักลงทุนต่างชาตินั้นมีผลต่อการปรับตัวเพิ่มขึ้น หรือ ลดลงของ SET Index แปลว่าถ้าเรารู้ว่าเมื่อไหร่ที่นักลงทุนต่างประเทศ ซื้อ หรือ ขาย เราก็จะรู้ว่าเมื่อไหร่ SET Index จะขึ้นหรือลง และรู้ว่า “จุดอ่อน” ของนักลงทุนต่างชาติอยู่ตรงไหน (ตอนที่ 2) นักลงทุนได้เรียนรู้    แล้วว่าการวิเคราะห์ภาพรวมตลาด โดยอาศัย “ฟันด์โฟลว์” และ การเลือกหุ้นง่ายๆ แค่ลอกการบ้าน “ต่างชาติ” (ตอนที่3)

ขั้นที่ 5 วิเคราะห์ทิศทางราคาหุ้น
          แนวคิดการเก็งกำไร สไตล์ Swinging Trader ที่เราจะเข้าเก็งกำไรเฉพาะหุ้นที่อยู่ในแนวโน้มขาขึ้นเท่านั้น ด้วยการดู Price Pattern เพียงไม่กี่รูปแบบ โดยการใช้กราฟเทคนิคสาย “ตามแนวโน้ม” (Trend Following) ร่วมกับ ทฤษฎี “เบรค” (Breakout)       แต่นักลงทุนที่ใช้วิธีนี้ทำใจได้เลยว่า เราจะไม่ได้ซื้อที่จุดต่ำสุด และไม่ได้ขายที่จุดสูงสุดแน่นอน และ Price Pattern “ไม้ตาย”    สำหรับการเข้าเก็งกำไรทั้ง 4 รูปแบบดังนี้

          1.Up Trend          2.Ascending Triangle          3.Break High


          4.Break All Time High


          การดู Price Pattern นักลงทุนสามารถคาดการณ์สัญญาณ “ซื้อ” ทางเทคนิค และราคาเป้าหมาย ล่วงหน้าได้อย่างง่ายดาย และเราควรจะเข้าเก็งกำไรทุกครั้งเมื่อเห็น Pattern “ไม้ตาย” ทั้ง 4 รูปแบบ โดยไม่มีข้อแม้ใดๆ


ขั้นที่ 6 วางแผนซื้อขายก่อนเข้าเก็งกำไร
          ปัญหาที่พบบ่อยของนักลงทุนหน้าใหม่ หรือนักลงทุนที่ยังไม่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ นอกจากจะยังคงหาหุ้น (ผีบอก)  ตามสื่อโซเชี่ยลต่างๆ หรือ ถามหาแต่แนวรับ แนวต้าน นั้นคือการตัดสินใจที่ผิดพลาด

  • เห็นราคาขึ้นแรงๆ แล้วอยากไล่ซื้อ พอซื้อไปก็ติดดอยพอดี
  • ราคาลงมาถึงจุดขายตัดขาดทุนแล้วไม่ยอมขายเพราะคิดว่าเดี๋ยวราคาต้องเด้ง
  • เห็นราคาลงแรงๆ แล้วอยากเข้าซื้อเพราะคิดว่าเป็นราคาที่ถูกแล้ว
  • มีหุ้นอยู่พอเห็นราคาลงแรง ทั้งๆ ที่ยังไม่ถึงจุด Stop Loss ก็ขายทิ้ง แต่พอขายแล้วเด้ง
  • ซื้อแล้วราคานิ่งไม่ไปไหน ก็อยากขายทิ้ง แล้วเปลี่ยนไปซื้อหุ้นตัวอื่นที่วิ่งแรงกว่า

          การวางแผนก่อนเข้าเก็งกำไรนั้น เป็นการกำหนดวิธีการซื้อ / ขายที่แน่นอนตายตัว ซึ่งจะช่วยรักษาวินัยในการเก็งกำไรของนักลงทุน ประกอบด้วย

1.แผนการซื้อเพื่อเข้าเก็งกำไร
                    เกณฑ์ซื้อหลักของระบบ “ฟันกำไร จาก ฟันด์โฟลว์” นั้นจะมีอยู่เกณฑ์เดียวเท่านั้น คือ นักลงทุนจะต้องเข้าเก็งกำไรในหุ้นที่ผ่าน “เกณฑ์เลือก” ซึ่งเป็นหุ้นที่ NVDR กำลังทยอยซื้อสะสม            และผ่าน “จุดซื้อ” ตามสัญญาณซื้อทางเทคนิคที่เกิดขึ้น   จาก Price Pattern ไม้ตายต่างๆ แล้วเท่านั้น

                    จะเห็นว่าการวางแผนเข้าซื้อหุ้นเพื่อเก็งกำไรด้วยวิธีวิธีนี้ จะทำให้นักลงทุนสามารถคาดการณ์ราคาที่เข้าซื้อล่วงหน้าได้ ซึ่ง Indicator ที่ส่งสัญญาณซื้อ / ขาย อื่นๆ นั้นทำไม่ได้

2.แผนการขายทำกำไร 
                 

                   ขายหมดเมื่อราคาหุ้นนั้นลดลงต่ำกว่าเส้นแนวโน้มขาขึ้น เมื่อนักลงทุนมีแผนการเข้าเก็งกำไรที่ชัดเจนแล้ว   เราก็เข้าเก็งกำไรตามแผนที่ได้วางไว้ โดยการส่งคำสั่งการซื้อ / ขายล่วงหน้าผ่านฟังก์ชั่น Auto Trade และ บาร์เทรด MM บนโปรแกรม efin Trade Plus แล้วให้โปรแกรมทำหน้าที่ซื้อ / ขายแทนเรา เท่านี้เราก็ไม่ต้องเฝ้าหน้าจอเทรดระหว่างวันแล้วครับ

           

                     ในเกมส์การเงินนี้ไม่มีอะไรแน่นอน 100% ต่อให้นักลงทุนวางแผนดียังไง รัดกุมแค่ไหน ก็ยังมีโอกาสเกิดสิ่งทีนอกเหนือการควบคุมของเรา เมื่อเราทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว ผลลัพธ์ไม่จำเป็นต้องออกมาถูกต้องเสมอไป