ถ้าทองคำจะ COME BACK !
บทความโดย อ.จิณณะ สินส่ง

 

ถ้าทองคำจะ COME BACK !

             ก่อนอื่น ผมต้องบอกก่อนเลยว่าผมไม่ได้ Update ราคาทองคำกับค่าเงินบาทมาตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม หรือตอนที่ผมได้มีโอกาสไปบรรยายพิเศษกับเจ้าหน้าที่แบงค์ชาติ สปป. ลาว โดยตอนนั้นราคาทองคำได้หลุด $1300 เข้าเกณฑ์ take profit ที่ผมให้ไว้ และไหลลงลึกที่ระดับ $1120 ทองคำก็ “หมดเสน่ห์” แต่นั้นมา

รูปแสดงการหลุด $1300 เมื่อต้นเดือน ตุลาคม 2559

               ผ่านมาประมาณ 2 เดือน ทองคำ retrace หรือย่อลงมาที่ระดับ fibnode 0.764 retracement จาก LOW(1045) - HIGH(1380) ประกอบในกราฟ week มีสัญญาณ bullish divergence แฝงไว้อยู่ จึงทำให้คาดว่าจะเกิดการ rebound ที่บริเวณนี้

รูปแสดงการ retrace ลงมาที่
fibnode 0.764 retracement
 
รูปแสดงการเกิด bullish divergence
(price และ indicator ไม่สอดคล้องกัน)

               แม้ว่าสิ่งที่ผมจะวิเคราะต่อจากนี้ จะขัดกับ นลท. ส่วนใหญ่ที่มองว่า FED จะขึ้นดอกเบี้ย Dollar index จะ new high แต่นั่นก็เป็นปัจจัยจากภายนอก ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเทคนิเคิลแต่อย่างใด ในมุมของเทคนิเคิลแล้ว ถ้าจุด entry ได้เปรียบ และกรณีที่คาดการณ์ผิด มีจุด Stop loss ต่ำ แค่นี้ก็พร้อมลงทุนแล้ว หากมัวแต่เอาปัจจัยหลายอย่างมาประเมินมากเกินไป เราก็จะเข้าสู่ภาวะเดิม นั่นก็คือ "ตกรถ"

               นอกจากนี้ ทองคำใน "ฝั่งซื้อ" หรือ "ฝั่ง Long" ยังได้รับการหนุนจากการอ่อนตัวของค่าเงินบาท โดยค่าเงินบาทมีสัญญาณกลับตัวตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมและมีเป้าหมายที่ 36.40 บาทและหาก break ได้รอบนี้ ค่าเงินบาทก็จะทำ new high ใหม่อีกครั้งที่ 36.70 บาท ซึ่งค่าเงินบาทนี้จะทวีราคาทองคำให้สูงขึ้นได้นั่นเอง

 

กลยุทธ์ตอนนี้ (28 ธค)
ราคาทองคำอยู่ที่ $1138
มีจุด stop loss ที่มีนัยยะต่ำที่บริเวณ $1125
มีเป้าหมายที่ $1175 และ $1220 เป็นขั้นต้น
โดยหากคิดผิด เราจะเสียหายไม่มาก แต่ถ้าคิดถูก เราจะได้เยอะ ถือว่ามีราคาเหมาะสม คุ้มค่าความเสี่ยง
 
ดังนั้นหากวันที่บทความนี้ Publish ออกไปแล้ว และราคาทองคำหลุด $1125 ก็แปลว่าทองคำ "ยังไม่ COME BACK" ก็รอ next signal นะครับ
 
การวิเคราะห์ราคาเหมาะสม คุ้มค่าความเสี่ยง และเกณฑ์ซื้อ หุ้นที่จะขึ้นแรงๆ นักลงทุนสามารถ ศึกษาเพิ่มเติมได้ในหลักสูตร  swing trade

 

               และหากต้องการเชี่ยวชาญ fibonacci หาแนวรับแนวต้านแม่นๆ รวมทั้งสนใจเรื่องกราฟเทคนิค ศึกษาเพิ่มเติมได้ในหนังสือ "ดูกราฟเป็น เห็นกำไร" ซึ่งเป็นหนังสือ Best seller อันดับ 1 ของหนังสือหุ้นยาวนานตั้งแต่วางแผง จัดอันดับโดย SE-ED และ OOKBEE สนใจหนังสือคลิ๊ก