หุ้นดีในธุรกิจธรรมดา VS หุ้นธรรมดาในธุรกิจดี
บทความโดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

     ส่วนตัวผมลงทุนมานานทำให้คิดว่า หุ้น 2 ประเภทนี้เป็นหุ้นที่เก็งกำไรได้ดีเหมือนกันนะครับ หุ้นที่ดีในธุรกิจที่ธรรมดา ก็หมายถึงหุ้นที่ กำไรเติบโตโดดเด่นกว่าหุ้นในธุรกิจเดียวกันครับ แต่ธุรกิจเค้าก็ธรรมดา ไม่ได้หวือหวาอะไรครับ ซึ่งเป็นเรื่องแปลกที่หุ้นเหล่านี้ก็มักจะราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ดีเหมือนกันครับ

     ส่วนหุ้นอีกแบบคือหุ้นธรรมดาในธุรกิจดี อันนี้ก็คงเห็นภาพความเป็นนักเก็งกำไรชัดเจนที่เราไม่ค่อยได้ สนใจพื้นฐานของหุ้นแต่ละตัวเราเท่าไร เพียงแต่รู้ว่าเค้าทำธุรกิจอะไร อย่างเช่น ช่วงนี้ก็จะมีกระแสการลงทุนโคร้างสร้างพื้นฐานของประเทศ ก็ทำให้หุ้นในธุรกิจรับเหมา เกาะกระแสราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

     การเลือกหุ้น 2 ประเภทนี้ส่วนใหญ่ผมก็จะใช้กราฟเทคนิคในการตัดสินก่อนครับ แล้วค่อยมาพิจารณาเนื้อธุรกิจเค้าทีหลังนะครับ หรือจะบอกว่าผมให้ความสำคัญกับเวลาเหมาะสมก่อนครับ

     ใครที่ตั้งใจเป็นนักเก็งกำไรจากกราฟเทคนิค แล้วลองนำหุ้น 2 ประเภทนี้ไปพิจารณาดูครับ เช่น ผมคิดว่าหุ้นที่ดีในธุรกิจค้าปลีก ซึ่งเติบโตแบบเรื่อยๆธรรมดา อาจจะชลอตัวบ้างตามกำลังผู้บริโภคแต่ก็ไปได้ ให้เราลองดูว่าหุ้นที่กำไรยังเติบโตได้ดีในสถานการณ์แบบนี้

     กับธุรกิจสื่อสาร ที่จับกระแส 4G ก็คงมีหุ้นหลายตัวที่พากันปรับตัวเพิ่มขึ้นในขณะที่เรื่องราวเหล่านี้ยังไม่ชี้ชัดว่าใครจะได้ประโยชน์ ทำให้นักเก็งกำไรก็เก็งกำไรกันไปเรื่อยๆ แต่สุดท้ายใครที่เลือกตัวที่ถูกราคาก็จะปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงหน่อยครับ