5 สัญญาณหุ้นถือแล้วสบายใจ
บทความโดย อ.ภัทรธร ช่อวิชิต

          ในยามที่ตลาดหุ้นไม่มีทิศทางราคาหุ้นไม่ไปไหน มีข่าวให้ตลาดกังวลสลับกันไป ถ้าเราเลือกหุ้นที่ถูกตัวแล้วแม้ว่าตลาดหุ้นจะผันผวนเพียงไรจิตใจเราก็ไม่หวั่นไหวไปตามทิศทางตลาด หุ้นที่ถือแล้วสบายใจมีลักษณะอย่างไรตามอ่านกันได้เลยครับ

1.ผลประกอบการไม่ผันผวน
          
หุ้นที่ผลประกอบการไม่ผันผวน จะทำให้นักลงทุนสามารถถือสบายใจยาวๆได้หลายปี ในทางกลับกันหุ้นที่มีผลประกอบการผันผวนราคาหุ้นก็จะผันผวนตามถือหุ้นไม่ค่อยสลายใจเท่าไร ราคาหุ้นก็วิ่งไม่สุด การที่งบการเงินมีความสม่ำเสมอจะสะท้อนความสามารถใจการจัดการภายใจที่มีประสิทธิภาพ ในการวิเคราะห์ต้องดูยาวๆหลายๆปี รายได้กำไร และอัตราส่วนทางการเงินสำคัญๆ เช่น ROA ROE อัตรากำไรสุทธิ อัตราส่วนหมุนเวียนสินทรัพย์สม่ำเสมอ หนี้สินอยู่ในระดับที่จัดการได้

2.มีการเติบโต
          
หุ้นที่จะถือแล้วสบายใจต้องมีการเติบโตด้วย ถ้าหุ้นที่ทิศทางของกำไรเป็นขาลงราคาหุ้นก็จะเป็นขาลงตามไปด้วย แต่การวิเคราะห์ของการเติบโต ต้องดูองค์ประกอบสามส่วนคือ การเติบโตของอุตสาหกรรม การลงทุนเพิ่ม และงบการเงิน หุ้นที่อุตสาหกรรมกำลังเติบโตจะเป็นตัวผลักดันให้รายได้ของบริษัทเป็นทิศทางขาขึ้นได้ การสังเกตเบื้องต้นจะมองจากงบการเงินว่าหุ้น sector ไหนที่กำลังเป็นขาขึ้นบางซึ่งจะสลับหมุนเวียนเปลี่ยนกันไป ประเด็นที่สองบริษัทต้องมีการลงทุนจุดสงเกตในงบการเงินจะเห็นการลงทุนขยายกิจการสม่ำเสมอสินทรัพย์เติบโตเรื่อยๆ ให้ปีต่อๆไปกำไรเติบโตได้ และสุดท้ายงบการเงินสม่ำเสมอการบริษัทมีงบการเงินสม่ำเสมอแสดงให้เห็นว่าบริษัทสามารถนำ Model ธุรกิจขยายตลาดไปได้เรื่อยๆ ถ้า Model ธุรกิจไม่ดีจริง เวลาขยายกิจการจะมีปัญหาเยอะ รายได้และกำไรจะไม่โตเหมือนเดิม

3.ราคาไม่แพง
           
หุ้นถูกแพงดูได้จาก PE ถ้าหุ้นที่ PE แพงๆ แสดงว่าเราซื้ออนาคตเยอะๆ แสดงว่าคนที่จะซื้อแล้วถือได้สบายใจต้องเน้นข้อการเติบโตมากๆ ทำการบ้านหนักจนเชื่อว่าหุ้นจะเติบโตได้จริงๆ ในทางกลับกันถ้าเราซื้อหุ้นราคาถูก แสดงว่าเรากำลังซื้อหุ้นที่ตลาดให้ความคาดหวังต่ำอยู่ ถ้าเราจะซื้อต้องมั่นใจว่าอนาคตงบการเงินจะสวยเหมือนเดิม และธุรกิจยังสามารถเติบโตได้

4.แนวโน้มขาขึ้น
           
ถ้าหุ้นมีองค์ประกอบครบทั้ง งบการเงินสวย มีการเติบโต และราคาไม่แพงมาก ถ้าหุ้นที่ถือมีแนวโน้มขาขึ้นด้วย แสดงว่าตลาดหุ้นเริ่มให้ความสนใจกับหุ้นที่เราถือด้วย จะทำให้เราไม่ต้องรอนาน แต่อย่างไรก็ตามถ้าหุ้นที่เราสนใจ มีงบการเงินสม่ำเสมอ ธุรกิจมีการเติบโต และราคาไม่แพงมาก จะทำให้เป็นตัวผลักดันให้ผลประกอบการเป็นขาขึ้นได้หลายปี

5.ลักษณะธุรกิจที่ถือสบายใจ
           
ในการถือหุ้นให้สบายใจผลประกอลการต้องมีความสม่ำเสมอ หุ้นที่ผลระกอบการจะสม่ำเสมอได้ส่วนใหญ่จะเป็นการขายสินค้าหรือบริการที่ลูกค้ามีการซื้อซ้ำได้บ่อยๆ ส่วนลักษณะธุรกิจที่ควรหลีกเลี่ยงคือธุรกิจที่มีรายได้ไม่ต่อเนื่อง เช่นรับเหมาเป็นโปรเจกใหญ่ๆ หมดเงินก็หมดเงินต้องหางานใหม่เรื่อยๆ ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่รับรู้รายได้เมื่อโอนต้องสร้างโครงการใหม่เรื่อยๆ บริษัทที่ขายสินค้าประเภท Commodity ที่เกี่ยวข้องกับ สินค้าเกษตร ปิโตรเคมี โลหะ ซึ่งผลประกอบการจะขึ้นลงเป็นรอบๆ ถ้าใครซื้อและถือยาวๆส่วนใหญ่ราคาไม่ค่อยไปไหนเหมาะซื้อขายตามแนวโน้มเป็นรอบๆมากกว่า

            จะเห็นว่าการที่จะลงทุนยาวๆ จะต้องเลือกหุ้นให้ถูกตัวก่อน ถ้าหุ้นที่เราเลือกเข้าลักษณะ 5 ประการดังที่กล่าวมา จะทำให้เราถือหุ้นยาวๆได้อย่างสบายใจและมีเวลาไปทำอย่างอื่นอย่างที่ใจฝันได้ครับ เจริญในการลงทุนครับ

 

หลักสูตรแนะนำ โดย อ.ภัทรธร ช่อวิชิต

แกะงบเจาะหุ้นร้อน ด้วยฟังก์ชั่นอัจฉริยะ : http://efinschool.efinancethai.com/index.php/courses/learn-investors/185-vi02?ref=knowledge

ประเมินมูลค่าหุ้น มองเป้าเป็นเห็นกำไร : http://efinschool.efinancethai.com/index.php/courses/learn-investors/184-vi03?ref=knowledge