อินดิเคเตอร์ แห่ง ทฤษฎีผลประโยชน์ และการตั้งค่า
บทความโดย อ.จิณณะ สินส่ง

ทฤษฎีผลประโยชน์ เป็นที่ถกเถียงว่ามีจริงหรือไม่ ถ้ามี แล้วตรงไหนละ เป็นจุดที่ทฤษฎีผลประโยชน์เริ่มทำงาน 

          โดยส่วนตัวผมเชื่อว่าทฤษฎีนี้มีจริง เหตุก็เพราะผมเชื่อในเรื่องของการสมคบคิด ผมเชื่อในเรื่องการเอารัดเอาเปรียบจากทุนใหญ่ ผมเชื่อในเรื่องของการปกป้องสินทรัพย์และการแผ่อาณาจักรสินทรัพย์ และผมก็เชื่อในเรื่องของกิเลสของทุกคนเมื่อมันมีปัจจัยเหล่านั้นเป็นต้นทุน ผมจึงมั่นใจว่าทฤษฎีผลประโยชน์ นั้นมีจริง เพียงแต่ในเรื่องของ timing นั้นเป็นเรื่องที่กะเกณฑ์กันได้ยากครับว่า ทฤษฎีผลประโยชน์ นั้นเริ่มทำงานเมื่อไร

           แต่หากเราเชื่อในเรื่องของกรรม เราต้องเข้าใจว่า กรรมเป็นผลมาจากกระทำในมุมของหุ้นนั้น เมื่อผมกลับมาพิจารณาให้รอบคอบขึ้น ผมพบว่า คนส่วนมากติดที่ price (กรรม) กันมากเกิดไป จนลืมคิดไปว่า "สิ่งที่จะทำให้ price ขึ้นหรือ price ลง นั้น เกิดจาก Volume หรือ การกระทำเพื่อให้เกิดกรรมนั่นเอง"

           หลังจากที่ผมสอนนักลงทุนมาสักระยะ ผมพบว่า นลท. มีปัญหาเรื่องการอ่านโวลุ่มกันพอสมควร แล้วผมจะช่วยพวกเขาเหล่านั้นได้อย่างไรล่ะ?

คำตอบก็คือ ผมพบว่ามี indicator อยู่ตัวหนึ่งครับ ที่หลักการของมันก็คือ เมื่อมีการเคาะขวา (buy) มันจะ accumulate ทันที และเมื่อมีการเคาะซ้าย (sell) มันก็จะ distribute ออกทันทีเช่นกัน 

           เมื่อเราเชื่อว่าทุนใหญ่ ต้องใช้เวลาในการ accumulate หรือสะสมนาน เราก็เปลี่ยน time frame นั้นเป็น week ครับ แล้วเราจะพบว่า เฮัย ทฤษฎีผลประโยชน์มันมีจริงๆ ทฤษฎีนี้ได้ผลดีมากๆ ตอนช่วง BUY ครับ เพราะรายใหญ่ต้องเก็บสะสมหุ้นมาเป็นเวลานาน จนของครบ ส่วนตอนช่วง SELL ให้ผลช้าเกินไป เพราะรายใหญ่เขาทยอยขายของออกหมดแล้ว และมาทุบไม้สุดท้ายแรงๆ เพื่อให้ราคาต่ำ

           ดังนั้นการใช้ indicator ตัวนี้ ให้ใส่ใจเฉพาะสัญญาณ Buy Signal ส่วน Sell Signal นั้นไม่ต้องใส่ใจ ให้ไปดูที่ price ตอนหลุดแนวโน้มแทน หุ้นทุกตัวที่ขึ้นแรง ต้องมีโวลุ่มเข้า หรือเข้าเกณฑ์ทฤษฎีผลประโยชน์เสมอ ตัวอย่าง

วิธีการตั้งค่า

สำหรับทฤษฎีผลประโยชน์ จะมีสอนเพิ่มเติมในหลักสูตร Swing trading ด้วย นลท. ที่สนใจศึกษาเพิ่มเติม สามารถลงทะเบียนได้ที่นี่