การใช้งาน Indicator PE บทความโดย อ.ลริตา เติมประชุม

 

 

 

 

 

การใช้งาน Indicator PE

การใช้ PE เพื่อเพิ่มมิติมุมมองการวิเคราะห์หุ้นเพิ่มเติมโดยธรรมชาติ เราเชื่อว่าอุปสรรคของนักลงทุนส่วนใหญ่ต้องเจอ การที่เรายึดติดกับราคาหุ้นมากกว่าผลประกอบการ หรือปัจจัยทางด้านพื้นฐานของหุ้นตัวนั้น บางครั้งเราเห็นว่าราคาหุ้นขึ้นมาเยอะมาก ทำให้เราไม่กล้ากลับไปซื้อหุ้น

ตัวเดิม เพราะว่าเรามีปัญหาด้านจิตวิทยาการลงทุน เราไม่สามารถกลับไปซื้อหุ้นตัวเดิมได้ด้วยความรู้สึกของตัวเราเอง จากที่ตัวเราเองล้วนๆเลย เพราะฉะนั้นนักลงทุนจำเป็นต้องใช้ PE ในการวิเคราะห์เพิ่มเติม

ค่าของ PE เกิดจากการใช้การใช้กำไร 4 ไตรมาสล่าสุดที่ผ่านการสอบทานแล้วมาคำนวณ เราได้รับมาจากตลาดทรัพย์ เช่นไตรมาส 3 ปีนี้ออกแล้ว ก็จะเป็น 3,2,1 และ รวม ไตรมาส 4 ปีที่แล้ว มารวมกัน 4 ไตรมาสแล้วก็หารทำกำไรต่อหุ้นแล้วก็เทียบไปจะได้ราคาต่อหุ้นเท่าไหร่นะคะ

วัตถุประสงค์ของการใช้ PE นักลงทุนส่วนใหญ่ที่ซื้อขายหุ้นจะพบปัญหาในการใช้ PE ในการวิเคราะห์หุ้นดังนี้ เช่น เราอาจจะเลือกหุ้นพื้นฐานมาถูกใจสักตัวนึง แต่เราอาจมีความรู้สึกว่า

หุ้นมันแพงไปในระดับ PE เท่านี้อยากจะซื้อแต่ PE มันสูงไปนะ ก็เลยไม่กล้าซื้อสักที ราคามันก็ขึ้นเอาขึ้นเอาแล้วก็ไม่ลงในระดับ PE ที่เราต้องการสักที หุ้นแต่ละตัวมีระดับ PE ของมันเอง หุ้นบางตัวที่ PE สูงก็สูงแบบตลอดเลย ก็หาโอกาสยากที่มันจะลงมาต่ำๆ

 

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมในวิดีโอได้โดย คลิกที่นี่