สูตรลับ Indicator ตอน 2
บทความโดย อ.สันทัด วัฒนายน

 

“นักลงทุนที่ดีต้องเป็นนัก ซื้อ-ขาย โอกาส”

จากบทความ “ สูตรลับ Indicator (ตอนที่ 1) ” ผมได้แบ่ง Indicator ออกเป็น 3 ประเภทง่ายๆ ดังนี้

1. Indicator ที่ใช้วิเคราะห์ Index & Sector: ใช้เตือนภาพรวมตลาดว่าตอนที่เราจะเข้าเก็งกำไรนั้น เรามีโอกาสถูกมากกว่าผิด หรือ ผิดมากกว่าถูก

2. Indicator ที่ใช้เป็นเกณฑ์การเลือกตัวหุ้นเข้าเก็งกำไร: ใช้เตือนว่าเราเลือกตัวหุ้นเข้าเก็งกำไรได้ถูกต้องไหม

3. Indicator ที่ใช้จับจังหวะในการซื้อ / ขาย: ใช้เตือนว่าเราควรซื้อ ถือ ขาย หรือ รอโอกาสในการเก็งกำไร

          วันนี้เรามาเรียนรู้ Indicator กลุ่มแรกที่ใช้สำหรับการวิเคราะห์ Index & Sector เพื่อเพิ่มโอกาสในการลงทุนโดยอาศัยภาพรวมตลาดกันนะครับ  Indicator ที่ผมใช้ก็คือ ADLINEB หรือ Advance Decline Line Breadth

          Advance Decline Line Breadth เป็นเครื่องมือบอก “ความน่าจะเป็น” โดยผมมีแนวคิดง่ายๆ ในการใช้ Indicator คือ เมื่อ กลุ่มอุตสาหกรรม (Sector) ไหนมีจำนวนหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้น (Chg.+) มากกว่า จำนวนหุ้นที่ปรับตัวลดลง (Chg.-) ในช่วงระยะเวลาหนึ่งๆ เราก็จะมีโอกาสเลือกตัวหุ้นได้ถูกตัวนั่นเอง  หรือเรียกง่ายๆ ว่า "ถ้าไม่มีความรู้อะไรเลย เราจิ้มมั่วๆ ก็น่าจะเลือกหุ้นได้ถูกมากกว่าผิด"

หลักการใช้งาน / แปลความหมาย
• พิมพ์ .ADLINEB ที่ช่องใส่ Symbol เพื่อเลือกใช้งาน Indicator Advance Decline Line Breadth
• ใส่เส้นค่าเฉลี่ย SMAV 5 และ Value Line 0.5 เข้าไปใน ADLINEB
• เมื่อ SMAV (ADLINEB,5) > 0.5 มีจำนวนหุ้นที่ราคา Chg.+ > Chg.- เราจะเข้าไปหาหุ้นที่เพิ่งกลับตัวเป็นแนวโน้มขาขึ้นต่อไป
• เมื่อ SMAV (ADLINEB,5) < 0.5 มีจำนวนหุ้นที่ราคา Chg.+ < Chg.- เราจะไม่เลือกเก็งกำไรในหุ้นกลุ่มนี้
• ข้อจำกัด คือ ไม่นำหุ้นที่ราคาไม่เปลี่ยนแปลงมาคำนวน

ตัวอย่าง Index & Sector ที่ SMAV (ADLINEB,5) < 0.5

ตัวอย่าง Index & Sector ที่ SMAV (ADLINEB,5) > 0.5

          จากตัวอย่างจะเห็นว่า ในวันที่ 29/04/2016 SET Index ของเรา SMAV (ADLINEB,5) < 0.5 พร้อมกับกราฟที่เริ่มกลับตัวเป็นแนวโน้มขาลง แปลว่า ในรอบ 5 วันที่ผ่านมา SET มีหุ้น แดง มากกว่า หุ้นเขียว “โอกาส" ที่เราจะเลือกเก็งกำไรได้ถูกตัวในภาวะแบบนี้ก็น้อยลง และกลุ่มอุตสาหกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงในการเข้าเก็งกำไรได้แก่ $BANK, $CONS และ $ENERG แต่ถ้าคันมือ ก็ให้เข้าเก็งกำไรในสัดส่วนที่น้อยจะปลอดภัยกว่า

          กลุ่มอุตสาหกรรมที่มี SMAV (ADLINEB,5) > 0.5 ได้แก่  $AUTO, ICT, $HELTH และ $TOURISM ถ้าเราเข้าเก็งกำไรในกลุ่มเหล่านี้ เราก็น่าจะเลือกหุ้นได้ถูกตัวมากกว่านั่นเอง

          นี่เป็นเพียง Indicator ตัวแรกที่ใช้เพิ่ม “โอกาส” สำหรับการเข้าเก็งกำไรสไตล์ อ.กาย เท่านั้น ในตอนต่อๆไปจะลงรายละเอียดของ Indicator แต่ละประเภท ติดตามอ่านกันได้ในอาทิตย์ถัดไปนะครับ สำหรับใครที่อยากศึกษา Indicator แบบเจาะลึก ทุกซอกทุกมุม สามารถมาพอบกันได้ในคอร์ส ถอดหรัส Indicator ที่นี่ ครับ