ดอกเบี้ยลง หุ้นขึ้นจริงหรือ ?

บทความโดย อาจารย์ วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

 

 

          แนวคิดเรื่อง ดอกเบี้ยปรับตัวลดลง สินทรัพย์เสี่ยงราคาจะปรับตัวเพิ่มขึ้น แนวคิดนี้เป็นแนวคิดที่เราใช้ในจัดสรรพอร์ตเรื่อยมา ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาใช้ได้ผลกับ บางประเทศ แต่บางประเทศอย่างญี่ปุ่นก็ใช้ไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่นัก

          เรามาเข้าใจกันก่อน !!!! ว่า ทำไมธนาคารกลางในแต่ละประเทศต้องลดดอกเบี้ย ด้วย

1.ต้องการกระตุ้นให้เกิดการลงทุนใช้จ่าย จากคนที่ฝากเงินอยู่ในระบบธนาคาร

          a.การลดดอกเบี้ยส่งผลให้ การฝากเงินได้ผลตอบแทนน้อย อาจจะส่งผลให้คนบางกลุ่มไม่อยากฝากเงิน

          b.การลดดอกเลี้ยส่งผลให้ ต้นทุนในการกู้ยืมเงินต่ำลงจากดอกเบี้ย อาจจะส่งผลให้คนกู้เงินไปลงทุน

2.ต้องการให้ค่าเงินประเทศตนเองอ่อนค่า ซึ่งประเทศที่พึ่งพารายได้จากต่างประเทศ เช่น ส่งออก ท่องเที่ยว อย่างประเทศไทย ถ้าเงินอ่อนค่าจะได้ประโยชน์จากรายได้กลุ่มนี้ซึ่งประเทศไทยมีรายได้จากส่วนี้ประมาณ 60 % ถ้าลดดอกเบี้ยมีผลต่อค่าเงินในประเทศตนเอง ถ้าประเทศใดมีดอกเบี้ยต่ำ ก็จะไม่จูงใจให้เงินทุนไหลเข้ามาซื้อตราสารหนี้ในประเทศนั้นเท่าไหร่ ส่งผลให้ค่าเงินประเทศนั้นไม่แข็งค่า  เพียงแต่ต้องดูว่าประเทศอื่นลดดอกเบี้ยด้วยหรือไม่ในกรณี

          สรุป ก็คือ ธนาคารกลางต้องการตุ้นเศรษฐกิจในประเทศตนเองผ่านระบบทางการเงินนั้นเอง ซึ่งมันมีความหมายอีกนัยหนึ่งก็คือ ประเทศที่ใช้มาตราการดังกล่าวแสดงว่า เศรษฐกิจประเทศตนเองอาจจะชะลอตัวหรือไม่เติบโตเพียงพอจึงจำเป็นต้องกระตุ้นนั้นเอง

          หลังจากทราบสาเหตุแล้วว่า ธนาคารกลางแต่ละประเทศ ลดดอกเบี้ยเพราะอะไร ต่อมาก็มาวิเคราะห์ว่า ถ้าลดดอกเบี้ยแล้วจะทำให้เศรษฐกิจกลับมาเติบโตเหมือนเดิมได้หรือไม่ ?

          - ถ้ากระตุ้นแล้วเศรษฐกิจกลับมาเติบโตได้เหมือนเดิม นักลงทุนก็จะเคลื่อนย้ายเงินไปลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงอย่าง ตลาดหุ้น โดยเชื่อว่า ภาคเอกชนจะได้ประโยชน์เรื่องต้นทุนทางการเงินที่ต่ำลงไปด้วย

          - ถ้ากระตุ้นแล้วเศรษฐกิจไม่สามารถกลับมาเติบโตได้ นักลงทุนก็จะเคลื่อนย้ายเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ที่คิดว่าเสี่ยงต่ำกว่าเดิม เพราะ เศรษฐกิจในอนาคคตอาจจะเข้าสู่สภาวะถดถอย

           เบื้องต้นถ้านักลงทุนไม่สามารถคาดการณ์อนาคตเองได้ เราก็จะใช้วิธีการดูพฤติกรรมของราคาสินทรัพย์เสี่ยงสูง และ เสี่ยงต่ำ หลังจากการลดดอกเบี้ย ว่าทิศทางราคาสินทรัพย์เหล่านี้ตอบสนองอย่างไร เราก็พอจะทราบได้เบื้องต้น

          อย่างปัจจุบันสถานการณ์ในตลาดหุ้นไทยหลังลดดอกเบี้ย ปัจจุบันยังปรับตัวลดลงอยู่ ต่างชาติขายหุ้นต่อเนื่อง อาจจะต้องนักลงทุนยังประเมินแล้วว่า ผลตอบแทนจากตลาดหุ้นในสภาวะนี้ ยังให้ผลตอบแทนไม่คุ้มความเสี่ยง ถึงแม้จะลดดอกเบี้ยแล้วก็ตาม

 

ส่วนตลาดตราสารหนี้อย่างพันธบัตรผมให้ดู ว่าวันที่ประกาศลดดอกเบี้ย มีการตอบสนองอย่างไร

          รูปที่ผมแสดงให้ดู จะเห็นว่า พันธบัตรไม่ว่าจะอายุสั้นหรือยาว ให้ดอกเบี้ยลดต่ำลงหมด หรือ อีกความหมายหนึ่งก็คือ มีนักลงทุนพยายามซื้อพันธบัตรเหล่านี้จนให้ผลตอบแทนต่ำลง ทั้งๆที่ประกาศลดดอกเบี้ยไปนั้นเอง ก็เพราะว่า นักลงทุนที่ซื้อคิดว่า อนาคตดอกเบี้ยอาจจะต่ำลงกว่านี้อีก ซื้อปัจจุบันน่าจะได้ผลตอบแทนสูงกว่า

          ดังนั้น ดอกเบี้ยลดลง ไม่จำเป็นว่าตลาดหุ้น จะต้องปรับตัวเพิ่มขึ้นเสมอไป ขึ้นอยู่กับว่า สถานการณ์นั้น ตลาดหุ้นให้ผลตอบแทนคุ้มความเสี่ยง หรือไม่   ถ้าตลาดหุ้นยังให้ผลตอบแทนคุ้มความเสี่ยงอยู่ เงินก็ไหลเข้าตลาดหุ้น แต่ถ้าไม่ต่อให้ลดดอกเบี้ยต่ำกว่านี้ ตลาดหุ้นก็อาจจะไม่ปรับตัวเพิ่มขึ้น

          สำหรับใครที่สนใจความรู้ประเภท Asset allocation และ Fund Flow สามารถ คลิก link ด้านล่างสมัครลงเรียนแบบ  offline ได้วันอาทิตย์ที่ 25/8/62  หรือ ใครไม่สะดวกสามารถเรียนแบบ online ได้เช่นกันครับ  สนใจดูตารางอบรม คลิกที่นี่