ลงทุนระยะยาวอย่างไรให้กำไร

โดย อ.ภัทรธร ช่อวิชิต

 

 

หลายคนคงเคยได้ยินว่าการลงทุนหุ้นให้ผลตอบแทนสูงสุนในระยะยาว แต่ลงทุนยาวอย่างไรให้ได้เงินมาดูกันครับ

สำหรับการลงทุนระยะยาว มีหนังสือที่น่าสนใจของ อ. Jeremy Siegel ชื่อ Stocks for the Long Run ที่ เขานำเสนอว่าการลงทุนหุ้นในระยะยาวแล้วได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า โดยยกหลักฐานเชิงประจักษ์มาหลายๆอย่าง

 

 

มาดูของตลาดหุ้นอเมริกากันบ้าง ตารางนี้จากในหนังสือครับ จะเห็นว่าถ้าดูยาวๆแล้ว ผลตอบแทนที่หักเงินเฟ้อชนะทั้ง ทอง และพันธบัตรเลยทีเดียว เงินเฟ้อในช่วง 2-7% และ ปันผลประมาณ 2.9 – 4.6 ส่วนค่า Equity Premium คือผลตอบแทนส่วนเกินเมื่อเทียบกับ risk free ยิ่งเกินเยอะแปลว่าได้ผลตอบแทนเยอะครับ ส่วน fed model เป็นการเทียบระหวางส่วนกลับของ PE ตลาด Earning yield กับ ผลตอบแทนพันธบัตร ส่วนใหญ่ก็จะผลตอบแทนมากกว่าพันธ์บัตรครับ

 

แต่พอคนเห็นตัวเลขแล้วก็นิยมชมชอบหุ้นกันใหญ่ แต่พอเข้ามาจริงๆไม่ค่อยได้เงินเท่าไรนัก ในหนังสือเล่มนี้ อ. เขาบอกว่าจะลงทุนให้ได้กำไรต้อง “มีการกระจายตัวของพอร์ทที่มากพอ และถือให้ยาวพอ” ยำอีกครั้งว่า “มีการกระจายตัวของพอร์ทที่มากพอ และถือให้ยาวพอ”

 

ข้อสรุปของหนังสือเล่มนี้หลังจากทดสอบกับหลายๆกลยุทธ์ทั้เทคนิคและพื้นฐานคือ ให้ซื้อกองทุนดัชนีครับ ถ้าซื้อในตลาดเลยก็ TDEX หรือกองทุน ETFที่อิงดัชนี

 

สำหรับผลตอบแทนของกองทุนหุ้นไทยในปี 2019 ที่ผ่านมา มีกองทุนหุ้นที่ชนะดัชนีแค่ 25 กองเท่านั้น และเมื่อดูผลงานวิจัย ณัฐวุฒิ เจนวิทยาโรจน์ เรื่อง ผลการดำเนินงานและความต่อเนื่องของผลการดำเนินงานของกองทุนรวมตราสารทุนในประเทศไทยในช่วง 1995-2014 Chulalongkorn Business Review 39 (2), 57-89 ก็พบว่ากองทุนหุ้นน้อยมากที่จะชนะดัชนีได้ และชนะได้ก็ไม่ได้ชนะอย่างต่อเนื่อง

 

ดังนั้นถ้าอยากอยู่ในตลาดหุ้นแบบสบายๆ อยู่กันยาวๆด้วยพลังทบต้น กองทุนดัชนีเป็นการลงทุนที่น่าสนใจครับ