ปัญหาเศรษฐกิจอิตาลี กับ เงินยูโร

บทความโดย อาจารย์ วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

 

 

          เรามาเริ่มต้นกันที่ ขนาดเศรษฐกิจประเทศของอิตาลี วัดจาก GDP คิดเป็น ลำดับที่ 9 ของโลก ปัจจุบันเริ่มมีสัญญา GDP ติดลบครั้งแรกให้เห็นบ้างแล้ว และ GDP เติบโตลดลงเรื่อยๆ ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา

 

 

          ภาคผลิตในประเทศอิตาลี ลดน้อยลงเรื่อยๆ สังเกต จากค่า PMI ที่สะท้อนว่ามีการจัดซื้อภาคผลิตที่น้อยลงจนมีค่าต่ำกว่า 50 มาตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 61 จนกระทั้งต่ำสุดในรอบ 5 ปี

 

 

ถึงแม้จะมีรายได้จากภาคผลิตลดลง แค่ก็นำเข้าสินค้าเพื่อมาผลิตลดลงไปด้วยทำให้ยังเกินดุลการค้าอยู่ไม่ถึงขนาดติดลบ แต่อยู่ในแนวโน้มที่ เกินดุลการค้าลดลงเรื่อยๆตั้งแต่ปี 2016

 

 

ในขณะที่ภาคบริการก็ออกอาการแย่ลงเช่นกัน โดยดูจากค่า service pmi ที่ลดลงตั้งแต่ต้นปี 2018 จนกระทั้งต่ำกว่า 50 เช่นกัน แล้วปัจจุบันดีขึ้นบ้างเล็กน้อย

 

 

แต่โดยรวมทั้งภาคผลิตและภาคบริการ ก็สะท้อนว่ายังพอเอาตัวรอดไปได้ แบบอยู่ในแนวโน้ม เกินดุลบัญชีเดินสะพัดลดลงเรื่อยๆทั้งปี 2016 เช่นกัน

 

 

          จากข้อมูลที่เห็นเราอาจจะบอกได้ว่า อิตาลี ก็แย่ลงจริง แต่ยังไม่ถึงขนาดน่ากังวลว่าจะไปไม่รอด เพราะ สุดท้ายยังเกินดุลบัญชีเดินสะพัดอยู่  ถึงแม้จะมีแนวโน้นเกินดุลบัญชีสะพัดน้อยลงเรื่อยๆ

          คราวนี้ คนที่มีความรู้ก็จะคิดเผื่อว่า ถ้าหากว่า อิตาลี เศรษฐกิจหดตัวจนกระทั้ง ขาดดุลบัญชีเดินสะพัดละ จะมีเงินสำรองมาใช้พยุงเศรษฐกิจไหม เพราะ ปัจจุบัน อิตาลี มีหนี้สิน มากกว่า รายได้ หรือ GDP หรือ มีหนี้สินเทียบGDP คิดเป็น 132%

          แล้วถ้าเจ้าหนี้ถอนตัวละ ? มีเงินใช้จ่ายไหม ? ไหนเอาเงินสำรอง มาเทียบกับ หนี้ต่างประเทศ ให้ดูหน่อยสิ เราก็จะพบว่ามีหนี้นอกประเทศอยู่ 2.1 ล้านล้านยูโร  มีเงินสำรองอยู่ 1.3 แสนล้านยูโร หรือ มีหนี้นอกประเทศมากกว่าเงินสำรอง 16 เท่าโดยประมาณ จะหาเงินที่ไหนมาจ่ายละ

 

 

 

          ซึ่งตอนนี้อิตาลีทำอะไรเรื่อง เงินสำรอง กับหนี้นอกประเทศไม่ได้แล้ว สิ่งที่ทำได้คือ

          แก้ปัญหาอย่างไรก็ได้ไม่ให้ประเทศค้าขายและให้บริการจนกระทั้งขาดดุลบัญชีเดินสะพัด เพราะ จะเท่ากับทำแล้วขาดทุน เงินสำรองจะน้อยลงเรื่อยๆ ไปอีก  

          หากเป็นประเทศที่ใช้ค่าเงินประเทศตนเอง ก็อาจจะกำหนดนโยบายดอกเบี้ย เพื่อ ลดค่าเงินประเทศตนเอง เพื่อทำโปรโมชั่นด้านราคา แข่งขันกับ ประเทศอื่นๆทั่วโลกได้  หรือ แม้แต่จะแข่งขันกันเองในประเทศที่ใช้เงินยูโร เหมือนกัน แต่ กรณีอิตาลีทำไม่ได้ เพราะ ใช้เงิน ยูโร หรือ จะพูดอีกอย่างก็คือ เงินยูโร ปัจจุบัน ดอกเบี้ยเป็น 0 อยู่แล้ว เท่ากับทำ โปรโมชั่นค่าเงินยูโร มานานแล้ว จนกระทั้งหนี้สินเพิ่มขึ้นมาขนาดนี้แล้ว

          เมื่อเศรษฐกิจแต่ละประเทศที่ใช้เงิน สกุล ยูโร ร่วมกัน มีปัญหาไม่เท่ากัน ไม่เหมือนกัน การรวมกันก็มีข้อเสียตรงนี้ แยกไปเอาตัวรอดไม่ได้ พอกอดคอกันไปถึงจุดๆหนึ่ง การแยกจะทำให้มีคนรอด กับ คนไม่รอด ชัดเจนกว่า  แต่การรวมกันก็มีข้อดีคือ การพยุงร่วมมือกันจริงๆ เพียงแต่ การร่วมมือกันจริงๆ มันหมายถึงต้องมีประเทศที่เสียสละอยู่ด้วย  แต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามประเทศที่รู้สึกว่าตนเองเสียสละจนไม่อยากจะเสียสละแล้ว การแบ่งแยกจะทำให้เศรษฐกิจโดยรวมแย่ลงทันทีในช่วงแรก ซึ่ง อังกฤษ ยังไม่ได้แยกตัวสำเร็จนะครับ ถ้าแยกเมื่อไหร่ น่าจะได้เห็นผลกระทบที่ชัดเจนและขยายตัวมากกว่านี้ ในส่วนค่าเงิน ยูโร อาจจะค่อยๆลดมูลค่าลงเรื่อยๆ ถ้าเหตุการณ์นั้นมาถึง

 

 !!! สมัครทดลองใช้เครื่องมือ efin StockPickUp ฟรี !!!!
สมัครคลิกที่นี่ >> http://bit.ly/2HFS6Jx

 

หลักสูตรการสอนที่ efinSchool   

โดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

       Fund Flow กับ Asset allocation

      สัดส่วนที่พอดี Money Management 

      ปั้นพอร์ต ทำกำไร ด้วยหุ้น Big Cap  
      กลยุทธ์พิชิตพอร์ตหุ้น Turnaround