รู้จัก Swing Trader
บทความโดย อ.จิณณะ  สินส่ง

 ใครที่สนใจจะเป็นนักเก็งกำไรสไตล์ Swing Trader ที่ดีนั้น ก่อนอื่นต้องมีเครื่องไม้เครื่องมือที่ดีก่อน
         เมื่อกล่าวถึงนักลงทุนที่อยู่ในกลุ่มนักเก็งกำไร เราอาจนึกถึงกลุ่ม Day Trader ซึ่งมีพฤติกรรมของการซื้อๆขายๆภายในวัน ไม่เน้นการถือข้ามวัน ขยับขึ้นมาอีกนิด เราจะนึกถึงนักลงทุนระยะกลางซึ่งเป็นกลุ่มที่วิเคราะห์การเคลื่อนย้ายของเงินทุน หรือ FundFlow เมื่อการเคลื่อนย้ายของเงินทุนมีความต่อเนื่องและมีปริมาณมากพอ จนก่อเกิดรูปแบบของแนวโน้ม นักลงทุนกลุ่มนี้ก็จะกระโจนเข้าไป เราเรียกคนกลุ่มนี้ว่า Trend Trader

          แต่ยังมีนักลงทุนอีกกลุ่มครับ ที่อยู่กึ่งกลางระหว่าง Day Trader และ Trend Trader นักลงทุนกลุ่มนี้ไม่เน้นเฝ้าหน้าจอ สามารถถือ Order ข้ามวันได้สัก 2-3 วัน บางทีเป็นสัปดาห์ นักลงทุนกลุ่มนี้ชอบวิเคราะห์โวลุ่มจากราคาปิด ไม่ว่าจะปิดรอบครึ่งวัน หรือรอบสิ้นวัน สนใจหุ้นที่เพิ่งเริ่มมีโวลุ่มเข้า มีเกณฑ์ซื้อเกณฑ์ขายที่ชัดเจน ชอบวางแผนและกลยุทธ์ โดยพยายามหาหุ้นที่มีจุดซื้อหรือ Entry Point เข้าใกล้ base line เพื่อจุด Stop Loss ที่ต่ำกรณีผิดทาง แต่ถ้าถูกทางก็จะขายทันทีเมื่อถึงราคาเป้าหมาย เราเรียกนักลงทุนกลุ่มนี้ว่า Swing Trader

         ใครที่สนใจจะเป็นนักเก็งกำไรสไตล์ Swing Trader ที่ดีนั้น ก่อนอื่นต้องมีเครื่องไม้เครื่องมือที่ดีก่อน ในหลักสูตร Swing Trade นั้น มีการสอนและเทคนิคการใช้งานอยู่หลายตัว วันนี้จะขอแนะนำตัวแรกก่อน นั่นคือ Andrews Pitchfork ซึ่งเป็นเครื่องมือหนึ่งในตระกูล Channel หุ้นในกลุ่มที่มี market cap ระดับกลางขึ้นไปนั้น โดยส่วนมากจะมีพฤติกรรมการเหวี่ยงของราคาเป็นแบบ Sideway Up / Sideway Down โดยการ swing ขึ้นลงของราคาแบบ sideway นั้น เราสามารถใช้ Andrews Pitchfork มาจับการซื้อขายได้ตามภาพ

วิธีการใช้งานคือ

1. ที่ Graph Tool เลือก Andrews Pitchfork

2. หาจุด 3 จุด

    2.1 swing low

    2.2 swing high

    2.3 median line


Buy signal – เมื่อราคา มีสัญญาณกลับตัวขึ้นที่กรอบล่าง
               - เมื่อราคา break up Median Line (เส้นกลาง)
               - เมื่อราคา break out กรอบบน
Sell signal – เมื่อราคา มีสัญญาณกลับลงตัวที่กรอบบน
               - เมื่อราคา break down Median Line (เส้นกลาง)
               - เมื่อราคา break down กรอบล่าง

Tip : ถ้า andrews pitchfork วิ่งในกรอบแคบๆ สามารถยกเลิกเกณฑ์ซื้อขายของเส้นกลางได้ นอกจากนี้การเทรดอยู่ในกรอบบน แปลว่า โมเมนตัมของราคาดีนั่นเอง 

          ปิดท้ายคอลัมน์ ขออัพเดทสถานการณ์ของ Set Index ในสไตล์ของ Swing Trader กันหน่อยครับ จากรูปด้านบน เป็น Set Index ใน TimeFrame 120Min เราจะเห็นว่า Set index ปิดที่ราคากรอบบนของandrews pitchfork ซึ่งหากวันถัดไปสามารถ break out จากกรอบนี้ได้ ก็จะเข้าสู่เกณฑ์ซื้อเพิ่มอีกครั้ง โดยการซื้อครั้งที่ 1 ต้นทุนบริเวณ 1295 ซื้อครั้งที่ 2 ต้นทุน 1340 และซื้อเพิ่มครั้งที่ 3 หากราคาสามารถ break out ได้ แต่ถ้าราคาเกิดสัญญาณ reversal เราก็จะขายออกมาก่อนนั่นเอง ไว้เรามาติดตามเครื่องมืออื่นๆ และการวางกลยุทธ์ ในคอลัมน์หน้ากันครับ