สร้างจักรวาลหุ้น MSCI ของตัวเอง

บทความโดย อ.จิณณะ สินส่ง

               หลังจากที่ผมสอนเทคนิคเรื่องการ Scan หุ้นออกไป และทาง efin เองได้รวบรวมบทความการ Scan ของผมโดยมีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก วัดได้จาก feedback ของคำถามที่มีเข้ามามากมาย ว่าเรามีวิธีการ scan หุ้นแบบนั้นแบบนี้มั้ย ซึ่งก็เป็นโจทย์ให้ผมต้องไปขบคิด และหากมีเวลาก็จะนำมาแชร์กันในบทความต่อๆไปอย่างแน่นอน

               แต่มีโจทย์หนึ่ง ซึ่งนักลงทุนถามเข้ามา และผมเห็นว่าเป็นประโยชน์ และควรจะนำมาแชร์เป็นโจทย์แรกๆ ของการเริ่มต้นการ Scan ด้วยซ้ำไป นั่นก็คือ

               มีวิธีการอะไรมั้ย ที่เราจะสร้างจักรวาลหุ้นของเราเอง โดยไม่อิงกับ Set index, Sector หรือกลุ่มตลาดใดตลาดหนึ่ง อารมณ์ประมาณว่า "ฉันต้องการจะเล่นหุ้นแค่ในกลุ่มนี้เท่านั้น หากมีเกณฑ์ซื้อเกิดขึ้นในกลุ่มนี้ ฉันพร้อมที่จะซื้อ โดยไม่ต้องไปตรวจคุณภาพอื่นใดอีกแล้ว"

               ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า ในการลงทุน มีนักลงทุนบางกลุ่ม ที่จะคัดเลือกหุ้นเข้ามาใส่จักรวาลของตนเอง เช่น "ปีนี้" ฉันจะเล่นหุ้นแค่ 10 ตัวนี้เท่านั้น ถ้าเกินจากนี้ฉันไม่สนใจ จากนั้นคนกลุ่มนี้ก็จะ ซื้อๆขายๆ เล่นรอบกับหุ้นในจักรวาลของตนเองเท่านั้น โดยไม่สนใจหุ้นตัวอื่นเลย พอ "ปีหน้า" ค่อยคัดสรรหุ้นเข้าจักรวาลของตนเองใหม่

การทำแบบนี้ ถือเป็นกลยุทธ์ที่ดีอย่างหนึ่ง

               สำหรับคนที่สนใจแนวคิดแบบนี้ คุณต้องมี vision ที่ดี และทำการบ้านเหนื่อยมากๆ ในช่วงต้น ที่จะคัดหุ้นเข้ามาในช่วงแรก แต่จะเหนื่อยแค่ครั้งเดียว เพราะหลังจากนั้นทั้งปี คุณแค่ตรวจสอบคุณภาพหุ้นที่คุณคัดมาแค่ไตรมาสละหน ถ้ายังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือผลกระทบที่มีนัยยะ คุณก็ไม่จำเป็นต้องเอามันออกไป

แต่ผมมีเทคนิคที่ง่าย หรือเหนื่อยน้อยกว่านั้น นั่นคือ สร้าง "จักรวาล MSCI" (ไม่ใช่จักรวาล Marvel นะ :)

               MSCI หรือ MSCI thailand เป็น index ตัวหนึ่ง ที่กลุ่มกองทุนทั่วโลก ยึดเป็น benchmark ในการลงทุน นั่นแปลว่า หากกองทุนไหนทำผลตอบแทนดีไม่ดี ให้มาดูว่า MSCI ให้ผลตอบแทนเท่าไร นั่นแปลว่าคุณควรจะทำได้มากกว่านั้น

               ดังนั้น เมื่อ MSCI เป็น benchmark กลุ่มหุ้นที่ถูกคัดเข้ามาก็ต้องคัดสรรมาอย่างดี และแน่นอนว่า ถ้ากองทุน อยากจะทำ Performance ได้เทียบเท่าหรือมากกว่า การลอกหุ้นในกลุ่มนี้ จะต้องมีอย่างแน่นอน จริงมั้ย

ดังนั้นเรามาสร้างจักรวาล MSCI กันครับ
วิธีการ

1. ไปที่เว็บไซต์ https://www.ishares.com/us/products/239688/ishares-msci-thailand-capped-etf
2. กด download ไฟล์ excel (.CSV) เพื่อดูหุ้นทั้งหมดที่อยู่ใน MSCI index ที่ Detailed Holdings and Analytics
3. ในนั้นมีหุ้นอยู่ “ร้อยกว่าตัว” แต่เราไม่จำเป็นต้องดูทั้งหมด อาจเริ่มต้นที่ 30 ตัวแรก
4. เงินจะเคลื่อนย้ายจาก "ของแพง ไป ของถูก" ดังนั้นให้สังเกตน้ำหนักการลงทุน หุ้นตัวไหน ปรับลด ตัวไหน ปรับเพิ่ม นั่นเป็นโอกาสการ “ย้ายออกและย้ายเข้ามา” ในจักรวาลของเรา ขั้นตอนนี้ ตรวจสอบเดือนละครั้ง หรือไตรมาสละครั้ง พอ

 

เมื่อเราคัดหุ้นออกมา 30 ตัวได้แล้ว ให้ไปที่ efin ตรง SCAN กันเลยครับ
1. เลือก Total Scan
2. เลือก Favorite

3. กด Add Favorite พิมพ์ชื่อจักรวาลที่ต้องการในที่นี้คือ MSCI จากนั้นกด Submit

4. พิมพ์รายชื่อหุ้นเข้าไปในจักรวาล MSCI แนะนำขั้นต้น 30 ตัวแรก

5. เลือก Groups เป็น MSCI นั่นแปลว่า เราจะ Scan เกณฑ์ซื้อเฉพาะหุ้นในกลุ่มนี้เท่านั้น


               ครั้งต่อๆไป เพื่อเพิ่ม Performance การลงทุนให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะ scan หุ้นจากเกณฑ์ซื้อที่ผมเคยแนะนำ เช่น การหาหุ้นต้นน้ำ, หาหุ้นลงแรงแล้วเริ่ม Rebound, หาหุ้นระเบิด MACD, หาหุ้นระเบิด ADX

***อย่าลืม เลือกจักรวาล MSCI***
               นักลงทุนท่านใด สนใจหลักสูตร หาหุ้นขึ้นแรง เน้นจุดเข้าที่ได้เปรียบ จุดออกที่มีนัยยะ เป้าหมายแม่นเป๊ะ แนะนำหลักสูตร Swing trade สอนโดยเซียนเทคนิเคิล อ.จิม จิณณะ สินส่ง เป็นแบบเรียน Online สมัครปุ๊บดูได้ทันที http://efinschool.efinancethai.com/online/swing_trading/ภาพบรรยากาศ หลักสูตร swing trade สมัครเรียนได้ที่ http://efinschool.efinancethai.com/online/swing_trading/