เคล็ดลับหาหุ้นอัตรากำไรพุ่งชีวิตรุ่ง
บทความโดย อ. ภัทรธร ช่อวิชิต


          หุ้นที่อัตรากำไรสุทธิเพิ่ม เป็นเครื่องมือชีวัดฝีมือของผู้บริหารกิจการได้ดีขึ้น หรือปัญหาธุรกิจที่เคยมีกำลังหมดไป ถ้านักลงทุนสามารถสแกนหุ้นที่มีอัตรากำไรเพิ่มได้ จะได้เปรียบนักลงทุนท่านอื่นอย่างมาก จะค้นหาอย่างไรไปติดตามกันครับ
              
          อัตรากำไรสุทธิ คำนวณจาก กำไรสุทธิส่วนของบริษัทใหญ่ / รายได้รวม ความหมายคือ รายได้รวม 100 บาท หักรายจ่ายทั้งหมดแล้วเหลือกำไรเท่าไร การที่บริษัทจะมีอัตรากำไรสุทธิเพิ่มสูงขึ้นได้มักมีเรื่องที่ดีๆเกิดขึ้นกับบริษัท อาจมาจากการเพิ่มรายได้ หรือการลดรายได้ การเพิ่มรายได้แสดงได้ถึงความสามารถในการแข่งขั้นที่ดีขึ้นสามารถสร้างยอดขายได้ดีขึ้น ส่วนการลดต้นทุน อาจมาจากไตรมาสก่อนมีรายจ่ายพิเศษทำให้ค่าใช้จ่ายเยอะ หรืออาจเกิดจากการประหยัดต่อขนาดของการลงทุนที่รายได้เพิ่มยิ่งประหยัดก็เป็นได้
          อัตรากำไรสุทธิเพิ่ม จะอยู่ในเครื่องมือสแกน หมวด Analysis และเข้าไปเลือก % Net profit Growth ความหมายคืออัตรากำไรสุทธิเพิ่มนั่นเอง ซึ่งจะมีตัวเลือกย่อยอีกว่าต้องการหาหุ้นที่อัตรากำไรเพิ่มขึ้นต่อเนื่องกันกี่ไตรมาส มีทั้ง QoQ QoQy  และ YoY โดย  QoQ คือเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสที่แล้ว QoQy คือเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของที่แล้ว และ YoY คือเทียบ ปีต่อปี
          โดยส่วนตัวจะชอบหุ้นที่มีอัตรากำไรสุทธิเพิ่มขึ้นแบบ QoQ คือเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสที่แล้ว 2 ไตรมาสติดกัน ซึ่งจะแสดงถึงการฟื้นตัวของผลประกอบการโดยมีเรื่องที่ต้องระวังคือ
          ถ้าอัตรากำไรเพิ่มเนื่องจากธุรกิจที่ลงทุนไปเริ่มคุ้มทุน โดยเฉพาะธุรกิจผลิตที่ขยายโรงงานใหม่ หรือบริการที่เปิดพื้นที่ให้บริการใหม่ ต้องวิเคราะห์ต่อว่าในไตรมาสต่อๆไปรายได้ยังสามารถเติบโตต่อได้หรือไม่
          สำหรับหุ้นที่อัตรากำไรเพิ่มจากรอบวงจรเป็นขาขึ้น เช่นธุรกิจ สินค้าเกษตร ปิโตรเคมี โลหะต่างๆเช่นเหล็ก เราต้องคอยติดตามราคาสินค้าในตลาดโลกว่ากำลังจบรอบหรือยัง ถ้าราคาตลาดโลกเริ่มจบรอบก็ไม่ควรเข้าไปยุ่ง
          จะเห็นว่าการแสกนหุ้นที่มีอัตรากำไรเพิ่มจะทำให้เราสามารถหาหุ้นที่กำลังมีแนวโน้มผลประกอบการที่ดีขึ้นได้อย่างรวดเร็วขึ้นเพราะมีหลักฐานที่เป็นงบการเงินที่จับต้องได้มาประกอบการพิจารณา เจริญในการลงทุนทุกท่านครับ

          แกะงบการเงิน ประเมินมูลค่าหุ้น อย่างมืออาชีพ ตามสไตล์อาจารย์ ภัทรธร ช่อวิชิต ผู้เขียนหนังสือ ผ่าความลับงบการเงิน (Best Seller)

           หา 10 จุดสำคัญอ่านงบการเงิน ไม่ต้องเสียเวลาอ่านให้มากมาย
           ปัจจัยที่ทำให้หุ้นขึ้น และสัญญาณที่ดีในงบการเงิน
           การประเมินมูลค่าหุ้นด้วย PE ratio เทคนิคการเลือกเครื่องมือให้เหมาะสมกับลักษณะธุรกิจที่เราสนใจ
           ประยุกต์การประเมินมูลค่าหุ้นและกำหนดกลยุทธ์การลงทุนได้ คว้าหุ้นเด่นมาครอง

          หลักสูตร แกะงบเจาะหุ้นร้อน ด้วยฟังก์ชั่นอัจฉริยะ
          เรียนพฤหัสบดี 21 ธันวาคม 2560 : https://goo.gl/oLXC17

          หลักสูตร การประเมินมูลค่าหุ้น
          เรียนศุกร์ 22 ธันวาคม 2560 : https://goo.gl/RhGnms

          มีทั้งรูปแบบ เรียนในห้อง / ถ่ายทอดสด พิเศษ รับชมไฟล์ย้อนหลังได้อีก 30 วัน