เคล็ดลับหาหุ้น New High พื้นฐานแน่น
บทความโดย อ. ภัทรธร ช่อวิชิต


          การซื้อหุ้นที่ราคาหุ้นทำ New High จากการวิจัยหลายๆที่พบว่าเป็นกลยุทธ์ที่ให้ผลตอบแทนในระดับสูง แต่อย่างไรก็ตามกลยุทธ์นี้มักจะมี %win ที่ไม่สูงนัก แต่ถ้าเลือกหุ้นถูกตัวมักจะได้กินคำใหญ่ ดังนั้นการเลือกหุ้นให้ถูกตัวจึงเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งจะดูตรงไหนบ้างเชิญอ่านได้เลยครับ
          จุดเริ่มต้นเราจะเริ่มจากการหาหุ้นที่ราคาเพิ่งเบรกกรอบ ในตัวอย่างอย่างเป็นการสแกนหุ้นที่ราคาหุ้นเบรกกรอบในรอบ 90 วันขึ้นมา ซึ่งตัวแสกนจะอยู่ที่กลุ่ม price pattern / Break high สามารถเลือกได้ว่าจะ break ในรอบกี่วันเช่น 90 หรือ 60 วัน ซึ่งเป็นเป็นรุ่นเต็มสามารถแสกนได้ถึง 200 วันเลยทีเดียว
          

          นอกจากหุ้นที่เบรกแล้ว ผมยังได้ใส่ปัจจัยเร่งทางด้านพื้นฐานไปด้วยคือ Netprofit Growth (%QoQy) 1 Quarter เพื่อเพิ่มหุ้นที่กำไรไตรมาสนี้เติบโตด้วย จะเป็นปัจจัยเร่งให้หุ้นสามารถวิ่งต่อได้อีกยาวและถือสบายกว่าหุ้นที่ไม่มีพื้นฐานประกอบ    

           
          แต่หุ้นที่เบรกกรอบแล้วไปต่อได้ยาวๆ พื้นฐานจะต้องประกอบด้วย กรณีศึกษาเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วไม่ได้เป็นการชี้นำใดๆ ตัวอย่าง Beauty ที่เบรกกรอบ 12.76 ขึ้นมาหลังจากพักตัวมาหลายเดือน แต่จังหวะที่พักตัวกำไรก็ยังโตไม่หยุด แบบนี้ ได้ไปต่อ เส้นกำไรสามารถดูได้จาก indicator T_EPS ครับ อยู่ในกลุ่ม Fundamental

         
          หุ้น ERW หลังจากพักตัวมาหลายปี แต่ทิศทางกำไรมีแนวโน้มเติบโตในจังหวะที่ราคาเบรกก็สามารถทำเทรนใหม่ได้

          
          ในทางกลับกันถ้าในจังหวะที่ราคาเบรกแล้วพื้นฐานยังไม่สนับสนุนเช่นในช่วงพักตัวกำไรเป็นขาลง ตลาดก็ยังกล้าๆกลัวๆที่จะไปต่อก็ขอพักตัวก่อนละกัน แต่ในบางกรณีหุ้นที่ราคาเบรกแล้วไปต่อแม้พื้นฐานไม่สนับสนุนก็มี ในกรณีนี้จะยากหน่อยเพราะตลาดรู้แต่เราไม่รู้ ก็รอให้ตลาดเฉลยก็ได้ครับ

          จะเห็นว่าการเล่นหุ้นในกรณีที่เบรกจุดสูงสุดเป็นกลยุทธ์ที่ผลตอบแทนสูงเพราะถ้าเกิดเทรนด์จริงๆจะเป็นขาขึ้นรอบใหญ่ แต่ถ้าพลาดก็ต้องกำหนดจุดตัดขาดทุนกับการจัดการเงินดีๆ ครับในบทความนี้ก็จะเป็นการเพิ่มปัจจัยพื้นฐานเข้ามาช่วยในการเลือกหุ้นครับ