New Indicator Trailing EPS กับมุมมองการวิเคราะห์
บทความโดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

 

                       

ทาง eFin มี Indicator ออกใหม่ เป็น Indicator ในหมวดของ Fundamental ซึ่งมีความตั้งใจในการวิเคราะห์ด้านปัจจัยพื้นฐานผสมกับกราฟเทคนิค เพื่อเพิ่มมุมมองในการวิเคราะห์ให้หลากหลายด้านมากขึ้น

          Indicator Trailing Earning per share เป็นการนำกำไร 4 ไตรมาสล่าสุดมาวาดเป็นเส้นให้ดูในกราฟเทคนิคเพื่อเทียบกับราคาหุ้น ซึ่งนักลงทุนสามารถใช้งานได้ในโปรแกรม eFin stock pick up version 5.5.0 ขึ้นไปนะครับ โดยสามารถเลือกใช้งานที่กราฟเทคนิคได้เลยตามรูปด้านล่างนี้นะครับ
           

          ผมจะแนะนำให้ใช้ควบคุมกับกราฟ time frame quarter นะครับ หรือ ดูกราฟเป็นรายไตรมาสนั้นเองจะสอดคล้องกับ งบการเงินที่ประกาศในแต่ละไตรมาสพอดี ส่วนราคาหุ้นที่เคลื่อนไหวระหว่างไตรมาส ก็เป็นธรรมชาติที่นักลงทุนจะเข้ามาคาดการณ์ไปต่างๆนานา โดยที่ยังไม่มีใครรู้ข้อมูลที่แท้จริง บวกกับเรื่องราวต่างๆ ในโลกการลงทุนก็จะส่งผลให้ราคาหุ้นผันผวนเป็นธรรมชาติของราคาหุ้น

          สิ่งที่นักลงทุนจำเป็นต้องทราบในการเลือกหุ้นสำหรับลงทุน คือ พฤติกรรมราคาหุ้นสอดคล้องกับกำไรของบริษัทอย่างไร และในสถานการณ์ปัจจุบันนักลงทุนในตลาดหุ้นมีมุมมองเกี่ยวกับ หุ้นตัวนี้อย่างไร โดยผมให้เราดูรูปหุ้น 3 ตัวนี้กับ Indicator Trailing EPS นะครับ

           
          เริ่มจากหุ้นทางด้านซ้ายสุดเราจะเห็นว่า Trailing EPS ยังไม่เกิด New High แต่ราคาหุ้นเกิด New High ไปแล้ว แสดงว่า ตลาดหุ้นคาดการณ์ว่าราคาหุ้นตัวนี้ อนาคตจะกำไรเติบโตต่อเนื่อง ซึ่งหากเราลงทุนในหุ้นตัวนี้ ถ้ากำไรเค้าหยุดเติบโตเมื่อไหร่ ก็จะส่งผลต่อราคาค่อนข้างมากครับ

          ต่อมาดูกราฟหุ้นตรงกลางรูปนะครับ เป็นหุ้นที่ Trailing EPS เติบโตหรือ New High ต่อเนื่อง และ ราคาหุ้นก็เกิด New High ต่อเนื่อง อันนี้เป็นภาพที่ก่อนจะเกิดเหตุการณ์คล้ายหุ้นฝั่งซ้ายตัวแรก ซึ่งหุ้นตรงกลางกำไรเติบโตต่อเนื่องมานานก็เลยกลายเป็นหุ้นที่ถูกซื้อขายที่ PE ระดับสูงอยู่ตลอดเวลา หรือ ตลาดเชื่อว่ายังไงหุ้นตัวนี้ก็เติบโตต่อเนื่องได้ และ ผ่านการพิสูจน์มาแล้วระดับหนึ่งครับ

          ภาพกราฟสุดท้าย เป็นธรรมชาติให้ดูว่าหุ้นที่ Trailing EPS เติบโตจนกระทั่งหยุดเติบโตและเปลี่ยนเป็นลดลง ราคาหุ้นก็สะท้อนตามความเป็นจริงเช่นกัน ซึ่งกำไรลดลงจนกระทั่ง New Low ไปแล้ว แต่ราคายังไม่ New Low แสดงว่านักลงทุนยังคาดหวังเล็กๆว่า ราคาหุ้นตัวนี้ยังมีโอกาสพลิกกลับมากำไรเติบโตได้ แต่ในแง่ของการลงทุน ก็ถือว่า ค่อนข้างเสี่ยงสูงในการลงทุนเลยครับ

          ผมพยายามจะให้นักลงทุนเห็น ธรรมชาติของราคาหุ้นตั้งแต่ถูกคาดการณ์ว่าจะเติบโต จนกระทั่งทำกำไรเติบโตได้สำเร็จ และ สุดท้ายก็หมดยุคของเค้ากำไรเปลี่ยนเป็นลดลง ราคาหุ้นในภาพใหญ่ก็จะเคลื่อนไหวไปกำไรนั้นแหละครับ ดังนั้นเราหุ้นที่เราถือครองอยู่มีลักษณะแบบไหนอยู่ เราก็จะมีความเสี่ยงตามลักษณะกำไรตามนั้นนะครับ