แอบส่องต้นทุน NVDR
บทความโดย อ.จิณณะ สินส่ง

 


          ในโลกของการลงทุน การบอกข้อมูลของ “ต้นทุน” ตนเองให้ผู้อื่นทราบ ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมนัก โดยเฉพาะในช่วงเริ่มแรกของการเข้าไปลงทุน เนื่องจากจะทำให้คู่แข่ง หรือผู้ที่ไม่หวังดีแต่มีเงินมาก สามารถประเมินจุด stop loss ของเรา และสามารถ counter price หรือทำให้ราคาเสียหายจนถึงขั้นต้อง stop loss ออกมา เว้นแต่ลงทุนมายาวนาน จนกระทั่งราคานั้นสูงกว่าราคาต้นทุนมากๆ แบบนี้ ก็เปิดเผยได้ และนี่ก็เป็นที่มาว่า ทำไมกองทุนส่วนมาก ถึงไม่ยอมบอกหุ้นพร้อมต้นทุน ให้เราทราบ แม้ว่าเราจะเป็นผู้ถือหน่วยการลงทุนนั้นก็ตาม

          ไม่เห็นต้นทุนของกองทุนก็ไม่เป็นไร แต่เราสามารถหาต้นทุนเฉลี่ยของ NVDR (สิทธิในตราสารที่ออกโดยบริษัทไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด จุดประสงค์เพื่อให้ต่างชาติเข้ามาถือครอง เพื่อข้อจำกัดการครอบงำกิจการ)

          Concept ของการแอบส่องต้นทุนเฉลี่ย NVDR นั้นจะต้องเลือกช่วงเวลาที่ NVDR เริ่มทยอยสะสมหุ้นตัวนั้นจนถึงปัจจุบัน จากนั้นใช้ function NVDR Cost Average ก็สามารถหาต้นทุนเฉลี่ยได้ทันที

ตัวอย่าง 1 - IVL

          IVL : NVDR เริ่มทยอยสะสม แบ่งออกเป็น 2 ช่วงคือเริ่มตั้งแต่ 14 พฤศจิกายน 2559 และเริ่มไล่สะสมอย่างจริงจัง 28 สิงหาคม 2560 เราสามารถวิเคราะห์ต้นทุนเฉลี่ยได้ 2 แบบคือ
ตั้งแต่ 14 พฤศจิกายน 2559 ถึงปัจจุบัน มีต้นทุนเฉลี่ยที่ 38.78 บาท แต่หากคิดตั้งแต่ 28 สิงหาคม 2560 จนถึงปัจจุบัน มีต้นทุนเฉลี่ยที่ 41.14 บาท

          เมื่อนักลงทุนประเมินต้นทุนของคู่แข่งได้ ก็จะพอประเมินสถานการณ์ได้ว่า หุ้นตัวนี้เราเข้าไป ได้เปรียบหรือเสียเปรียบ NVDR มากน้อยแค่ไหน

ตัวอย่าง 2 - SCB

          SCB : NVDR เริ่มทยอยสะสมตั้งแต่ 15 พฤศจิกายน 2559 เราสามารถหาต้นทุนเฉลี่ยได้ที่ 152.12 บาท ซึ่งราคาปัจจุบันของ SCB อยู่ที่ 150.50 บาท (ณ วันที่ 20 ธันวาคม 2560) นั่นแปลว่าหากเกณฑ์ซื้อมาตอนนี้ นักลงทุนจะสามารถซื้อได้ในราคาที่ต่ำกว่า NVDR เป็นต้น

          NVDR Cost Average  เป็นฟีเจอร์ของ account Platinum ซึ่งหากนักลงทุนต้องการใช้ฟีเจอร์นี้ สามารถซื้อ package Platinum ในราคา 24,500 บาท/ปี (เฉลี่ย 2,050 บาทต่อเดือน)
        *account Platinum เป็น Full package ซึ่งสามารถใช้ได้หมดทุกฟีเจอร์ โดย NVDR Cost Average  เป็นเพียง 1 ในจำนวนหลายร้อยฟีเจอร์ ที่มีประโยชน์มากมาย และช่วยให้การลงทุนของนักลงทุนดีขึ้น
     ** พิเศษสุด หากนักลงทุน ซื้อ package Platinum ผ่าน Link ด้านล่างนี้ จะได้รับการอบรมฟีเจอร์สำคัญๆ คัดสรรค์และสอนโดย อ.จิม ฟรี 2 ครั้ง ที่ efin school

          สมัคร account Platinum ได้ที่นี่ คลิก