วางแผนการเงินแบบพอเพียง ตอนที่ 3  
บทความโดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์          วางแผนการเงินแบบพอเพียง ในตอนที่ 1 ประเมินความต้องการของเงินที่จำเป็นต้องใช้ ในตอนที่ 2 แสวงหาวิธีว่าต้องทำอย่างไร ให้มีเงินก้อนนั้นตามสิ่งที่เราประเมินใน 6 ขั้นตอน และในตอนที่ 3 นี้ว่าด้วยเรื่อง 
เริ่มต้นจัดสรรเงินลงทุนต้องคิดอย่างไร
          หลังจากที่เราเริ่มมีเงินออมแยกไว้สำหรับลงทุนแล้ว สิ่งที่ผมแนะนำว่าเราควรจะเริ่มลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำก่อน แล้ว ค่อยๆ ทยอยลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยแบ่งสัดส่วนให้ปลอดภัย คือ
          เงินส่วนใหญ่ควรจะวางไว้ที่มีความเสี่ยงต่ำก่อน แล้วค่อยนำกำไรจากที่ลงทุนไว้ในสินทรัพย์เสี่ยงต่ำไปต่อยอดลงทุนในสินทรัพย์ที่ความเสี่ยงสูงขึ้น เพื่อป้องกันเงินต้นไม่ให้มีความเสี่ยงสูง
          มาถึงตรงนี้ผมจะชี้แจงเรื่อง ความเสี่ยงในการลงทุนให้ทุกคนทราบก่อนนะครับ
          ความเสี่ยงในการลงทุนจะขึ้นอยู่กับคุณสมบัติสินทรัพย์แต่ละประเภทว่าเสี่ยงมากเสี่ยงน้อย เช่น ฝากเงินธนาคารก็ความเสี่ยงต่ำ แต่ หากเราซื้อหุ้นกู้ ก็จะเสี่ยงตามคุณสมบัติของสินทรัพย์ที่เราลงทุน
          และที่สำคัญกว่านั้นคือ ความเสี่ยงจะขึ้นอยู่กับ วิธีคิด(mind set) ความรู้ และ การตัดสินใจของแต่ละบุคคล ถ้าบุคคลใดพัฒนาตนเองในหัวข้อตรงนี้ได้มาก แล้วไปลงทุนในสินทรัพย์ที่เสี่ยงสูง  ความเสี่ยงในการลงทุนก็จะลดลงไปเองโดยสามารถคาดหวังกำไรได้มากขึ้นไปด้วย
          ซึ่งผมจัดคุณสมบัติสินทรัพย์ไว้เองเบื้องต้นแบบนี้
          ซึ่งผมจะขอพูดถึงสินทรัพย์ประเภทแรกที่ความเสี่ยงต่ำในมุมมองของผม และ เหมาะกับคนที่เพิ่มเริ่มลงทุนคือ กองทุนต่างๆที่มีคนบริหารจัดการแทนเรา เหตุผลที่แนะนำให้ลงทุนในกองทุนเป็นลำดับแรกเพราะ
          เราทุกคนจะเริ่มจากไม่มีความรู้ ยังมีวิธีคิดที่ไม่รู้จริง ยังขาดประสบการณ์ ยังตัดสินใจได้ไม่ดี เราจึงเริ่มลงทุนในกองทุนที่มีคนจัดการแทนในสิ่งที่เราขาดในช่วงเริ่มต้นจะเหมาะสมกว่า  
          ซึ่งกองทุนก็มีหลากหลายประเภทมากๆ ครับ อยากซื้อกองทุนเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ก็มี อยากซื้อกองทุนที่ลงทุนในหุ้นกู้ ตราสารหนี้ต่างๆ ก็มี ปัจจุบันเรามีทางเลือกมากมายครับ  ยังไม่จำเป็นต้องลงทุนเองไปทุกอย่าง
          และในขณะที่เราลงทุนในกองทุนแยกตามประเภทสินทรัพย์ต่างๆแล้ว เราก็สามารถนำเงินส่วนน้อยไปลงทุนด้วยตนเองและเมื่อไหร่ก็ตามที่เราสามารถได้ผลตอบแทนชนะกองทุน เราก็ค่อยลงทุนเอง จะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุดครับ ถ้าเราลงทุนแล้วยังได้ผลตอบแทนน้อยกว่ากองทุน เราก็ไม่มีความจำเป็นต้องลงทุนเองด้วยสัดส่วนที่เยอะครับ
          แต่ถึงแม้เราจะลงทุนในกองทุนเราเองก็ยังต้อง มีความรู้นะครับว่า ในแต่ละช่วงเวลาเราควรลงทุนสินทรัพย์ประเภทไหนอยู่ดี ดังนั้นเราจำเป็นต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมอยู่ดีนะครับ
          สรุป เบื้องต้นลงทุนในกองทุนก่อนครับ แค่หาจังหวะซื้อกองทุนนั้นๆ ให้ดีก็ถือว่าใช้ได้แล้วครับ

          อีกหลักสูตรการผสมหลักความคิดร่วมกับจัดสรรเงินที่ถูกต้อง ✅ หลักสูตรที่นักลงทุนสอบถามกันมามากทั้งมือเก่าและมือใหม่ก็ต้องเรียน มี Workshop ในคราสเพิ่มความเข้าใจให้ง่ายขึ้น  Think & Money Management  อ. วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์ : goo.gl/RDGX1Z