วิธีการใช้งาน Indicator Pivot points level (.Pivot)

โดย อาจารย์ ธนสิทธิ์ ปังสมบูรณ์สุข

 

 

          Pivot points level (.Pivot) คือ เครื่องมือทางเทคนิคคอลที่เทรดเดอร์มืออาชีพ และ Market Maker นิยมที่จะใช้ Pivot point นี้มาเป็นเครื่องมือในการหาแนวรับแนวต้านที่สำคัญ ที่อาจเกิดการกลับตัวของราคาได้ในระดับแนวรับแนวต้านนั้นๆ เราอาจเห็นว่า Pivot point นั้นมีความคล้ายคลึงกับ Fibonacci อยู่มากทีเดียว แต่ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างทั้งสองอย่างก็คือการใช้ Fibonacci เราสามารถเลือกจุดสวิงสูงสุด และต่ำสุดได้ตามที่เราต้องการ แต่การใช้ Pivot point เราจะไม่สามารถเลือกสวิงได้ แต่เราจะใช้ค่าเดียวที่ได้จากการคำนวณ

 

          การใส่ indicator

1. คลิกที่ add indicator (เครื่องหมาย+สีฟ้าขวามือ)

2. เลือก index indicators

3. Pivot points level (.Pivot) Pivot points level (.Pivot)

 

 

          เส้น Pivot  คือ ราคากึ่งกลางของราคาของราคาเมื่อวาน ที่วัดจากจุดสูงสุด High ถึงต่ำสุด Low และราคาปิด Close ในการคำนวนหาค่า Pivot ดังนี้

Pivot = (High + Low + Close) /3

เส้นแนวต้าน

         R1 = (2 * Pivot)-Low

         R2 = Pivot + (High- Low)

         R3 = High + 2 (Pivot-Low)

เส้นแนวรับ

        S1 = (2*Pivot) - High

        S2 = Pivot - (High- Low)

        S3 = Low - 2 (High - Pivot)

 

 

          " ประโยชน์ "  ระบบ Pivot point นี้เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มากสำหรับเทรดเดอร์ระยะสั้น ที่กำลังมองหาความได้เปรียบในการเคลื่อนไหวของทิศทางราคาในระยะสั้น สามารถใช้ในการเล่น Swing trade หรือ การเก็งกำไรระหว่างวัน โดยใช้หาจุดกลับตัวของราคา รวมทั้งยังสามารถหาจุด Breakout ของราคา และ ยังใช้ในการดูแนวโน้มระยะสั้นของแต่ละวันได้อีกด้วย

Pivot points Level ยังสามารถใช้เป็นแนวรับแนวต้านได้เป็นอย่างดี เพราะราคาจะมาเทสที่เส้น ยิ่งมาเทสบ่อยแล้วไม่วิ่งผ่านทะลุไปหมายสความว่าแนวรับหรือแนวต้านนั้นมีความแข็งแรงมาก ที่ราคาจะมีการกลับตัวได้ในตำแหน่งนั้นๆ ซึ่งโดยปกติแล้ว ถ้าราคาอยู่เหนือเส้น Pivot จะแสดงถึงแนวโน้มขาขึ้น และถ้าราคาต่ำกว่าเส้น Pivot จะแสดงถึงแนวโน้มขาลง นักลงทุนบางคนจึงใช้จุดนี้ในการเข้าเทรดได้แบบง่ายๆ