เก็งกำไร ด้วยการ Reposition speed lines
โดย อ.จิณณะ สินส่ง 


          ผมเคยนำเสนอบทความเรื่อง "หาจุดเปลี่ยนเทรนด้วย Speed line" ไปแล้ว วันนี้จะเป็นบทความต่อเนื่องเรื่องการ Re-position Speed lines การ Re-position Speed lines คือการเปลี่ยนจุดลาก High สุด ใหม่ ในกรณีที่ราคาทำ New High หรือ Higher High ในแนวโน้มขาขึ้น ส่วนในแนวโน้มขาลงนั้น เราจะเปลี่ยนจุดลาก Low สุดใหม่ ในกรณีที่ ราคาทำ New Now หรือ Lower Low


          จากรูป speed lines เส้นสีเหลืองคือ High แรกที่เคยทำได้ จากนั้นราคาทำ Higher High ที่สูงกว่าอีกครั้ง จึงมีการ Re-position ใหม่เป็น speed lines เส้นสีฟ้า สิ่งที่เราเห็นก็คือ ราคาได้หลุดโซนแรกของ Speed lines เส้นเหลือง เข้าสู่โซนสอง แต่ราคาลงไปไม่ถึง Lower line ของ Speed line เส้นเหลือง เพราะติดแนวรับของ Middle line ของ Speed lines เส้นสีฟ้าในวันที่เกิดเหตุการณ์ BREXIT จากนั้นราคาได้ Rebound กลับและ break out เส้น Middle line ของ Speed lines เส้นเหลืองกลับมาอยู่โซนบนอีกครั้ง บ่งบอกถึงโมเมนตัมที่แข็งแรงมากของ Set index


         จากรูป speed lines เส้นสีเหลืองคือ Low แรกที่เคยทำได้ จากนั้นราคาได้ break out เส้น Middle line หรือผ่านโซนแรก ขึ้นมาเทรดในโซนที่สองได้ และขึ้นทดสอบ Upper Line ทันที โดยราคาพยายามจะ break out Upper line เส้นเหลืองเพื่อให้ขึ้นไปยืนเหนือ แต่ไม่สามารถยืนได้ จนเกิดเป็น False Signal  ราคาจึงได้ไหลลงและทำ Lower low หรือ Low ที่ต่ำกว่า Low เดิมก่อนหน้า ซึ่งการทำ Lower Low ครั้งนี้ ก็ได้ทำ Re-position เกิด Speed lines เส้นสีฟ้าขึ้นมานั่นเอง

         เมื่อเราสร้าง Speed lines เส้นสีฟ้าเสร็จแล้ว นักลงทุนจะเห็นว่าเส้น middle line ของเส้นสีฟ้า ไปทับซ้อนกับ upper line ของเส้นสีเหลือง ทำให้แนวนี้กลายเป็นแนวต้านที่มีนัยยะหรือทรงพลัง จะเห็นได้ว่าราคาต้องขึ้นทดสอบถึงสองครั้ง ถึงจะผ่านขึ้นมาได้ โดยการ break out ครั้งนี้ จะถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนแนวโน้มหรือ Trend reversal ของ Speed line เส้นเหลือง และการ Break Out โซนหนึ่งไปเทรดที่โซนสอง ของ Speed line เส้นฟ้า มีเป้าหมายที่ Upper Line เส้นฟ้าถัดไป จากนั้นราคาก็ได้ break out Upper line เส้นฟ้าได้สำเร็จ เราถือว่านี่คือ Trend Reversal ที่แท้จริง เพราะเส้นฟ้า อ้างอิงจาก Low สุดของขาลงภาพนี้

วิธีการใช้งาน Speed lines
ไปที่เมนู Graph Tool 1
เลือก icon ตระกูล channel
เลือก Speed Lines จากนั้นเมาส์จะเปลี่ยนเป็นรูปปากกา

          การตี Uptrend Speed lines ตีจาก Low สุดไป High สุดที่ต้องการ
          ระบบจะวาดเส้น First line, Middle line, Lower Line อัตโนมัติ

          การตี Downtrend Speed lines ตีจาก High สุดไป Low สุดที่ต้องการ
          ระบบจะวาดเส้น First line, Middle line, Upper Line อัตโนมัติ

          สำหรับนักลงทุน ไม่ว่าจะเป็นสายเก็งกำไร หรือสายลงทุน อ.จิม มีคอร์สใหม่แนะนำคือ คอร์ส Workshop แกะรอยคลื่น Elliott wave ซึ่งเป็นคลาสที่มีเกณฑ์ซื้อขายทรงพลังของ Elliott wave สามารถกินคำใหญ่ในคลื่น 1,3,5 พิสูจน์จากศิษย์รุ่น 1 ที่มีผลลัพธ์ที่ดีในการนำระบบไปใช้งาน สนใจสมัครเรียน Online click

หลักสูตรการสอนที่ efinSchool
โดย อ.จิณณะ สินส่ง
Workshop แกะรอยคลื่น Elliott wave 

Hybrid Trading System

Swing Trading

หลักสูตรทั้งหมด