การจัดการความไม่แน่นอน ในการเสี่ยง

โดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

 

 

การลงทุนเท่ากับเสี่ยง และ เสี่ยงเท่ากับไม่แน่นอน แล้วถ้าเราต้องการให้การลงทุนเป็นเครื่องมือทางการเงินตัวหนึ่งที่เลี้ยงชีวิตเราไปตลอดในระยะยาว หากเผชิญความไม่แน่นอนจนทำให้เรา เสียหายเกินกว่าที่ตั้งใจไว้ เราจะรับมืออย่างไร

เราต้องมาเข้าใจความไม่แน่นอน ที่ทำให้นักลงทุนแพ้ในการเสี่ยงมาแล้วมากมาย โดยเฉพาะ สายสถิติ มาฟังตัวอย่างกันนะครับ เช่น ผมบอกว่ามี Indicator ตัวหนึ่งแม่นยำ  70%

เวลาเรานำไปใช้งานจริง ไม่ได้มีความหมายตายตัวว่า ใช้งานกับหุ้น 10 ตัวพร้อมกัน จะชนะ 7 ตัวแพ้ 3 ตัว มันอาจจะเกิดเหตุการณ์ที่ แพ้หมดเลยทั้ง 10 ตัว แล้วถ้านำไปใช้งาน 100 ครั้ง จะผิด 30 ครั้งแรกแล้วถูก 70 ครั้งหลังก็ได้ ปัญหาคือ ถ้าความไม่แน่นอนออกมาอย่างนี้ แล้วเราจัดการเงินลงทุนไม่ดี เราก็หมดตัวแค่นั้นเอง ซึ่ง Indicator ก็มีความแม่นยำทางสถิติเท่าเดิม

หัวใจสำคัญของการจัดการความไม่แน่นอน จึงมีอยู่ 4 อย่างด้วยกัน

1. การจำกัดความเสี่ยง บางคนจะคุ้นเคยกับคำว่า position size บ้างซึ่งอันนี้คือพื้นฐาน

2. การกระจายความเสี่ยง อันนี้นักลงทุนทุกคนรู้จัก เพียงแต่ควรจะกระจายสินทรัพย์ โดยเน้นสินทรัพย์ที่ไม่ได้มีความสัมพันธ์กันจะดีที่สุด เช่น ทองคำ กับ ตลาดหุ้นไทย กับ กองทุนอสังหา

3. การป้องกันความเสี่ยง นักลงทุนนึกถึง hedging หรือ option ครับ

4. การลดความเสี่ยง วิธีการนี้นักลงทุนทำเป็นปกติทุกคนอยู่แล้ว เช่น แสวงหาเครื่องมือเพิ่มความแม่นยำ


ปัญหาของนักลงทุนส่วนใหญ่คือ พยายามทำเรื่องการลดความเสี่ยงเรื่องเดียว หรือ นักลงทุนที่เริ่มอยู่รอดได้ก็จะทำ 2 อย่างคือ จำกัดความเสี่ยง กับ ลดความเสี่ยง  แต่ถ้าต้องการยืนระยะยาวๆ จริงๆ ส่วนตัวผมคิดว่าทำให้ครบทั้ง 4 อย่างถึงจะยั่งยืนครับ