โอกาสคุ้มความเสี่ยง ในสถานการณ์ตลาดหุ้นผันผวน บทความ อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

          นักลงทุนส่วนใหญ่จะถูกสอนมาให้ ซื้อหุ้นก่อน แล้ว ค่อยขายเท่านั้น และใช้ความเชื่อเพียงสิ่งเดียว คือ ในทุกๆสถานการณ์ไม่ว่าตลาดหุ้นจะแย่แค่ไหน ก็จะมีหุ้นที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นเสมอ ซึ่งผมก็คิดว่าเป็นเรื่องจริง ครับ เพียงแต่ หากเราเข้าใจว่าการลงทุน คือ การเลือกอยู่ฝั่งที่ ผลตอบแทนคุ้มกับความเสี่ยง หรือ คุ้มกับโอกาสที่เราจะพบเจอนั้นเอง

          เช่น ในสภาวะที่ตลาดหุ้นแย่ๆ หุ้นส่วนใหญ่ก็จะมีโอกาสลงมากกว่าขึ้น การที่เราพยายามเลือกที่หุ้นที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นท่ามกลางหุ้นส่วนใหญ่ที่ปรับตัวลดลงดูจะเสี่ยงสูง   หากเราไม่ยึดติดและเลือกฝั่งที่มีโอกาสถูกมากแล้ว

          เราสามารถยืมหุ้นมา ขาย ก่อน แล้ว ค่อยซื้อคืน เพื่อ ทำกำไรส่วนต่างราคาได้ครับ การลงทุนในตลาดหุ้นไม่จำเป็นต้องเริ่มจาก ซื้อก่อน เท่านั้น  เราสามารถเริ่มต้นจากขายก่อนก็ได้เช่นกันครับ และคำนวณกำไรขาดทุนเหมือนกันคือ หากเราซื้อได้ราคาต่ำกว่าที่ขาย เราก็กำไร เพียงแต่วิธีการนี้จะมีดอกเบี้ยค่ากู้ยืมหุ้นนะครับ ซึ่งน้อยมากครับ

          ผมมีความเชื่อว่า หากเราต้องการลงทุนในตลาดหุ้น เพื่อนำเงินกำไรจากการลงทุนมาเลี้ยงชีพเราในอนาคตโดยที่เราอาจจะไม่ได้ทำงานอย่างอื่น เราควรทำกำไรได้ทุกสถานการณ์ไม่ว่าตลาดหุ้นจะดี หรือว่า แย่ ดังนั้นการศึกษาแนวทางนี้ไว้มันจึงเป็นเรื่องสำคัญครับ

          เครื่องมือตัวหนึ่งที่ผมออกแบบมาไว้ใช้สำหรับการมองที่หุ้นขึ้น และ หุ้นที่จะลง ชื่อว่า Compare Relative Strength Index เป็นเครื่องมือที่จะคัดแยกหุ้นอยู่ 2 ประเภทมาให้เราครับ

1. หุ้นที่ Out Perform คือ หุ้นที่ราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่า Set Index ซึ่งหุ้นเหล่านี้เราจะใช้พิจารณาซื้อหุ้นเป็นหลักครับ ซึ่งเราจะต้องพิจารณาเรื่องกำไรที่เติบโตของ งบไตรมาสล่าสุดเข้าไปด้วย เพื่อที่จะได้ปลอดภัยยิ่งขึ้นครับ

2. หุ้นที่ Under Perform คือ หุ้นราคาปรับตัวลดลง หรือ ปรับตัวเพิ่มขึ้น น้อยกว่า Set Index ซึ่งหุ้นเหล่านี้เราจะใช้พิจารณายืมหุ้นมาขายเป็นหลักครับ ซึ่งเราก็ต้องพิจารณาเรื่องกำไรที่ลดลงของ งบไตรมาสล่าสุดเข้าไปด้วย เพื่อความปลอดภัยในเล่น Short เช่นกันครับ

          ซึ่งเราต้องย้ำก่อนเลยนะครับ เครื่องมือตัวนี้ คือ เครื่องมือที่ช่วยเราในการเลือกตัวหุ้นไม่เกี่ยวกับจัวหวะซื้อขาย หากหุ้นที่สมควรจะซื้อ หรือ ขาย ไม่อยู่ในจังหวะที่ควรซื้อขายจากกราฟเทคนิค เราก็ต้องรอนะครับ เพียงแต่เราสามารถจดหุ้นเหล่านี้ไว้ก่อนได้ครับ