Scan ค้นหาหุ้นเมื่อดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น
บทความโดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์

   

         Scan ค้นหาหุ้นเมื่อดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น คือการตั้งค่าเงื่อนไข Scan หุ้นป้องกันเงินเฟ้อกับ ดอกเบี้ยขาขึ้น ก่อนอื่นต้องย้ำกับนักลงทุนก่อนว่า สถานการณ์ปัจจุบัน Set index เป็นแนวโน้มขาลงทางกราฟเทคนิคอยู่นะครับ เนื่องจาก ต่างชาติขายหุ้นประเทศไทยแบบต่อเนื่อง และ เงินบาทเริ่มอ่อนค่าเทียบกับเงิน ดอลล่า เป็นข้อมูลยืนยันความคิด ที่ว่า เงินน่าจะไหลออกจากประเทศไทยด้วย ไม่ใช่แค่ไหลออกจากตลาดหุ้นแล้วพักอยู่ที่ ตราสารหนี้ในประเทศไทย

         สถานการณ์ในปัจจุบัน ทางเฟดมีแนวโน้มที่จะประกาศขึ้นดอกเบี้ยอีก และ ตัวเลขเงินเฟ้อ ก็จะเพิ่มขึ้นจากสงครามทางการค้าทำให้ ต้นทุนสินค้าหลายอย่างในประเทศสหรัฐจะมีราคาขายสูงขึ้น ซึ่งตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐมีแนวโน้มที่จะปรับตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ ดอกเบี้ยจะเป็นแนวโน้มขาขึ้นด้วยเช่นกัน

         ส่งผลให้ความน่าสนใจในตลาดหุ้นลดน้อยลงในมุมมองของต่างชาติที่ลงทุนทั่วโลก เพราะ ดอกเบี้ยจากพันธบัตร กับ ค่าเงินที่เงินลงทุนย้ายไปอยู่นั้น อาจจะสร้างผลตอบแทนได้คุ้มความเสี่ยง มากกว่า ตลาดหุ้น ในมุมมองของต่างชาติครับ

         และถ้าเงินไหลออกแล้วตลาดหุ้นปรับตัวลดลงมากๆ ในขณะเดียวกันก็อาจจะเกิดโอกาสในการลงทุนระยะยาวกับหุ้นบางประเภท ครับ ซึ่งหุ้นที่น่าสนใจควรมีเงื่อนไข ดังนี้ครับ

  • DE ต่ำครับ น้อยกว่า 2 เท่า เพื่อป้องกันต้นทุนทางการเงินสูงขึ้นจากการขึ้นดอกเบี้ย แล้วกระทบธุรกิจมากเกินไป แต่ยังไงก็ต้องกระทบนะครับ เพียงแต่เราเลือกที่ผลกระทบจะส่งผลไม่มากเกินไปครับ
  • Dividend สูงหรือ มากกว่า 5% ขึ้นไป อย่างน้อยมากกว่าเงินเฟ้อประมาณ 2 เท่า
  • Net profit Growth QoQY กำไรในไตรมาสล่าสุดเติบโตขึ้นกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้า เพื่อมั่นใจว่าธุรกิจยังดีอยู่ มีโอกาสได้เงินปันผลต่อหุ้นมากขึ้น หรือ ถ้าต้นทุนทางการเงินสูงขึ้น อาจจะได้กำไรเท่าเดิม เราก็ยังได้เงินปันผลเท่าเดิมครับ
  • Revenue Growth YoY รายได้ทั้งปีเติบโตขึ้นกว่าปีก่อนหน้า เพื่อยืนยันว่าเนื้อธุรกิจจริงๆขยายตัว กำไรที่เติบโตไม่ได้มาจาก การบริหารต้นทุนเท่านั้น แต่มาจากเนื้อธุรกิจด้วย
  • Operating Cash flow มากกว่า 0 หรือ กระแสเงินสดจากการดำเนินงานยังดีอยู่ ไม่มีปัญหาเรื่องเงินสดหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ
  • AVG Val มูลค่าซื้อขายเฉลี่ย 5 วันมากกว่า 1 ล้านบาท เพื่อเลือกหุ้นที่พอมีนักลงทุนซื้อขายบ้างเพื่อจะได้ซื้อขายได้จริงครับ

                                

         ซึ่งเราย้ำกันอีกรอบนะครับว่าหุ้นที่ Scan ตามเงื่อนไขดังกล่าวจะช่วยให้เราคัดกรองหุ้นจาก 600 กว่าตัวมาเหลือหุ้นจำนวนน้อยลง ซึ่งเงื่อนไขที่ใช้ค้นหานี้ ไม่เกี่ยวกับ จังหวะซื้อขายใดๆทั้งสิ้น นักลงทุนที่สนใจอาจจะต้องพิจารณาจังหวะซื้อขายเพิ่มเติมในหุ้นที่สนใจอีกครั้งนะครับ

หลักสูตรการสอนที่ efinSchool
โดย อ.วชิรเมษฐ์ ธเนศสถิตพงศ์
       สัดส่วนที่พอดี Money Management       

       ปั้นพอร์ต ทำกำไร ด้วยหุ้น Big Cap       

       กลยุทธ์พิชิตพอร์ตหุ้น Turnaround