Scan หุ้นที่ Demand มาก (เคาะขวาเยอะๆ)
บทความโดย อ.จิณณะ สินส่ง

                   Scan หุ้นเคาะขวา หรือ หุ้นที่มี Demand มากๆ ในการคัดกรองหุ้นหุ้นนั้น มีหลายเทคนิค เทคนิคง่ายๆอย่างหนึ่ง ที่สามารถหาหุ้นที่มี demand เยอะ หรือการไล่เคาะขวาในปริมาณมาก สามารถทำได้โดยใช้ฟังก์ชั่น "Buy Sell Trend Scan"เมื่อนักลงทุนได้หุ้นออกมาแล้ว สามารถนำหุ้นนั้นไปวิเคราะห์ divergence ของราคาและโวลุ่ม หรือสามารถนำหุ้นนั้นไปเปิดกราฟ เพื่อหาเกณฑ์ซื้อเกณฑ์ขายต่อไปได้

                     วิธีใช้งาน
                         1.เมนูด้านบน เลือกที่คำว่า SCAN
                         2.เลือกคำว่า Buy Sell Trend Scan
                    ข้อควรทราบ
                         ฟังก์ชั่น Buy Sell Trend Scan: เป็นการ Scan แบบ Real Time ซึ่งต่างจากฟังก์ชั่น Total Scan ที่จะมีรอบการ Scan เพียงวันละ 2 ครั้ง

                     ความหมาย
                         1. %Buy > %Sell หาก select ที่ %Buy หมายความว่า เลือกหุ้นที่มีการ “ไล่เคาะขวา มากกว่า เคาะซ้าย” หากเลือกที่ %Sell จะมีความหมายตรงกันข้าม นั่นคือ “ไล่เคาะซ้าย มากกว่า เคาะขวา” หรือมี Supply สูงกกว่า
                         2. SCAN : เป็น market ที่ต้องการให้ระบบเข้าไป Scan เช่นต้องการให้ Scan ใน SET/ SET50/ SET100/ MAI/ SETHD/ WARRANT เป็นต้น โดยข้อนี้จะ Default ไว้ที่  ALL แปลว่าเลือกทุกตลาด
                         3. AccVol (Share) : ต้องการหุ้นที่มีโวลุ่มเทรดมากกว่าเท่าไร กรณีไม่ใส่ หมายถึงเอาทั้งหมด
                         4. AccVal (KB) : ต้องการหุ้นที่มีมูลค่าการเทรดมากกว่าเท่าไร หน่วยเป็น “พันบาท” กรณีไม่ใส่ หมายถึงเอาทั้งหมด
                         5. AvgVal5 (MB) : ต้องการหุ้นที่มีมูลค่าการเทรดเฉลี่ยในรอบ 5 วันมากกว่าเท่าไร หน่วยเป็น “ล้านบาท”
                         6. Go : กดตรงนี้เพื่อเริ่ม Scan

                    การประเมิน และการวิเคราะห์
                         1. กรณี Divergence ราคากับโวลุ่ม สวนทางกัน เช่น S5001C1701A โดยวันนี้ (2 ธค) ตลาด Sideway Down และเล่นในฝั่งแดงมากกว่าฝั่งเขียว แต่ DW-Call ตัวนี้กลับมีการเคาะขวามากกว่าเคาะซ้าย หรือมีการไล่เก็บในปริมาณมาก เราสามารถประเมินคร่าวๆว่าการลงรอบนี้อาจไม่นาน โดยอาจจะมีสัญญาณกลับตัวขึ้นได้ในไม่ช้า (C1701 หมดอายุ มกราคม 2017) เป็นต้น *หมายเหตุ: การวิเคราะห์ Divergence เป็นเกณฑ์ warning นักลงทุนควร Action ตาม Price หรือเกณฑ์ซื้อของแต่ละท่าน

                         2. กรณี Convergence ราคากับโวลุ่ม ไปทางเดียวกัน เช่น AQUA, ABICO นักลงทุนก็ต้องไปเปิดกราฟต่อAQUA ราคาเป็น Sideway แต่โวลุ่มเข้าเก็บสะสมปริมาณมาก นั่นหมายความว่า โอกาส Break UP > Break down เป็นต้น

                         ABICO ถึงราคา target price fibnode 1.0 projections แล้วราคาย่อแบบโวลุ่มไม่ออก ก็ประเมินสถานการณ์ว่าอาจเป็นการย่อเพื่อขึ้นต่อ นักลงทุนก็สามารถ watchlist เพื่อเฝ้าหาจังหวะการกลับตัวเพื่อเข้าเก็งกำไร หรือลงทุนต่อได้

                  Swing Trading คือเกณฑ์ซื้อทรงพลัง ที่ดักจับหุ้นขึ้นแรงของทุกค่าย แบบ realtime โดยเกณฑ์นี้จะสอนวิธีค้นหา หรือ scan เจอตั้งแต่วันแรกที่ติด จากนั้นให้มาวางกลยุทธ์ กำหนดจุด stop loss 3 แบบ เพื่อวางแผนเข้าลงทุนต่อไป เปิดแล้ว วันเสาร์ที่ 24 ธันวาคม 2559 สมัครวันนี้! มีส่วนลด 10% พร้อมรับสิทธิ์ดูทบทวนย้อนหลัง 30 วัน!  สนใจคลิก