Scan หุ้นเติบโต...ราคาพร้อมไปต่อ
บทความโดย อ. ภัทรธร ช่อวิชิต

 
 


          การวางเงินลงทุนให้อยู่ถูกตัว ถูกเวลา ในราคาเหมาะสมก็เป็นกลยุทธ์หนึ่งที่ทำให้สามารถลงทุนผลตอบแทนได้ไม่ยาก ในบทความนี้จะเป็นการผสานทั้งข้อดีของทั้งพื้นฐานที่เก่งในการเลือกหุ้นให้ถูกตัว และนำแนวคิดทางเทคนิคมาช่วยให้ซื้อหุ้นในจังหวะที่ผลตอบแทนคุ้มความเสี่ยงและรอไม่นาน เชิญอ่านโดยพลัน

          สำหรับบทความนี้มีแนวคิดการลงทุนคือต้องการหาหุ้นเติบโตที่ราคาเป็นขาขึ้น แต่เพื่อลดความเสี่ยงเรายังไม่ไปไล่ราคา แต่จะเข้าไปทำการบ้านในเวลาที่หุ้นเริ่มพักตัวจบแล้วมีโอกาสไปต่อเราสามารถเข้าไปตั้งสแกนในฟังก์ชั่น Total Scan ได้ดังภาพ
           

          ในเชิง เทคนิคใช้แนวคิด Multi time frame ในการคัดกรองหุ้น โดยแต่ละ Time frame จะห่างกันประมาณ 5 แท่งเพื่อยืนยันกันและกัน โดยใช้ 3  time frame คือ รายสัปดาห์ รายวัน และรายชั่วโมง

          เทรนด์ใหญ่เป็นขาขึ้นจะใช้ตัวแทนคือ RSI ระดับ Week > 55 เพื่อเป็นการยืนยันว่าในภาพใหญ่ใน 14 สัปดาห์ยังเป็นขาขึ้นอยู่

          ในภาพระยะกลางคือรายวัน ใช้ตัวแทนคือ RSI น้อยกว่า 60 แสดงว่าในภาพกลางแรงซื้อยังไม่แรงมากหรือกำลังพักตัวเป็นรูปร่างต่างๆแล้วแต่จะจิตนาการณ์ เล่นรูปธง รูปถ้วย ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่ราคาจะยังไม่เบรกแนวต้าน แต่ถ้าใครชอบระยะกลางแรงด้วยสามารถปรับตรงนี้เป็นมากกว่า 60 แทนได้ครับ

          ในระยะสั้นจะใช้กราฟรายชั่วโมงเริ่มมีแรงซื้อเข้ามา ใช้ตัวแทนคือ RSI รายชั่วโมง มากกว่า 55 ขึ้นไป แสดงว่าใน 14 ชั่วโมงที่ผ่านมาเริ่มมีแรงซื้อเข้ามามากกว่าแรงขาย ซึ่งยังมีเวลาให้ทำการบ้านทั้งพื้นฐานอ่านงบ อ่านข่าว อ่านบทวิเคราะห์และเทคนิคในการดูแนวรับแนวต้านกำหนดจุดเข้าออกอีกซักพักหนึ่งเพราะกราฟรายวันยังไม่ยืนยันเป็นทิศทางขาขึ้นแรงๆ เหมาะสำหรับคนชอบคิดและวางแผน ถ้าเราคิดถูกกราฟรายวันจะค่อยๆเป็นขาขึ้นในขณะที่กราฟรายสัปดาห์เป็นขาขึ้นอยู่แล้วโอกาสไปต่อก็จะง่ายกว่า

          เพื่อให้เลือกหุ้นให้ถูกตัวมากขึ้น จะต้องใช้พื้นฐานเข้ามาประกอบ ปัจจัยที่มีผลกับราคาหุ้นที่สุดคือทิศทางของกำไร ในที่นี้จะใช้ Net profit growth QoQy 1 Quarter หรือกำไรโตเมื่อเทียบไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วเพิ่มขึ้น หุ้นที่กำไรเพิ่ม มีโอกาสวิ่งต่อสูง เพราะตลาดจะเก็งกันว่าไตรมาสต่อไปกำไรน่าจะเติบโตต่อเนื่อง

          บทความนี้จะเป็นการประยุกต์ใช้แนวคิดทางเทคนิคแบบ  Multi time frame ในการคัดกรองหุ้น เพื่อหาหุ้นทรงที่เราต้องการผ่านทางเครื่องมือของ efin และประยุกต์การดูพื้นฐานแบบง่ายๆ ไม่ลึกมากแต่ให้งานได้ดีมาเป็นตัวช่วย หวังว่าจะช่วยให้ท่านนักลงทุนสามารถลงทุนได้ผลตอบแทนตามคาดหวังและรอไม่นาน เจริญในการลงทุนทุกท่านครับ

 

          อีกหนึ่งคอร์สใหม่ Hybrid Trading System สอนโดย อ.จิณณะ สินส่ง และ อ.ภัทรธร ช่อวิชิต เป็นการคัดสรรหุ้น Growth พร้อมวางกลยุทธ์การลงทุนด้วยกราฟเทคนิค ดูรายละเอียดคอร์สกันได้เลยครับ http://efinschool.efinancethai.com/index.php/courses/learn-speculators/439-td08.html