SCAN หุ้นพื้นฐานดี ราคาร่วงแรง ใกล้จบรอบขาลง
บทความโดย อ.จิณณะ สินส่ง

          ช่วงตลาดเป็นขาลงในภาพระยะกลางแบบนี้ นักลงทุนควรต้องเตรียมความพร้อมในการหาหุ้นพื้นฐานดี ที่ราคาร่วงแรง และใกล้จบรอบขาลง วันนี้มีสูตรมาแนะนำโดยใช้ RSI

          RSI เป็นอินดิเคเตอร์แถวหน้า ที่เป็นที่นิยมทั้งในบ้านเรา และทั่วโลก อินดิเคเตอร์ตัวนี้พัฒนาโดย J. Welles Wilder หรือคนที่คิดอินดิเคเตอร์ดังๆอีกมากมายเช่น ADX, ATR, Paraboric SAR หลักการของ RSI คือการหาความสัมพัทธ์ความแข็งแรงราคา ในช่วงเวลาหนึ่ง ว่าในช่วงเวลานั้น มี Gain เท่าไร และมี Loss เท่าไร จากนั้นนำมาเทียบกันตามสูตร

          RSI = 100 - (100/1+RS)
          RS = (Average Gain / Average Loss) ในรอบ X วัน นิยมใช้ 14 วัน

วิธีการใช้ RSI มีหลากหลาย ที่นิยมได้แก่
          1. ดู Overbought/ Oversold
          2. ดู Divergence เทียบกับราคา
          3. ดู สัญญาณซื้อจากการใช้ RSI ตัด MA
ในวันนี้มาแนะนำหาหุ้นที่ราคาร่วงแรง ดังนั้นเราจะใช้ RSI Oversold หรือ RSI ที่ต่ำกว่า 30

สูตร SCAN คือ

RSI(14) < 30 : RSI ในเขต Oversold ซึ่งมีโอกาสจะใกล้จบรอบขาลง แต่ยังต้องไปพิจารณาเพิ่มเติมในกราฟ
Netprofit Growth(%QoQ) 1 Quarter: หุ้นมีกำไรเติบโตขึ้นแบบ QoQ
Netprofit Growth(%QoQY) 1 Quarter: หุ้นมีกำไรเติบโตขึ้นแบบ QoQY

หลังจาก SCAN แล้วเราจะได้ “หุ้นพื้นฐานดี ราคาร่วงแรง ใกล้จบรอบขาลง” ซึ่งหุ้นที่ SCAN ออกมานี้ จะเป็นหุ้นในกลุ่ม WatchList เรายังไม่สามารถซื้อได้ทันที ต้องไปวางกลยุทธ์กันต่อไป

ขั้นตอนต่อไป คือการตรวจสอบราคาด้วยกราฟเทคนิเคิล

วิธีวิเคราะห์

  1. วงกลมสีแดง – RSI ทำ Oversold เหมือนกัน แต่ราคาช่วงหลัง สูงกว่า ช่วงแรก ถือเป็นเรื่องดี
  2. วงกลมสีฟ้า – RSI ชน Overbought บ่อยๆ แปลว่าหุ้นตัวนี้มีความแข็งแกร่ง

           หุ้นตัวนี้ พบว่ามี RSI oversold 3 ตำแหน่ง ซึ่งสองตำแหน่งสุดท้าย ทำ Low ต่ำลง แปลว่าหุ้นนี้ในระยะกลางมีความอ่อนแอมาก แต่มี RSI อีกตัวที่มี Low อยู่บริเวณ 31.50 บาท นั่นหมายความว่าหากหุ้นตัวนี้ไม่หลุด Low นี้ ก็ยังมีลุ้นการกลับตัวขึ้นได้เหมือนกัน เพราะราคาปัจจุบัน 34.50 บาท ใกล้แนวนี้มาก หรือจุด Stop loss ไม่ลึกเกินไป แต่ถ้าหากหลุดก็ตัดออกไปจาก watchlist

           ทั้งนี้หุ้นทั้งหมดที่ Scan ออกมาได้นั้น ยังไม่ใช่จุดซื้อ เรา Scan ออกมาเพียงดูว่ามีหุ้นตัวไหนพื้นฐานดี และมีโอกาสจบรอบขาลงบ้าง ซึ่งหุ้นกลุ่มนี้จะมี stoploss ต่ำ นั่นเป็นโอกาสของคนที่มองหาของดีราคาถูก

           สำหรับนักลงทุนที่ สนใจเรียนกับอ.จิณณะ สินส่ง สามารถลงเรียนในหลักสูตร Hybrid Trading Systems เป็นหลักสูตรที่เน้นคัดกรองหุ้นด้วย Fundamental และใช้ Technical ในการจับจังหวะซื้อขาย โดยหลักสูตรนี้ นอกจากจะมี อ.จิณณะ สินส่ง ผู้เชี่ยวชาญด้าน Technical ของ Efin School แล้ว ยังมีกูรูด้าน Fundamental อ.ภัทรธร ช่อวิชิต มาร่วมสอนในคลาสด้วย ทำให้นักลงทุนที่เรียนคอร์สนี้ ได้ทั้ง “พื้นฐาน และ เทคนิค” ในคอร์สเดียว